AIDS hoành hành trên quy mô lớn ở Châu á và Châu Phi
Các Website khác - 29/11/2001
Nhân ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS 1.12
AIDS hoành hành trên quy mô lớn ở Châu á và Châu Phi


Thế Hưng (Theo AFP)
Các nước đông dân số ở Châu á đang phải đối mặt với nguy cơ AIDS trở thành đại dịch phổ biến do thói quen sinh hoạt tình dục không an toàn, tiêm ma tuý vào tĩnh mạnh và truyền máu có chứa HIV - báo cáo thường niên về HIV/AIDS của Liên Hợp Quốc công bố tại Paris ngày 28.10 nêu rõ.


Một bệnh nhân HIV người Mỹ sống 6 năm nay
nhờ châm cứu.
Cho đến giờ người ta mới chỉ nói đến HIV/AIDS tấn công mạnh ở Thái Lan, Campuchia (CPC), Myanmar, và hình như nó không đụng đến Trung Quốc, n Độ (ÂĐ), Indonesia. "Tình hình này đang thay đổi rất nhanh chóng" - bản báo cáo nhận định. Vào năm 2001, số người mới nhiễm bao gồm cả trẻ em và người lớn tại Châu á - Thái Bình Dương đã lên đến 1,07 triệu, nâng tổng số ca nhiễm HIV/AIDS ở đây lên 7,1 triệu người.

"Tỉ lệ nhiễm bệnh thấp ở nhiều nước trong khu vực là sự dối trá nguy hiểm" - báo cáo nhận xét. Họ đã giấu giếm dịch bệnh được khu biệt ở những vùng khác nhau, trong đó ở cả một vài nước đông dân nhất. Tại Trung Quốc (TQ), theo con số thống kê chính thức của năm 2000 khoảng 600 nghìn người mắc bệnh AIDS hoặc nhiễm HIV; như vậy nếu tính ở mức độ khiêm tốn, con số ấy đã vượt lên trên 1 triệu trong năm nay. 7 tỉnh TQ ở vào mức độ dịch bệnh nguy hiểm, 9 tỉnh khác đã gần kề mức độ đó. "Dịch bệnh gia tăng nguy hiểm ở miền trung TQ, nơi mà hàng chục vạn (thậm chí còn hơn) nông dân bán máu nhiễm HIV cho các trung tâm huyết học từ những năm 1990. Đặc biệt huyện Yili, tỉnh Tân Cương và huyện Ruili, tỉnh Vân Nam có đến 70% con nghiện nhiễm HIV. Ba tỉnh có tỉ lệ nhiễm HIV qua sinh hoạt tình dục dự tính cao nhất là Vân Nam, Quảng Tây và Quảng Đông. Đây là hậu quả của "mốt" trăng hoa của đàn ông ở đây: Quan hệ tình dục với gái điếm không áp dụng các biện pháp an toàn.

Số liệu mới nhất về người nhiễm HIV/AIDS

Tổng số toàn cầu: 40 triệu người, trong đó 37,2 triệu trên 15 tuổi.
Bắc Mỹ: 940.000
Caribbe: 420.000
Mỹ Latinh: 1.400.000
Tây Âu: 560.000
Bắc Phi và Trung Đông: 440.000
Tiểu Sahara: 28.100.000
Đông Âu và Trung á: 1.000.000
Đông á - Thái Bình Dương: 1.000.000
Nam và Nam á: 6.100.000
Australia và New Zealand: 15.000
Tình hình ở ÂĐ cũng tương tự như TQ với nhiều địa phương là nơi dịch bệnh khu trú có nguy cơ bùng nổ tiềm tàng. Đến cuối năm 2000, tỉ lệ người lớn nhiễm HIV ở ÂĐ là dưới 1%, như vậy có khoảng 3,86 triệu người ÂĐ đang sống chung với HIV/AIDS, nhiều hơn bất cứ một nước Châu Phi nào, trừ Nam Phi. Tại bang Andhra Pradesh, tỉ lệ nhiễm HIV trong phụ nữ mang thai đến khám tại các bệnh viện là hơn 2%. Tỉ lệ 1% tồn tại ở nhiều bang như Karnataka, Maharashtra, Manipur, Nagaland và Tamil Nadu. Nước đông dân thứ tư thế giới Indonesia đang có "mức tăng trưởng" về tỉ lệ nhiễm HIV trong số các con nghiện, gái mại dâm và những người bán máu. Năm 1999, tỉ lệ nhiễm HIV trong giới tiêm chích đã là 15%. Năm 2000, tỉ lệ này ở Jakarta đã tăng lên 40%, ở Tây Java là 25%, ở Bali là 53%. Indonesia đã đưa ra một ví dụ cho thấy dịch bệnh HIV/AIDS có thể bùng nổ bất ngờ như thế nào.

Bản báo cáo hoan nghênh việc khuyến khích sử dụng bao caosu ở CPC và Thái Lan đã giúp làm giảm tỉ lệ nhiễm mới rất nhiều. Nhìn chung Châu á vẫn nỗ lực chưa đủ trong việc vận động thực hiện tình dục an toàn, đặc biệt trong giới mại dâm và đàn ông quan hệ tình dục lưỡng tính. Theo báo cáo thì tại đa số các địa phương của Châu á, các chương trình phòng chống HIV/AIDS được tài trợ rất ít...".

Tình hình nhiễm HIV/AIDS ở Châu Phi ngày càng bi đát. Đại dịch đã khiến cho tuổi thọ trung bình ở nhiều nước tại châu lục đen giảm xuống mức dưới 40. Trong vòng hai thập niên tới, nền kinh tế Châu Phi có thể bị thu hẹp lại 1/5 do HIV/AIDS. Theo báo cáo, Tiểu Sahara vẫn là khu vực bị HIV/AIDS hoành hành ác liệt nhất với khoảng 3,4 triệu người nhiễm mới mỗi năm. Hiện nay có khoảng 28,1 triệu người Châu Phi nhiễm HIV/AIDS. "Nếu không có sự điều trị và chăm sóc thích đáng, phần lớn số người này sẽ không sống sót trong vòng một thập niên nữa" - báo cáo nhận định. Tại 5 nước Tây Phi là Burkina Faso, Cameroon, Bờ Biển Ngà, Nigeria và Togo có ít nhất 5% dân số trong độ tuổi từ 15 - 49 nhiễm HIV. 16 nước khác có tỉ lệ ít nhất là 10%. Nguy hại nhất là Botswana, nơi tỉ lệ người lớn nhiễm HIV là 35%, trong đó 44% phụ nữ mang thai nhiễm HIV.

Đại dịch đã và đang có ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều nền kinh tế của Châu Phi, tàn phá nguồn nhân lực ở đây, làm suy yếu trật tự và luật pháp, tạo ra một đội ngũ đông đảo trẻ em mồ côi nghèo. Đến năm 2010, GDP đầu người ở nhiều nước có thể giảm 8%, cá biệt ở một số nước có thể giảm 20%.