Đường 32 đình trệ, lãng phí hàng tỷ đồng
Các Website khác - 01/03/2006

Là tuyến huyết mạch phía Tây Bắc của Hà Nội, quốc lộ 32 dự kiến được mở rộng 50 m, dài 2 km trước năm 2005. Nhưng đến nay, dự án mới hoàn thành một bên đường dài 600m. Chậm tiến độ, đoạn đường qua huyện Từ Liêm như một nút cổ chai, luôn lâm cảnh ùn tắc giao thông.

Để phục vụ SEA Games 23 (năm 2003), chủ đầu tư là Ban quản lý dự án 5 đã quyết tâm hoàn thành gói thầu 1 từ cầu vượt Mai Dịch đến nút giao thông vào Khu Liên hợp thể thao quốc gia (dài 600m). Tuy nhiên, đến trước kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á, tuyến này mới giải tỏa và thi công xong một bên đường phía Nam. Dải phía Bắc vẫn đình trệ cho đến nay.

Cùng với đó, gói thầu 2 từ nút giao thông khu Liên hợp thể thao quốc gia tới Cầu Diễn dài 1,4 km thuộc huyện Từ Liêm cũng chưa nhúc nhích.

Đoạn đường 32 đoạn qua ĐH Thương mại đang trong cảnh nửa rộng, nửa hẹp. Ảnh: NT

Tìm hiểu nguyên nhân chậm tiến độ, VnExpress nhận được nhiều câu trả lời né tránh. Theo ông Vũ Văn Hạnh, Phó giám đốc Ban quản lý dự án 5 (Bộ Giao thông Vận tải) - chủ đầu tư, lý do chưa triển khai được là không có mặt bằng. Trách nhiệm giải tỏa thuộc về Ban quản lý dự án giao thông đô thị Hà Nội.

Một lãnh đạo Ban quản lý dự án giao thông đô thị Hà Nội lại cho rằng, bố trí nhà tái định cư thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư. Do không có quỹ nhà để tái định cư nên việc giải tỏa bị ách tắc. "Từ những năm 2003, chủ đầu tư không bố trí được chỗ ở cho 125 hộ dân tại dải phía Bắc thuộc quận Cầu Giấy nên dự án phải đình lại. Đến nay vẫn chưa có nhà nên chúng tôi không thể giải tỏa", ông này cho biết.

Theo nhiều hộ dân ở đây, họ muốn được tái định cư bằng đất trên địa bàn quận như những trường hợp ở dải phía Nam của đường 32. Song, chủ đầu tư chưa giải quyết yêu cầu này.

Hơn 100 hộ dân (đoạn tuyến qua huyện Từ Liêm) đã có đất tái định cư tại khu X1, X2 thuộc xã Mỹ Đình từ năm 2004. Song các hộ dân vẫn chưa được di dời đến nơi ở mới. Không người ở, điểm di dân hiện nay trở thành nơi tập kết phế thải xây dựng, cỏ dại mọc um tùm. Đơn vị giải phóng mặt bằng không đưa ra nguyên nhân tại sao chưa giải tỏa được.

Ban quản lý các dự án giao thông đô thị cho biết trong tháng 3 sẽ quyết tâm di dời 125 hộ dân thuộc huyện Thanh Trì. Hiện phương án đền bù cho dân đã được phê duyệt, tuy nhiên còn phải chờ thành phố chấp thuận tờ trình phương án đền bù áp theo giá đất năm 2006. Còn việc giải tỏa đoạn tuyến thuộc quận Cầu Giấy thì chưa có thời hạn.

Chậm tiến độ, quốc lộ 32 đoạn qua huyện Từ Liêm như một nút cổ chai, luôn lâm cảnh ùn tắc giao thông do lưu lượng phương tiện qua lại lớn. Tình trạng này không những ảnh hưởng tới đời sống dân cư tại khu vực này, mà kinh phí giải phóng mặt bằng, chi phí xây dựng của dự án đã bị đội lên hàng chục tỷ đồng.

Đoàn Loan