Ngầm!
Các Website khác - 24/05/2006

Ngầm!
Hà Văn Thịnh

Phát biểu của ĐBQH Đỗ Trọng Ngoạn (Bắc Giang) đã "mở hàng" ở phiên thảo luận đầu tiên của Quốc hội ngày 17.5.2006 một sức nóng đáng kể cho cuộc "chiến tranh lạnh" giữa sự thật và khuất tất, khi ông nói rằng dám đảm bảo là đã có hàng trăm tổng GĐ cũng là Bùi Tiến Dũng(!) - có nghĩa là cỡ thất thoát tiền của dân, của nước cỡ 20-30%; thậm chí 50%.

Nếu sự thật đúng là thế thì câu hỏi đặt ra là, cái ngầm nào đã cho những "chuyến xe" của tội ác trôi qua dễ dàng như vậy? Rõ ràng, nếu là ban ngày thì làm sao có thể có bóng ma? Các bóng ma của quyền lực đen tối sở dĩ hoành hành ngang nhiên và dài lâu là bởi có con đường ngầm của móc xích bổng lộc chằng chéo.

ĐBQH Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) còn thẳng thắn hơn nữa khi cho rằng, tham nhũng giờ đây là sự ung thư từ trong gan ruột của Nhà nước. Nằm trong gan ruột, chắc chắn là một căn bệnh ngầm. Chúng ta hiểu ung thư có nghĩa là thế nào. Do vậy, nếu không "đụng dao kéo"; thậm chí ở mức độ ghê gớm nhất thì không thể giải quyết được vấn đề.

Chức trưởng thôn "trị giá" mỗi tháng 100.000 đồng (tính theo lý thuyết) mà người ta còn "chạy". Đủ để hiểu tham nhũng phát triển đến cỡ nào. ĐBQH Lê Văn Cuông (Thanh Hoá) đã cho biết như thế. Chẳng ai có thể "chạy" được nếu cuộc đời không có vô số những cái ngầm: Nói xa, nói gần với nhau để hiểu ngầm; đưa ngầm cho bà chủ của sếp này, sếp nọ để được che ngầm; mặc cả công khai nhưng khó hiểu để ngã giá ngầm; cơ cấu nhân danh tập thể để mặc nhiên "bầu cử" ngầm; quan hệ A - B, công ty mẹ, công ty con để ăn chia ngầm... Tất cả cứ liên tục diễn ra như những đợt sóng ngầm.

ĐBQH Tào Hữu Phùng cũng cho rằng, không thể cứ để tiếp diễn tình trạng vốn ODA cứ chi ngầm không ai hay, không ai biết. Ông Tào Hữu Phùng đề nghị phải coi quy trình quản lý, áp dụng và quyết toán vốn ODA thực hiện đúng quy định của Luật NSNN. Chừng nào còn có quá nhiều "bãi, bến, đường, cầu ngầm"; thì chừng đó không thể chống được tham nhũng.

Xin cảm ơn các ĐBQH đang "vận hành" tư duy mới, vì đã dám đi trên chính con đường nổi chứ không phải chỉ suy nghĩ và lắc đầu... ngầm! Các ĐBQH đã cho người dân một niềm tin mới, một hy vọng mới về tương lai hoàn toàn mới mẻ, rõ ràng của dân tộc. Tham nhũng sẽ hết về cơ bản, nếu quét sạch mọi sự trơn trượt của những lối đi ngầm!