Làm việc với Giám đốc USAID mới bổ nhiệm tại Việt Nam
Báo Tiếng chuông - 27/09/2016
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa có buổi làm việc, tiếp ông Michael Greene, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) nhân dịp ông Michael Greene mới được bổ nhiệm làm Giám đốc USAID tại Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa làm việc với ông Michael Greene, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID)

 

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long chúc mừng ông Michael Greene, đồng thời đánh giá cao quá trình hợp tác giữa Bộ Y tế với USAID thời gian qua.

Tại buổi làm việc, hai bên cùng thảo luận, trao đổi về những chương trình hợp tác dự kiến sẽ triển khai trong thời gian tới. Trong khuôn khổ Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về Phòng, chống AIDS (PEPFAR), USAID quản lý các hoạt động với quy mô lớn để giúp phòng, chống HIV/AIDS cũng như điều trị và chăm sóc người nhiễm HIV.

Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone thí điểm do USAID hỗ trợ đã giúp tăng gần gấp 3 lần số cơ sở điều trị cai nghiện heroin (từ 6 cơ sở thành 17 cơ sở) trong vòng 1 năm. Đồng thời, cung cấp điều trị duy trì bằng Methadone cho trên 4.000 người chích ma túy và cung cấp thuốc Methadone cho trên 15.000 bệnh nhân tại tất cả các cơ sở điều trị Methadone tại Việt Nam, do USAIDS cũng như các nhà tài trợ khác hỗ trợ.

Việt Nam là nước đầu tiên sử dụng tài trợ của PEPFAR để hỗ trợ điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long mong muốn, trong thời gian tới, trên cương vị của mình, ông Michael Greene và các cộng sự của USAID sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân nói chung và công cuộc phòng, chống HIV/AIDS nói riêng.

 

Ông Michael Greene có bằng Thạc sĩ về Tài chính quốc tế tại Đại học George Washington và bằng Luật từ Đại học Luật Minnesota. Trước khi làm Giám đốc của USAID tại Việt Nam, ông Michael Greene đã có thời gian dài làm đại diện của USAID ở các nước khác nhau, cụ thể: Giám đốc của USAID tại Cộng hoà Kyrgyzstan đến tháng 9/2013; Giám đốc điều hành của USAID tại Azerbaijan từ 2011-2013, Giám đốc điều hành của USAID tại Afghanistan từ 2009-2011; Giám đốc điều hành của USAID tại Peru từ năm 2005-2009; Giám đốc Cơ quan Phát triển khu vực tư nhân tại Croatia từ 2000-2005 và tại Armenia từ 1998-2000; Giám đốc điều hành tại Cộng hòa Dominica từ 1994-1998; Phó Giám đốc điều hành tại Bolivia từ 1993-1994; Điều phối viên Hỗ trợ thiên tai ở Bangladesh từ 1987-1988 và Quản lý của Văn phòng khu vực tại Ecuador từ 1985-1986.