Bánh tét dài 30 mét. (Thanh Niên) |
Chiếc bánh dài nhất Việt Nam sẽ được gói lúc 8h ngày 27/1 và nấu lúc 16h cùng ngày. 20h ngày 28/1 (tức 29 tháng Chạp), tại khách sạn Yasaka Saigon Nhatrang (số 18, đường Trần Phú, Nha Trang) sẽ diễn ra lễ cắt bánh.
Nguyên liệu gói bánh gồm: 186 kg gạo nếp, 31 kg đậu xanh, 7,5 kg đậu đen, 7,5 kg đậu phộng, 31 kg thịt heo, 125 trái chuối, 12 trái gấc, 62 dừa bào, 7,5 kg lá cẩm, 155 kg lá chuối và 6,5 kg dây buộc. Khi gói bánh có đường kính 0,2 mét, trọng lượng 388 kg; khi nấu xong bánh nặng khoảng 675 kg.
Nhiên liệu nấu bánh cũng lập kỷ lục gồm: 465 viên than tổ ong, 1,5 m3 củi, 105 kg gas. Có 20 nhân viên gói bánh và 62 nhân viên đặt bánh vào chiếc nồi “đặc chủng” làm bằng tôn, dài hơn 31 mét, hình dáng như cái máng nước có nắp đậy, bên dưới có hơn 90 lò than.
Bánh tét có nhiều loại nhân, đặc trưng cho các vùng của đất nước: đậu xanh - thịt heo, đậu đen, chuối..., đủ cho khoảng 1.500 người ăn. Tiền bán bánh sẽ được dùng vào việc từ thiện.
Hai năm trước, khách sạn Yasaka Saigon Nhatrang đã gói thành công bánh tét dài 29 mét và 30 mét, phục vụ đông đảo du khách và nhân dân địa phương trong đêm giao thừa.
(Theo Thanh Niên)
▪ Người Mỹ gốc Việt lạc quan về Việt Nam (23/01/2006)
▪ Một nguyên nhân cơ bản gây nhiều tai nạn giao thông (23/01/2006)
▪ Sắc xuân Củ Chi (23/01/2006)
▪ Ngày càng gắn bó với quê hương (23/01/2006)
▪ Chợ hoa Tết TP HCM bán chậm trong buổi 'mở hàng' (23/01/2006)
▪ Chơi còi xe độc (23/01/2006)
▪ 8 vấn đề quan tâm hàng đầu của Việt kiều (23/01/2006)
▪ Tôi đi chợ tết (23/01/2006)
▪ Đồng sinh và những chuyện kỳ lạ (20/01/2006)
▪ Sữa bột trẻ em có chì là không thể chấp nhận được (20/01/2006)