"Sóng ngầm" trong làng đồng tính
Các Website khác - 25/05/2002

"Sóng ngầm" trong làng đồng tính

Mặc dù người đầu tiên trên thế giới bị phát hiện nhiễm HIV là một người đồng tính và là nhóm nhiễm HIV cao nhất thế giới, cho đến bây giờ, sau 12 năm thành lập, các số liệu của Uỷ ban Quốc gia phòng chống AIDS và tệ nạn ma tuý, mại dâm vẫn không hề đề cập đến nhóm này. Đây là lĩnh vực duy nhất trong phòng chống AIDS chưa được bắt đầu ở Việt Nam.

Những website về người đồng tính như thế này cần tránh xa
Nạn nhân lên tiếng...
"Tôi là một người Mỹ thích gặp gỡ đàn ông Việt Nam. Bề ngoài tôi là người da trắng nhưng có trái tim và tâm hồn Việt Nam cần được cứu giúp. Tôi sẵn sàng gặp bất cứ ai tin vào bản thân và cuộc sống. Có thể anh là sinh viên, một giáo viên, một nhiếp ảnh gia, một nhạc sĩ... Tôi muốn nói chuyện với bạn. Xin hãy liên hệ với tôi. Thông tin cá nhân: 35 tuổi, 70 cân, cao 1,83m, tóc và mắt nâu. Dáng thể thao. Nói một ít tiếng Việt. E-mail: yesa..@yahoo.com".
Lá thư này nằm trong một club trên Internet mang tên Vietgay connection, một trong rất nhiều nhóm trên mạng do những người đồng tính Việt lập ra để trao đổi và tìm bạn. Trong nhiều thư trả lời, có một e-mail đề "Các bạn nên đọc nó- nó sẽ cứu các bạn" viết bằng tiếng Anh và tiếng Việt. "Trước đây, tôi hẹn hò với một người đàn ông hơn tôi 10 tuổi. Bây giờ biết ông ấy về Việt Nam, tôi muốn giúp các bạn thoát khỏi cám dỗ của tên này. Hắn dùng thủ đoạn để ngủ với càng nhiều người càng tốt, thậm chí 7 người đàn ông một tuần. Tôi là một nạn nhân. Tôi đang sống dở chết dở với căn bệnh đang mang trong người dù tôi mới bước sang tuổi 21. Tôi muốn chết quách đi cho rồi, nhưng các bạn thì nên sống. Các bạn hãy cẩn thận trong quan hệ tình dục không an toàn. Với Stephen, tôi khóc rất nhiều khi biết anh giết tôi mỗi ngày. Anh không nên làm thế với người Việt Nam, đặc biệt với thanh niên. Họ quá trẻ để hiểu được. Cuộc đời quá ngắn ngủi mà anh dùng cả đời mình để làm điều đó. Anh biết anh giết họ nhưng anh vẫn làm. Cuộc đời tôi thuộc về anh với căn bệnh này. Không muốn đưa địa chỉ e-mail của anh, nhưng tôi muốn những chàng trai trẻ tránh anh. Stephen C...: yesa... @yahoo.com".

Mạng Internet là một trong những nơi hiếm hoi những người đồng tính bộc lộ suy nghĩ của mình nhiều nhất. Nhưng không có nhiều đồng tính nam hiểu rõ bản chất của đồng tính luyến ái, không nói gì đến người thân và những người xung quanh. Dù tự biết mình là đồng tính, nhưng phần lớn đều sợ bị phát hiện. Xã hội không chấp nhận sự tồn tại của đồng tính luyến ái.

12 năm kể từ trường hợp nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện ở Việt Nam, 43.000 người vừa được xác định nhiễm HIV. Con số thật được cho rằng cao hơn nhiều lần. Không nằm trong danh mục điều tra, đồng tính luyến ái không bị coi là một nhóm nguy cơ cao và không có bất cứ thông tin nào về nhóm này trong số liệu chính thức của những tổ chức y tế Việt Nam và quốc tế. Thiếu thông tin và giáo dục tuyên truyền hướng vào nhóm đồng tính luyến ái nam (MSM) làm cho nhiều người trong số họ tin rằng họ không chịu nguy cơ nhiễm HIV. Tình trạng lan nhiễm HIV trong nhóm này vẫn nằm trong màn bí ẩn.

"Hiện chúng tôi có nhiều vấn đề nóng bỏng hơn. Có ít nhất 8.000 gái mại dâm ở biên giới Campuchia hay số lượng người nghiện tăng vùn vụt" - ông Nguyễn Văn Thắng, Trưởng phòng Thông tin tuyên truyền Uỷ ban Quốc gia phòng chống AIDS và tệ nạn ma tuý, mại dâm - nói, "tôi đoán con số người đồng tính chỉ mấy trăm nên đây không phải là vấn đề cấp bách". Hoạt động phòng chống AIDS chỉ tập trung vào hai nhóm mại dâm và sử dụng ma tuý.

