Triệt phá đường dây buôn bán 264 bánh heroin
Các Website khác - 01/03/2006
Tang vật vụ án.
Phòng CSĐT tội phạm ma tuý Công an tỉnh Sơn La vừa triệt phá thành công đường dây buôn bán trái phép chất ma tuý liên tỉnh với quy mô lớn, hoạt động quy mô trên địa bàn rộng, thu giữ 13 bánh heroin. Chỉ sau hơn một tháng điều tra, đến nay Ban chuyên án đã bắt giữ 8 đối tượng, bọn chúng khai nhận đã mua bán 264 bánh heroin.
Thời gian gần đây tình hình buôn bán ma tuý trên địa bàn tỉnh Sơn La và tuyến Tây Bắc gia tăng phức tạp, đặc biệt tại địa bàn huyện Mộc Châu. Liên tiếp nhiều đường dây buôn bán ma tuý lớn xuất hiện, có sự cấu kết chặt chẽ của các đối tượng dưới xuôi với các đối tượng người dân tộc buôn bán, vận chuyển số lượng lớn heroin từ biên giới về, mối chuyến hàng chục bánh heroin. Nguồn hàng được khai thác từ biên giới Việt- Lào sau đó vận chuyền về Sơn La, xuôi Hoà Bình, Hà Nội, Thái Nguyên và toả đi khắp các tỉnh, thành phố tiêu thụ.

Do bị đánh mạnh nên bọn tội phạm dùng mọi phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt như liên tục thay đổi địa bàn hoạt động, phương tiện đi lại và sử dụng phương tiện thông tin liên lạc hiện đại…khi bị bắt chống trả quyết liệt hoặc vứt ma tuý bỏ chạy. Sau một thời gian rà soát địa bàn, sàng lọc đối tượng trong diện nghi vấn, Phòng CSĐTTPMT Công an tỉnh Sơn La đã xác lập chuyên án 608K, triệt phá đường dây ma túy do Lỗ Hữu Khanh cầm đầu.

Đêm 17-1, tổ công tác Phòng CSĐTTPMT Công an tỉnh Sơn La, công an huyện Mộc Châu, Hải quan cửa khẩu Lóng Sập đã có mặt tại điểm phục kích đối tượng. Khi chiếc xe ô-tô 4 chỗ BKS 29H- 0037 từ xa tiến tới, tổ công tác đã ra lệnh yêu cầu dừng xe và kiểm tra giấy tờ các đối tượng trên xe. Ngay lập tức hai người trên xe có ý định chống đối, bỏ chạy nhưng trước sự kiên quyết của các trinh sát, đã buộc phải dừng xe. Kiểm tra xe ô-tô khả nghi nói trên, các trinh sát đã phát hiện 10 bánh heroin, 159 viên hồng phiến và 10 cây vàng đựng trong túi, 12 triệu đồng, điện thoại di động.

Trước tang vật không thể chối cãi, hai đối tượng Phạm Anh Tuấn, sinh năm 1971, ở phường Phúc Thịnh và Lỗ Hữu Khanh, sinh năm 1972 ở tổ 5 phường Phương Lâm, thị xã Hoà Bình vận chuyển ma tuý trên xe đã bị bắt giữ. Khám xét khẩn cấp nhà Khanh, Ban chuyên án đã thu giữ thêm 3 bánh heroin, 10 gói heroin, 5 gói ma tuý tổng hợp đựng 507 viên hồng phiến dấu dưới gầm giường, 2 ĐTDĐ, một xe ô-tô du lịch 7 chỗ, 2,25 triệu đồng, 13 USD, 6 sổ tiết kiệm tổng trị giá 593 triệu đồng, một xe máy, một quả lựu đạn và một số tang vật khác có liên quan. Khám nhà Tuấn thu thêm một gói nhỏ heroin trọng lượng 9,72 g. Mở rộng điều tra, Ban chuyên án đã khởi tố bắt tạm giam 9 đối tượng trong đường dây, thu thêm một xe ô-tô 4 chỗ, 100 triệu đồng, một điện thoại di động.

Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng đã bước đầu khai nhận về hành vi buôn bán ma tuý. Do nghiện ma tuý nặng, túng tiền hút hít nên từ tháng 6-2005, Khanh đã móc nối với một số đối tượng thiết lập đường dây ma tuý liên tỉnh. Chỉ một thời gian ngắn, Khanh đã nhanh chóng giàu có, trở thành đại lý phân phối heroin lớn ở thị xã Hoà Bình. Hoạt động buôn bán ma tuý đã bị quần chúng nhiều lần tố giác, song với bản chất ranh ma nên dù nhiều lần bị vây bắt, Khanh vẫn thoát thân. Sau khi thiết lập đường dây, Khanh thường xuyên cùng đồng bọn ngược lên biên giới móc nối với các đối tượng vùng giáp biên như Tráng A Giàng SN 1975 và Tráng A Lử SN 1975 ở xã Loóng Luông, huyện Mộc Châu lấy hàng. Đây là xã nóng bỏng nhất huyện, có nhiều đối tượng nghiện hám lời liều mạng tham gia buôn bán ma tuý với nhiều thủ đoạn tinh vi. Khanh còn tậu hẳn xe ô-tô để vận chuyển heroin, thường xuyên đi ban đêm, sử dụng biển số giả để nguỵ trang, tránh bị theo dõi. Trước khi đi lấy hàng, bọn chúng thường liên lạc qua điện thoại thoả thuận giá cả; trung bình vài ngày lấy cất một chuyến khoảng vài chục bánh heroin. Mỗi bánh heroin trung bình Khanh kiếm lời khoảng 20 triệu/bánh; hồng phiến mua 15.000- 20.000 đồng/viên, bán lại lãi gấp đôi. Thậm chí có đợt cao điểm, có ngày chúng đi liền hai chuyến. Do hợp tác buôn bán ma tuý từ lâu, có chuyến hàng Khanh và Tuấn nợ hàng trăm triệu. Tối 16-1, Khanh và Tuấn đi xe ô-tô đến nhà Lử mua 10 bánh heroin, giá 79 triệu đồng/bánh. Khanh bảo Tuấn lấy tiền trả cho Lử 470 triệu đồng và 10 cây vàng nhưng Lử không đồng ý lấy vàng nên Khanh đã chịu lại một nửa. Sau khi mua được heroin, Khanh cho hàng vào túi dấu trong xe ô-tô, trên đường trở về thì bị bắt. Trứoc đó, có lần đang vận chuyển ma tuý bị truy đuổi, Khanh đã phải vứt heroin dọc đường phi tang bỏ chạy.

Sau khi xét hỏi mở rộng, các điều tra viên đã lên đường truy bắt nhóm đối tượng cung cấp hàng. Do các đối tượng đều buôn bán ma tuý chuyên nghiệp, lại manh động nên phương án bắt giữ phải tính toán tới từng chi tiết nhỏ. Khi bắt giữ Giàng và Lử, người nhà chúng đã túa ra bủa vây định giải thoát nhưng các trinh sát đã khéo léo kiên quyết áp giả hai đối tượng về trụ sở cơ quan công an an toàn. Trước đó, thấy đồng bọn bị bắt, hai tên đã kịp tẩu tán tang vật và tài liệu liên quan đến buôn bán ma tuý. Giàng khai chỉ trong nửa tháng đầu năm 2006 đã bán 7 lần 80 bánh heroin, Lử khai đã bán 7-8 chuyến, 64 bánh heroin.

Sau khi mua được hàng, Khanh tiếp tục xé lẻ giao cho các đại lý trên đại bàn thị xã và bán sang tay cho các trùm ma tuý các tỉnh thành phố. Một đầu mối tiêu thụ chính tại thị xã Hoà Bình đã bị bắt giữ là Nguyễn Thị Yến Khanh, sinh năm 1967, ở phường Phương Lâm, thị xã Hoà Bình. Khanh từng có tiền án về tội buôn bán ma tuý, chồng Khanh đã bị bắt về tội buôn bán ma tuý. Khanh đã mở quán cà phê ôm để tạo vỏ bọc nguỵ trang buôn bán ma tuý. Ngoài ra, Khanh còn bán ma tuý cho một số đầu nậu ở Thái Nguyên và Hà Nội. Sau khi mua hàng của Khanh, chúng phân lẻ hàng bán cho các đại lý cấp dưới với giá 1,5 triệu đồng/chỉ. Đến nay, ba đầu nậu ma tuý tiêu thụ hàng của Khanh đã bị bắt giữ. Chuyên án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Anh Tuấn