Phá vỡ dần sự độc quyền
Các Website khác - 01/03/2006

SỰ KIỆN & BÌNH LUẬN
Phá vỡ dần sự độc quyền

Lê Thanh Phong
Ngành đường sắt VN đã chấp nhận để Cty TNHH quảng cáo EVA mua một đoàn tàu tuyến TPHCM - Nha Trang trong bảy năm. Sự kiện này khiến giới doanh nhân sảng khoái, còn người dân thì vui vẻ chờ đón một dịch vụ vận chuyển bằng tàu hoả mới sắp ra đời, cạnh tranh để xoá bỏ dần những dịch vụ lạc hậu. Bao nhiêu năm, nhiều ngành kinh doanh do doanh nghiệp nhà nước nắm giữ chơi thế một mình một chợ, nên chất lượng và hiệu quả rất thấp, thậm chí phá sản, để lại gánh nặng thua lỗ mà ngân sách phải gánh. Riêng ngành đường sắt, ai cũng biết một thời khốn khổ, người đi tàu rất khổ sở. Mấy năm qua, tuy chất lượng phục vụ có khá hơn, nhưng cũng chưa thể đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của người dân.

May thay, lối kinh doanh độc quyền kìm hãm sự phát triển đó đã dần dần bị nhận diện và loại bỏ, hoặc là loại bỏ hoàn toàn, hoặc là tạo cơ chế để loại bỏ từng bộ phận mà chuyện mua tàu vừa nói ở trên là một điển hình. Trong những đoàn tàu xuôi ngược Bắc - Nam, sẽ xuất hiện những con tàu do tư nhân mua lại của Nhà nước. Tự trong ngành đường sắt, sẽ xuất hiện sự cạnh tranh, kiểu làm ăn ỷ lại theo cơ chế cũ chắc chắn sẽ bị những con tàu tư nhân linh hoạt vượt qua. Lúc đó, thực tiễn của cuộc sống đòi hỏi phải triệt tiêu sự yếu kém, thúc đẩy cái có lợi, thế độc quyền dần dần sẽ bị phá vỡ. Người dân sẽ có lợi, quốc gia sẽ có lợi.

Phải th
ừa nhận rằng, ngành đường sắt hợp tác với tư nhân để kinh doanh và nâng cao chất lượng phục vụ cho người dân là một quyết định đúng đắn và hợp thời, bởi vì ngành không thể cứ khư khư ôm lấy những con tàu cũ kỹ với lối phục vụ lạc hậu. Tạo ra một cơ chế thoáng để kinh doanh, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp đối tác cùng làm ăn, đó cũng là cách để phát triển. Chắc chắn với cơ chế này, trong một tương lai không xa, bộ mặt của ngành đường sắt nước ta sẽ tươi tắn hơn. Từ chuyện con tàu của ngành đường sắt mà suy ra, ở nhiều ngành khác, cần xoá bỏ sự độc quyền, mời gọi mọi nguồn lực, khả năng, trí tuệ tiềm tàng trong dân cùng tham gia thì con tàu đất nước cũng sẽ phóng nhanh hơn, xa hơn.