10.000 con gà đang mắc kẹt ở sân bay Nội Bài
Các Website khác - 01/03/2006

(VietNamNet) - Đây không phải là những nhân vật hoạt hình trong bộ phim Phi đội gà bay mà là gà thật, 10.000 con gà 1 ngày tuổi. Có điều gà ở đây chưa được "bay" mà nằm trong 19 pallet hàng bên ngoài khu ga hàng hoá thuộc cảng hàng không Nội Bài chờ được vận chuyển theo đường hàng không Hà Nội - Sài Gòn.

Soạn: AM 717277 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Nhóm phóng viên VietNamNet đã đến hiện trường theo thông tin từ đường dây nóng và đã gặp gỡ với các bên chức năng liên quan để tìm hiểu vấn đề.

Theo thông tin tham vấn từ các chuyên gia về gia cầm, nhiệt độ thích hợp cho gà giống 1 ngày tuổi là khoảng từ 28 đến 32 độ C trong điều kiện được chăm sóc đầy đủ về thức ăn và nước uống.

Nhiệt độ ngoài trời hôm nay tại Hà Nội là......độ C và có thể thấp hơn nữa trong đêm nay.

Chuyến bay đầu tiên của Pacific Airlines chặng Hà Nội - Sài Gòn  ngày 2/3 là chuyến BL 603 lúc 8 sáng.

15h chiều, những công nhân bốc xếp của Cụm Cảng Hàng không Nội Bài xôn xao bàn tán về các vị khách lạ trong kho hàng - 10.000 con gà còn sống, được nhốt trong những hộp bìa cát-tông và không có người chăm sóc.

Theo quan sát chúng tôi, trên các hộp cát-tông đựng gà giống, đã có dán tem của kiểm dịch thú y, có ghi rõ ĐC: Xã Thiện Kế, Huyện Bình Xuyên, Tỉnh Vĩnh Phúc ĐT: 0211 832 340; tên chủ giao dịch trong các giấy tờ liên quan Ông Hoàng VM phường Liên Bảo, Thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc và địa chỉ nơi nhận hàng là Bàu Hàm , Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.

 

Soạn: AM 717279 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Tại sân bay, Đại diện chi cục thú y Nội Bài cho biết đã kiểm tra lô hàng, họ có đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu. Lô hàng trên đã qua kiểm dịch và đủ tiêu chuẩn hợp lệ trong vận chuyển.

Đại diện hãng hàng không vận chuyển lô hàng - Pacific Airlines cho biết đã mời chi cục thú y Nội Bài làm việc và kiểm dịch cho lô hàng.

Theo đại diện Trung tâm phục vụ mặt đất, cơ quan cấp phép vận chuyển của Pacific Airlines thì họ đã từ chối vận chuyển lô hàng trên do có nghi vấn về nguồn gốc, xuất xứ của 10.000 con gà giống này.

Nguồn gốc đáng tin cậy?

Theo thông tin riêng của VietNamNet tham vấn từ các bác sỹ thú y, bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn mới có văn bản chỉ thị việc cho phép ấp nở gà giống trở lại từ ngày 14/2/2006. Quy trình ấp nở gà là 21 ngày kể từ ngày vào trứng. Và tính từ ngày hiệu lực của văn bản trên đến hôm nay 1/3/2006 thì rõ ràng nguồn gốc số gà trên có vấn đề.

Soạn: AM 717281 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Những vướng mắc ở đây là quy trình vận chuyển và hoàn tất các thủ tục giấy tờ cần thiết giữa chủ hàng và hãng chuyên chở. Các quy định về vận chuyển và lưu thông phải được quy định chặt chẽ và giám sát nghiêm ngặt.

Cảng hàng không, cho dù là cảng hàng hoá, là đầu mối trung chuyển không chỉ nội địa mà còn là cửa ngõ của VN với thế giới, nhưng có lẽ việc cấp phép "bay" cho gà trong thời điểm này chưa có tiền lệ.

Soạn: AM 717283 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Và dù số gà trên có được "bay" hay không thì đêm nay chúng cũng bị nhịn đói trong khi chờ đợi các cơ quan liên quan tranh luận về số phận của mình.

  • Phan Lâm - Lê Anh Dũng