Thanh Hóa: Cần phát hiện thêm người nhiễm HIV chưa được quản lý
Báo Tiếng chuông - 06/08/2016
Số người nhiễm HIV còn sống đang quản lý trên toàn tỉnh Thanh Hóa là 4.301 người. Tuy nhiên, ước tính số người nhiễm HIV hiện còn sống rất lớn khoảng hơn 9.000 người. Như vậy, Thanh Hóa cần phát hiện thêm hơn 4.500 người nhiễm HIV và cần điều trị ARV thêm cho gần 6.000 người
PGS.TS. Bùi Đức Dương - Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS điều hành hội nghị - Ảnh: HT

 

Ngày 04/8, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phòng, chống HIV/AIDS và thực hiện mục tiêu 90-90-90 (90% người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng virus ARV; 90% người điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế) 6 tháng đầu năm 2016.

Trong thời gian qua công tác phòng, chống HIV/AIDS của tỉnh Thanh Hóa đã được chỉ đạo và thực hiện rất quyết liệt. Nhiều kết quả trong phòng, chống HIV/AIDS đã đạt được từ việc ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai các hoạt động truyền thông, can thiệp giảm hại và nhất là tư vấn xét nghiệm HIV, chuyển tiếp và điều trị ARV cho người nhiễm HIV. Tuy nhiên, dịch HIV/AIDS của Thanh Hóa cũng còn đang rất nặng nề.

Chính vì vậy, Trung ương cũng đã chọn Thanh Hóa là 1 trong 5 tỉnh triển khai thực hiện mục tiêu 90-90-90. Đây là cơ hội cho tỉnh Thanh Hóa vì có sự hỗ trợ rất lớn cả về tài chính và kỹ thuật từ trung ương và các tổ chức quốc tế nhưng cũng là thách thức lớn khi rất nhiều mục tiêu cần đạt được rất gần vào cuối năm 2017 như phải có hơn 9.200 người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình; hơn 8.600 người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV và hơn 7.500 bệnh nhân điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế.

Coi việc thực hiện các mục tiêu trên là cam kết chính trị nên đồng lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu các bệnh viện cần nhanh chóng kiện toàn phòng khám điều trị HIV/AIDS tại phòng khám bệnh của bệnh viên và nhanh chóng ký kết với bảo hiểm y tế để có thể chi trả cho bệnh nhân chậm nhất vào cuối năm 2016.

Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố cần tiếp tục chỉ đạo các phường, xã để rà soát những người có hành vi nguy cơ cao để vận động xét nghiệm HIV và đưa những người chẩn đoán nhiễm HIV vào điều trị ARV; Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh cần tham mưu cho Sở Y tế tỉnh các giải pháp hiệu quả để có thể hoàn thành các mục tiêu đã cam kết.

Theo báo cáo của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Thanh Hóa, số người nhiễm HIV còn sống đang quản lý trên toàn tỉnh Thanh Hóa là 4.301 người. Tuy nhiên, ước tính số người nhiễm HIV hiện còn sống rất lớn khoảng hơn 9.000 người. Như vậy, để đạt được mục tiêu đến cuối năm 2017 tỉnh Thanh Hóa cần phát hiện thêm hơn 4.500 người nhiễm HIV và cần điều trị ARV thêm cho gần 6.000 người.

 

Toàn cảnh hội nghị - Ảnh: HT

 

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo kết quả thực hiện mục tiêu 90-90-90 do Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh trình bày; Báo cáo định hướng về mở rộng Bảo hiểm Y tế trong điều trị HIV/AIDS và Kiện toàn cơ sở y tế thực hiện khám chữa bệnh HIV/AIDS qua BHYT do Cục Phòng, chống HIV/AIDS trình bày. Nhiều đại biểu chia sẻ kinh nghiệm, bài học kinh nghiệm trong triển khai thực hiện mục tiêu 90-90-90 và kiện toàn bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV để hướng tới đạt được kết quả cao hơn trong thời gian tiếp theo.