Áo dài vào bảo tàng Mỹ
Các Website khác - 01/03/2006
Áo dài Minh Khoa kết hợp
phong cách cổ điển châu Âu,
chất liệu bằng ren
Từ 18-4 đến 9-7-2006, tại Bảo tàng San Jose Museum of Quilts & Textiles (Mỹ) sẽ diễn ra triển lãm áo dài Việt Nam với chủ đề “Ao dai: a modern design coming of age” (tạm dịch Áo dài: một chặng đường thời trang), do bảo tàng và Hội Việt Art (tại Mỹ) phối hợp thực hiện.
Đây là lần đầu tiên áo dài - trang phục truyền thống của người Việt Nam - được giới thiệu ra thế giới với quy mô lớn và trong một thời gian khá dài.

Ba nhà thiết kế thời trang Việt Nam là Minh Hạnh, Sĩ Hoàng, Minh Khoa và nghệ nhân Trịnh Bách sẽ gửi trên 80 bộ áo dài sang triển lãm.

Nghệ nhân Trịnh Bách nổi tiếng ở Việt Nam về việc phục chế trang phục cung đình, giới thiệu ba bộ áo dài cổ. Đó là áo dài mãng lan do hoàng tử mặc trong những lễ duyệt binh hoặc đi cày tịch điền, áo dài sa kép của hoàng thái phi và áo lễ phục tứ linh của quan chánh tam phẩm.


Áo dài Minh Hạnh họa tiết
bằng hoa văn là bức tranh cổ


Áo dài trẻ em của Sĩ Hoàng
với hoa văn được lấy từ tranh vẽ của các em


Nhà thiết kế Minh Hạnh trình làng 30 bộ áo dài sử dụng những họa tiết hoa thổ cẩm của dân tộc thiểu số Việt Nam và hoa cổ Việt Nam như cúc, sen... Đặc biệt chị đã sưu tầm những bức tranh cổ còn sót lại để tạo ra những hoa văn trang trí trên chiếc áo dài rất độc đáo và lạ mắt.

Nhà thiết kế Sĩ Hoàng bên cạnh việc giới thiệu áo dài vẽ - vốn là thế mạnh sở trường của anh, còn gửi triển lãm một số áo dài thiếu nhi với họa tiết trang trí là những bức tranh do chính các em thực hiện.

Nhà thiết kế Minh Khoa đại diện cho phong cách hiện đại. Đó là những chiếc áo dài cưới cách tân sang trọng, hay áo may bằng chất liệu vải kimono của Nhật và áo dài ren kết hợp với phong cách cổ điển châu Âu...

Mặc dù đến tháng tư mới diễn ra, nhưng trước tết các bộ áo dài này đã du hành sang Mỹ để các nhân viên bảo tàng thực hiện việc sắp đặt.

Theo Theo Tuổi trẻ