Sơn La: Thách thức lớn trong việc hoàn thành mục tiêu 90-90-90
Báo Tiếng chuông - 27/07/2016
Ngày 26/7, Sở Y tế tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị sơ kết 9 tháng thực hiện mục tiêu 90-90-90 (90 người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng virus ARV; 90% người điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế).
TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu chỉ đạo tại hội nghị - Ảnh: Hữu Thủy

 

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các đơn vị trong tỉnh xây dựng kế hoạch để thực hiện mục tiêu 90-90-90 từ tháng 10/2015. Sau 9 tháng triển khai, nhiều kết quả đã đạt được từ ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai các hoạt động truyền thông, can thiệp giảm hại, đặc biệt là tư vấn xét nghiệm HIV, chuyển tiếp và điều trị ARV cho người nhiễm HIV. Tuy nhiên các chỉ tiêu đạt được so với mục tiêu đề ra còn thấp, như tỷ lệ người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình hoặc tỷ lệ người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV.

Theo báo cáo của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Sơn La, số người nhiễm HIV còn sống đang quản lý là 5.062 người. Tuy nhiên, ước tính số người nhiễm HIV hiện còn sống rất lớn khoảng 9.649 người. Như vậy, để đạt được mục tiêu đến cuối năm 2017, tỉnh Sơn La cần phát hiện thêm 3.622 người nhiễm HIV và cần điều trị ARV thêm cho 4.373 người. Đây là những thách thức rất lớn khi thời gian để hoàn thành mục tiêu 90-90-90 không còn dài.

TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đánh giá cao kết quả nổi bật ngành y tế Sơn La đạt được trong ba tháng gần đây, nhất là chỉ tiêu tìm trường hợp nhiễm HIV và chuyển tiếp đưa vào điều trị. Tuy nhiên, qua báo cáo của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh cho thấy, Sơn La là tỉnh trọng điểm về HIV/AIDS ở Việt Nam với tỷ lệ người nhiễm HIV trong tổng số dân tới 0,42% cao gấp nhiều lần tỷ lệ chung của cả nước, trong khi địa lý phức tạp, độ bao phủ dịch vụ thấp, nhận thức của người dân còn hạn chế. Đó cũng là lý do trung ương chọn Sơn La là một trong 5 tỉnh triển khai mục tiêu 90-90-90. Do vậy, Sơn La cần tận dụng cơ hội và nguồn lực này để đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trong thời gian tới.

 

Toàn cảnh hội nghị - Ảnh: Hữu Thủy

 

TS Nguyễn Hoàng Long cũng đề nghị, ngành y tế Sơn La cần tập trung vào việc tăng cường phát hiện người nhiễm HIV để đưa vào điều trị, sơ kết xem mô hình tiếp cận cộng đồng nào có hiệu quả nhất để nhân rộng, kiện toàn ngay các cơ sở điều trị HIV/AIDS và bố trí các cán bộ có kinh nghiệm, đủ số lượng cho hoạt động điều trị HIV/AIDS. Bên cạnh đó, đẩy mạnh các hoạt động truyền thông thay đổi hành vi, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone để đạt hiệu quả cao hơn nữa trong thời gian tới, vì chỉ tiêu này tỉnh Sơn La mới đạt rất thấp.