Thái Bình: Gia tăng số vụ ma túy, mại dâm
Báo Tiếng chuông - 02/08/2016
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm (Ban Chỉ đạo 138) tỉnh Thái Bình, 6 tháng đầu năm 2016, công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm của tỉnh đã đạt nhiều kết quả quan trọng.

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 3.188 người bị nhiễm HIV/AIDS, giảm 39 người so với cùng kỳ năm 2015, trong đó số bệnh nhân AIDS còn sống là 1.315 người; phát hiện 74 ca nhiễm HIV mới.

Tình hình người nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh có xu hướng tăng. Hiện toàn tỉnh có 4.597 người nghiện ma túy, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2015.

Tệ nạn mại dâm diễn biến phức tạp, gia tăng số vụ, số đối tượng bị bắt giữ, xử lý. Hoạt động mại dâm diễn ra lén lút, thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi núp bóng dưới dạng hợp đồng lao động, ngụy trang nơi ăn nghỉ của gái mại dâm.

 

 

Trước tình hình đó, công tác tuyên truyền và mô hình phòng chống HIV/AIDS, ma túy được triển khai đồng bộ tại các huyện, thành phố với nhiều hình thức đa dạng như: tổ chức ký cam kết đến các hộ gia đình không vi phạm pháp luật, duy trì có hiệu quả việc xây dựng mô hình khu dân cư an toàn. Các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền phản ánh công tác phòng chống HIV/AIDS, phòng chống ma túy, mại dâm nhằm phổ biến nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho các tầng lớp nhân dân.

Đồng thời đã tổ chức cấp phát 269.361 bơm kim tiêm sạch, 94.724 bao cao su miễn phí và hàng nghìn tài liệu truyền thông phòng, chống HIV/AIDS cho người nghiện chích ma túy và người bán dâm. Thực hiện cung cấp vật phẩm y tế cho các nhóm tự lực tại Thái Bình. Số bệnh nhân đang điều trị ARV là 1.097 bệnh nhân. Chương trình điều trị thay thế các chất ma túy bằng Methadone được triển khai tại 9 cơ sở y tế cho 1.553 người nghiện ma túy.

Về công tác đấu tranh trấn áp tội phạm ma túy, trong 6 tháng đã phát hiện bắt giữ, xử lý 188 vụ, 322 đối tượng. Đối với công tác phòng chống mại dâm, đã bắt giữ 7 vụ với 40 đối tượng liên quan đến hoạt động mại dâm; khởi tố 7 vụ với 13 bị can chứa chấp, môi giới mại dâm (bằng số vụ, tăng 5 bị can so với cùng kỳ năm 2015).

Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo 138 tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục ở từng địa bàn, khu vực dân cư kết hợp việc thực hiện xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở theo tiêu chí “không ma túy, không mại dâm”; mở rộng các hoạt động can thiệp giảm tác hại, khống chế tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư...

Đồng thời tăng cường đấu tranh trấn áp tội phạm ma túy, phát hiện, triệt xóa các đường dây, tụ điểm gây bức xúc trong nhân dân; đẩy mạnh công tác quản lý cư trú, cơ sở kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ, quán bar karaoke, tẩm quất masage… không để hình thành các tụ điểm hoạt động mại dâm; các tụ điểm ma túy trá hình, lập hồ sơ kiến quyết đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định góp phần phòng ngừa tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự.