Đoàn tàu tư nhân sau hè mới hoạt động
Các Website khác - 01/03/2006
Sắp tới, sẽ có những toa xe được thiết kế sang trọng, chứ không chỉ đơn giản như thế này. Ảnh: N.T.

"Chúng tôi đang đàm phán hợp đồng thuê tàu chi tiết với Công ty TNHH Eva, sớm nhất cũng phải sau hè hoặc gần Tết chuyến tàu đầu tiên mới đi vào hoạt động", ông Đinh Văn Sang, Phó tổng giám đốc Công ty vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn, cho VnExpress biết sáng nay.

Việc thuê trọn vẹn cả đoàn tàu, lại chạy tuyến Sài Gòn - Nha Trang, tức trùng với tuyến xương sống Thống Nhất của ngành đường sắt, đã buộc Công ty vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn phải thương thuyết hợp đồng rất kỹ càng với đối tác. Bởi vào dịp Tết, tuyến đường sắt Thống Nhất luôn quá tải (có ngày chạy tới 12 đôi tàu), nếu bố trí thêm 1 đôi tàu của Eva có thể gây ra sự xáo trộn.

"Chúng tôi đã tính đến vấn đề này và trong hợp đồng với Eva phải làm rõ 2 trường hợp: chạy tàu trong điều kiện bình thường và trong ngày cao điểm Tết. Do phải phục vụ chuyên chở hành khách từ Nam ra Bắc và ngược lại trong những ngày Tết, thời gian chạy tàu của Eva có thể phải kéo dài thêm", ông Sang nói.

Ông Sang khẳng định, trong điều kiện bình thường, việc chạy thêm đôi tàu của Eva trên tuyến Sài Gòn - Nha Trang không làm xáo trộn hành trình các chuyến tàu hiện có, cũng không làm tăng gánh nặng cho nền đường. Hiện nay tuyến Sài Gòn - Nha Trang chỉ có 7 đôi tàu chạy vào buổi tối và ban đêm. Ban ngày do vắng khách nên công ty không tổ chức chạy tàu, tuyến đường này hầu như vắng tanh.

Phó tổng giám đốc cũng cho rằng sẽ không có sự xung đột về khách đi tàu của Eva và tàu của công ty, vì mỗi đơn vị khai thác một lượng khách đặc thù. Eva chủ yếu nhắm đến khách du lịch, đi tàu ban ngày để chiêm ngưỡng phong cảnh dọc từ Sài Gòn về Nha Trang.

Theo thỏa thuận sơ bộ, thành phần đoàn tàu của Eva sẽ gồm 9 toa xe với 470 chỗ, hằng ngày xuất phát từ ga Sài Gòn lúc 6h20 và quay trở lại ga Sài Gòn lúc 23h cùng ngày. Ngoại trừ trưởng tàu an ninh, nhân viên kỹ thuật của đường sắt, tất cả nhân viên bán vé, bao xe, cung ứng phục vụ ăn uống... đều do Eva đảm nhiệm. Giá vé của Eva không được vượt quá giá trần của ngành đường sắt.

Đánh giá về hợp đồng này, Phó tổng giám đốc Sang nói: "Tính toán chi phí bỏ ra (đầu tàu, toa xe, lương nhân viên kỹ thuật...), lợi nhuận thu được từ đoàn tàu thuê không nhiều. Nhưng cái được quan trọng hơn là ngành đường sắt tận dụng được toa xe, đưa ra sản phẩm mới mới phục vụ hành khách, cũng có nghĩa là tăng thêm lượng khách đi tàu hỏa".

Việc cho thuê tàu là một phần trong chủ trương của ngành đường sắt nhằm thu hút nhiều thành phần kinh tế tham gia cạnh tranh, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách. Trước đó, vào tháng 12/2005, Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn đã thông báo tới 4-5 đối tác có nhu cầu thuê tàu, đề nghị họ làm luận chứng kinh tế.

Tuy nhiên, yêu cầu của đối tác rất cao, có đơn vị đề nghị phải mở cửa bán vé riêng, phòng đợi riêng, cải tạo toa xe giường nằm dẫn đến thay đổi kết cấu toa xe. Trong khi đó, tỷ lệ chi trả cho ngành đường sắt lại thấp. "Sau khi cân nhắc, chúng tôi thấy yêu cầu của Eva là phù hợp. Tỷ lệ chi trả cho công ty đạt cao nhất (50-60% phương án bán vé, tương đương 17 tỷ đồng một năm)", ông Sang giải thích lý do chọn Công ty Eva làm đối tác.

Như vậy, đến nay Sài Gòn - Nha Trang là tuyến thứ hai trên toàn quốc có sự đầu tư khai thác của doanh nghiệp ngoài ngành đường sắt. Cách đây 6 năm, Công ty Vận tải hành khách Hà Nội đã cho thuê một số toa xe chạy trên tuyến Hà Nội - Lào Cai.

Như Trang