Hiệu quả bước đầu mô hình can thiệp giảm hại tại Đồ Sơn, Hải Phòng
Báo Tiếng chuông - 08/08/2016
Theo thông tin từ Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, 6 tháng đầu năm 2016, Dự án VNM8P04 (dự án do Quỹ Dân số Liên hợp quốc - UNFPA hỗ trợ Bộ LĐTBXH giải quyết một số vấn đề sức khỏe và xã hội trong các nhóm dân cư dễ bị tổn thương) đã thực hiện mô hình can thiệp giảm hại, tăng cường tiếp cận dịch vụ sức khỏe sinh sản⁄HIV cho lao động nữ tại các cơ sở giải trí tại quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng.

Triển khai dự án Chi cục PCTNXH thành phố Hải Phòng chỉ đạo, hướng dẫn Phòng LĐTBXH, Trung tâm y tế quận Đồ Sơn thực hiện các hoạt động trong khuôn khổ dự án VNM8P04, xây dựng thí điểm Mô hình tăng cường tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và phòng, chống HIV/AIDS cho phụ nữ làm việc tại các nhà hàng, khách sạn.

 

Một tình nguyện viên chuẩn bị bao cao su để phát cho các phụ nữ mại dâm. Ảnh minh hoạ: nguồn internet

 

Nhóm Bông hồng đen tại Đồ Sơn (nhóm đồng đẳng của người bán dâm được lựa chọn thực hiện dự án) đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ, tiếp cận các chị em là nhân viên làm việc tại nhà hàng, khách sạn và cơ sở giải trí để tuyên truyền, tư vấn giúp họ nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, chăm sóc sức khỏe sinh sản. Trong quý II/2016, Nhóm đã tiếp cận được 414 lượt người; phát 437 tờ rơi tuyên truyền; bán và tiếp thị 207 hộp bao cao su; giới thiệu 130 người chuyển gửi xét nghiệm HIV; thực hiện 12 buổi truyền thông nhóm nhỏ với 73 người tham dự; 92 người được chuyển gửi khám các bệnh lây truyền qua đường tình dục và 75 người khám sức khỏe sinh sản.

Trung tâm y tế quận Đồ Sơn tư vấn về các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho trên 42 lượt người; tổ chức tư vấn xét nghiệm cho 27 người; khám và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho nữ tiếp viên nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí trên 80 lượt người. Trung tâm y tế phối hợp với Phòng LĐTBXH, nhóm Bông hồng đen và Hội nữ doanh nhân quận Đồ Sơn tổ chức hướng dẫn sử dụng bao cao su, chất bôi trơn, khám và phát thuốc miễn phí (từ 15-23/6/2016) cho 400 nhân viên làm việc tại các nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí.