Ra mắt Kênh Hợp tác Hỗ trợ kỹ thuật phòng, chống HIV/AIDS
Báo Tiếng chuông - 07/10/2016
Ngày 7/10, Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật hướng tới Chương trình Phòng, chống HIV/AIDS bền vững (USAID SHIFT) phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) ra mắt trang tin Kênh Hợp tác Hỗ trợ kỹ thuật-Kênh thông tin tăng cường ứng phó Quốc gia với đại dịch HIV tại Việt Nam.

TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu. Ảnh: Thùy Chi

 

Dự án 5 năm USAID SHIFT do USAID tài trợ là sáng kiến nhằm hỗ trợ các tỉnh ưu tiên đạt được mục tiêu 90-90-90 (hướng tới bảo đảm 90% người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm của mình, 90% số người được chuẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV và 90% người điều trị ARV có tải lượng virus được ức chế để phòng tránh sự lây lan của bệnh); chuyển giao chương trình HIV bền vững cho các đối tác địa phương và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật theo nhu cầu; nhằm tăng cường ứng phó của Việt Nam với đại dịch HIV.

Dự án USAID SHIFT đóng vai trò điều phối cung cấp hỗ trợ kỹ thuật theo nhu cầu thông qua Kênh Hợp tác Hỗ trợ Kỹ thuật, cung cấp: Các quy trình, theo dõi, đánh giá, bảo đảm chất lượng và tác động của hỗ trợ kỹ thuật theo nhu cầu; danh sách các nhà cung cấp hỗ trợ kỹ thuật sẵn sàng thực hiện hỗ trợ kỹ thuật chất lượng cao, phù hợp với bối cảnh và nhu cầu; hỗ trợ và hướng dẫn nhằm bảo đảm các yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật phù hợp với những ưu tiên của USAID tại Việt Nam và Kế hoạch Hỗ trợ khẩn cấp cho Phòng, chống HIV/AIDS của Tổng thống Hoa Kỳ (PEPFAR); cung cấp trang tin có thể truy cập dễ dàng, đầy đủ thông tin về các quy trình, công cụ, các nhà cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, các thông tin hỗ trợ và hướng dẫn.

Trang tin mới Kênh Hợp tác Hỗ trợ Kỹ thuật (www.tamarketplace.org) cho phép các cơ quan, tổ chức cá nhân có nhu cầu hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực HIV tiếp cận được những nguồn hỗ trợ mà họ cần, thông qua việc trực tiếp gửi yêu cầu và nhận phản hồi. Qua trang tin, người dùng được hướng dẫn cách tìm kiếm "chuyên gia" và hiểu thêm về những lợi ích thiết thực mà kênh thông tin mang lại. Các đơn vị hỗ trợ kỹ thuật thông qua đó cũng nắm rõ hơn cách thức hợp tác, cùng đóng góp vào nỗ lực chung trong phòng, chống HIV/AIDS.

Tại sự kiện ra mắt trang tin, có sự tham dự của đại diện các cơ quan cấp Quốc gia; đại diện các tổ chức xã hội, các nhóm nhân sự xã hội; đại diện Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS và Sở Y tế của 11 tỉnh/thành phố, đặc biệt là 3 tỉnh, thành trọng điểm: Điện Biên, Nghệ An và TPHCM. Đây là 3 tỉnh được Cơ quan Hợp tác và Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Cục Phòng, chống HIV/AIDS và PEPFAR lựa chọn để thực hiện mục tiêu 90-90-90.

TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS khẳng định, trong bối cảnh nguồn viện trợ cho công tác phòng, chống HIV/AIDS đang bị cắt giảm mạnh, ngân sách nhà nước hạn hẹp, công tác phòng, chống HIV gặp khó khăn, ngành y tế đang trong giai đoạn chuyển đổi lớn, do đó nhu cầu hỗ trợ kỹ thuật trong phòng, chống HIV/AIDS rất quan trọng.

Cụ thể, hỗ trợ kỹ thuật về kiện toàn mạng lưới các cơ sở điều trị; hỗ trợ liên quan đến tài chính bền vững, đặc biệt liên quan đến phát triển bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV; hỗ trợ bảo đảm hệ thống cung ứng thuốc, sinh phẩm liên tục và đầy đủ; hỗ trợ liên quan đến vận động chính sách...

 

Toàn cảnh Lễ ra mắt Kênh Hợp tác Hỗ trợ hỹ thuật. Ảnh: Thùy Chi

 

TS. Nguyễn Hoàng Long nhận định, Dự án USAID SHIFT là dự án được kết cấu giữa cung và cầu trong hỗ trợ kỹ thuật. Cầu là những người thực hiện công tác phòng, chống HIV từ Trung ương đến địa phương. Dự án cũng là kênh cầu nối tổng hợp những nhu cầu, đồng thời là nơi tổng hợp nguồn cung, đáp ứng được nhu cầu như các chuyên gia, tổ chức hoặc cá nhân...

Để dự án đạt hiệu quả cao, TS. Nguyễn Hoàng Long đề nghị các bên liên quan thường xuyên trao đổi thông tin, điều phối vận động “quy củ”, có tổ chức để hướng tới thanh toán đại dịch AIDS trong tương lai.