Mùa khô năm nay, TP HCM sẽ không thiếu nước sạch
Các Website khác - 01/03/2006

Đó là khẳng định của lãnh đạo Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco). Theo đó, các nhà máy nước của đơn vị này sẽ chủ động nguồn nước đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho người dân thành phố.

Ông Bùi Sỹ Hoàng, Phó tổng giám đốc Sawaco cho biết, để khắc phục tình trạng khan hiếm nước sạch như vào mùa khô năm 2005, năm nay, Sawaco sẽ chủ động nguồn nước, không để xảy ra tình trạng thiếu nước, nước yếu trong giờ cao điểm ở một số khu vực xa nguồn.

Mùa khô năm nay
Công nhân Sawaco thường xuyên kiểm tra nước sạch ở những vùng xa nguồn. Ảnh: Việt Hòa

Theo ông Hoàng, hiện Tổng công ty đang trong giai đoạn hoàn chỉnh một số tuyến ống cấp 1, 2 của hệ thống cấp nước mạng phía Tây, đưa nước về quận 7, quận 8 và huyện Nhà Bè từ nguồn nước của Nhà máy nước Tân Hiệp.

Đối với những khu vực mà nguồn nước chưa tới, Sawaco phối hợp với UBND các phường xã để xác định vị trí đặt bồn. Nước cung cấp cho người dân các khu vực này có giá tạm thời là 5.000 đồng/m3 và sẽ không thu thêm bất cứ khoản tiền nào. Đồng thời, Sawaco cũng chuẩn bị phương án cung cấp nước bằng xe bồn để phục vụ các khu vực nước bị yếu và đục đột xuất.

Cũng theo ông Hoàng, trong năm nay, Sawaco sẽ phát triển thêm trên 200 km các tuyến ống cấp 1, 2 và trên 300 km ống nước cấp 3 tại nhiều khu vực chưa có mạng lưới đường ống cấp nước, trong đó sẽ ưu tiên những khu vực mà người dân đang bức xúc. Bên cạnh đó, Công ty đang thực hiện dự án tăng công suất Nhà máy nước Thủ Đức lên 100.000-120.000 m3/ngày đêm, dự kiến hoàn thành trong năm 2007. Ngoài ra, khi đó dự án Nhà máy BOO Thủ Đức cũng đi vào hoạt động và cung cấp thêm cho người dân thành phố 300.000 m3/ngày đêm.

Trả lời câu hỏi của VnExpress về việc mùa khô năm nay nước sông Sài Gòn có bị nhiễm mặn, ảnh hưởng đến việc cung cấp nước sạch cho người dân thành phố hay không, ông Tô Trung Dũng, Chánh văn phòng Sawaco cho biết, cuối tháng 2 vừa qua, Tổng công ty đã ký hợp đồng với Công ty Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng (Bình Dương) về việc đảm bảo việc đẩy mặn mỗi khi triều cường. "Cứ khi nào Nhà máy nước Tân Hiệp, đơn vị sử dụng nguồn nước sông Sài Gòn và cung cấp sản lượng nước lớn của thành phố, có yêu cầu là hồ Dầu Tiếng xả nước", ông Dũng khẳng định.

Ông Dũng cho biết thêm, trong tháng 2 Công ty Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng đã cho xả khoảng 10 triệu m3 nước để đẩy mặn trên sông Sài Gòn nên không ảnh hưởng đến khả năng phát nước của Nhà máy nước Tân Hiệp.

Việt Hùng