120 nghệ sĩ khai thuế thu nhập đúng hạn
Các Website khác - 01/03/2006

Theo số liệu thống kê của Phòng thuế thu nhập cá nhân, Cục thuế TP HCM, đến chiều qua, thời hạn cuối cùng để kê khai thu nhập chịu thuế năm 2005, có gần 120 ca sĩ, nghệ sĩ đã hoàn tất việc kê khai.

Tuy nhiên, trưởng phòng thuế thu nhập cá nhân Nguyễn Thái Sơn cho biết, hiện vẫn còn nhiều cá nhân chưa thực hiện nghĩa vụ. Bắt đầu từ ngày 1/3 cơ quan thuế sẽ áp dụng hình thức xử phạt đối với những người này.

Khai thuế thu nhập cá nhân tại Cục thuế TP HCM chiều 28/2. Ảnh: T.V.

Cũng trong sáng qua, Cục thuế thành phố đã có buổi hướng dẫn việc kê khai và quyết toán thuế cho các bác sĩ của 50 bệnh viện trên địa bàn, nhằm đẩy mạnh việc truy thu đối với các ngành nghề khác ngoài nghệ sĩ. Tuy nhiên, qua buổi tọa đàm giữa cơ quan thuế và các bệnh viện, nhiều bác sĩ vẫn tỏ ra bức xúc.

Một cán bộ kế toán Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) cho biết, trong những năm trước đây, bệnh viện luôn có một khoản phí cho các bác sĩ trực đêm để phục vụ ăn uống. Đáng chú ý là khoản tiền này chỉ do một người ký lãnh, sau đó chia đều cho tất cả những người có mặt trong ca trực. Đến nay, khi cơ quan thuế bắt đầu đẩy mạnh việc truy thu Từ Dũ mới sà soát lại tất cả các chứng từ bác sĩ đã ký nhận để tính vào thu nhập chịu thuế. Theo đó, những người ký nhận hóa đơn và thực lãnh sẽ phải chịu trách nhiệm. Do đó, có bác sĩ thu nhập lên đến hàng trăm triệu đồng/năm (tiền thuế thu nhập cá nhân phải đóng tới hàng chục triệu đồng).

"Nếu cơ quan thuế làm như vậy sẽ dần chuyển bệnh nhân đến phòng khám tư nhân trong các ca trực tối để tránh việc đóng thuế thu nhập cá nhân mà chỉ cần đóng thuế thu nhập doanh nghiệp. Như thế, việc kích cầu tại các bệnh viện sẽ ngày một khó khăn. Cục thuế thành phố cần xem xét lại để có thể cắt giảm các khoản thu ngoài giờ không phải tính vào thu nhập chịu thuế", vị đại diện trên nói.

Nguyễn Thùy