Đừng chết vì không hiểu biết
Công trình nghiên cứu, có lẽ là đầy đủ nhất từ trước đến nay, về nguy cơ truyền nhiễm HIV trong những người MSM, ở Việt Nam là luận văn thạc sĩ về y tế công cộng của Donn J.Colby, Đại học Washington năm ngoái. 219 người đàn ông ở thành phố Hồ Chí Minh được 4 cộng tác viên, cũng là MSM, tuyển lựa để tham gia nghiên cứu. 77% có quan hệ tình dục với đàn ông trong 12 tháng qua, 22% quan hệ với cả đàn ông và đàn bà. 26% không bao giờ dùng bao caosu (BCS) với bạn trai thường xuyên. Chỉ hơn một nửa dùng BCS với bạn trai không thường xuyên.

Đa số những người trả lời cảm thấy rất dễ mua BCS, nhưng không có BCS lại là lý do được đưa ra nhiều nhất cho việc không sử dụng. Chỉ sau việc không thích và quan niệm đó là không tin tưởng nhau. Mặc dù BCS bán rộng rãi ở các cửa hàng dược phẩm với giá bao cấp nhưng lại không có ở những nơi MSM hay gặp gỡ như bar, cafe, công viên hay khách sạn. Điều thú vị là việc sử dụng BCS với bạn gái cao hơn với bạn trai. Có nghĩa là quan hệ với phụ nữ có thể bị coi là có nguy cơ cao hơn, do kết quả của các chương trình giáo dục tuyên truyền chỉ tập trung vào quan hệ tình dục khác giới.

Nguyen Friendship Society, một tổ chức phi chính phủ ở TPHCM, có 50 tình nguyện viên đi tuyên truyền phòng chống AIDS và phát BCS cho đối tượng đồng tính luyến ái cho biết trong thư kêu gọi tài trợ trên Internet: "AIDS vẫn là vấn đề nhỏ trong giới đồng tính ở Việt Nam và có thể ngăn chặn được. Nhưng du lịch tình dục nước ngoài đang gia tăng. Nhiều khách du lịch bỏ lại đằng sau tất cả những gì họ biết về tình dục an toàn khi đến Việt Nam. Thật không may, chúng tôi biết rằng một phần ba số đàn ông Việt Nam quan hệ với người nước ngoài không sử dụng BCS, thậm chí chưa bao giờ sử dụng".

Không thể lảng tránh
"Số người đồng tính luyến ái gia tăng nhiều hiện nay và việc phòng chống AIDS trong giới này là cần thiết. Chúng ta không thể lảng tránh được nữa" - ông Chung Á - Chánh Văn phòng thường trực Uỷ ban Quốc gia phòng chống AIDS và tệ nạn ma tuý, mại dâm - nói. Hai năm trước, ông Chung Á trả lời rằng những người đồng tính ở Việt Nam chỉ tính trên đầu ngón tay. Có một khoảng cách thông tin giữa các nhà tài trợ và các quan chức phòng chống AIDS trong quan điểm về người đồng tính luyến ái. Trong khi ông Chung Á trả lời phóng viên rằng: "Chúng tôi cần một cuộc điều tra nghiên cứu về lĩnh vực này, nhưng chưa có tổ chức nào tài trợ cả".

Tuy nhiên, các nhà tài trợ lại rất thận trọng khi nói đến lĩnh vực này, cho rằng đây là lĩnh vực nhạy cảm, bị phía Việt Nam coi là "cấm kỵ", có lẽ là kết quả của nhiều lần tiếp cận không thành công những năm trước đây.Ngay ông Morten Giersing, trưởng đại diện Unicef tại Việt Nam cũng có lần than thở rằng ông không thể đề cập đến vấn đề đồng tính luyến ái với các quan chức phòng chống AIDS của Việt Nam. "Tất cả các nhà tài trợ nếu quan tâm đến AIDS đều quan tâm đến nhóm những người đồng tính" - trưởng đại diện một tổ chức phi chính phủ của Đức hoạt động trong lĩnh vực này - nói.

Ông Laurent Zessler, Trưởng đại diện Cơ quan phòng chống AIDS của Liên Hợp Quốc UNAIDS - nói: "Một số người trong Chính phủ bắt đầu ý thức được vấn đề". UNAIDS vừa ký một thoả thuận với Bộ Y tế thực hiện một cuộc đánh giá tình trạng lây nhiễm trong giới đồng tính luyến ái ở Việt Nam sau hai năm đàm phán.

Một nhà hoạt động phòng chống AIDS ở Việt Nam, người đề nghị giấu tên vì ông đồng thời bí mật phân phát BCS và tư vấn cho những người đồng tính ở TPHCM phòng chống AIDS - nói: "Chúng tôi chờ phía Việt Nam đưa thông điệp rõ ràng, chính thức hơn tới các nhà tài trợ".

Nếu vì một lý do nào đó mà hoạt động của ông bị ngăn lại như nhóm Nguyen Friendship Society từng bị trước đây thì "trong 5 năm tới, có thể sẽ có hơn 10.000 người nữa bị nhiễm HIV. Biết đâu trong đó có em trai chị và em trai tôi". Đó thực sự là một con "sóng ngầm" không thể lường trước hậu quả...