Bệnh viện "đá bóng" trách nhiệm, bệnh nhân tiếp tục "lĩnh án"
Các Website khác - 27/12/2005

(VietNamNet) - Mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Thanh hoàn toàn có thể thoát "án treo" HIV từ cách đây 3 tháng, nếu không gặp phải tình trạng đá bóng trách nhiệm từ phía các cơ quan y tế liên quan đến vụ việc này.
Bài 1: Bệnh viện Hà Tĩnh "tuyên án treo" trên cuộc đời bệnh nhân

Đơn vị nào tiết lộ thông tin sản phụ nhiễm HIV

Trở lại với buổi làm việc với ông Nhiêm (GĐ Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh (BV Hà Tĩnh)) chiều 21/12, VietNamNet nhận được câu trả lời: Vì liên quan đến 2 cơ quan chuyên môn, nên đang chờ xác định lộ thông tin từ đâu.

Soạn: AM 660167 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Theo quy định tại mục 8, II của Quy định chuyên môn về xử lý nhiễm HIV/AIDS ban hành theo quyết định số 2557/BYT-QĐ ngày 26/12/1996 của Bộ trưởng Bộ y tế thì:
"Khi phát hiện trường hợp bị nhiễm HIV/AIDS, các cơ sở và đơn vị y tế (Viện VSDT khu vực, Trung tâm YTDP, Trạm da liễu, các Bệnh viện trực thuộc Trung ương, tỉnh, thành phố, các đơn vị y tế của các bộ, ngành…) phải báo cáo trong vòng 24 giờ bằng điện thoại hoặc điện tín về Bộ Y tế … Trường hợp cần khẳng định kết quả xét nghiệm của cơ sở có thể gửi mẫu xét nghiệm về Viện VSDT Hà Nội (đối với các tỉnh phía Bắc)…".

Tuy nhiên, điều tra của chúng tôi cho thấy: Trách nhiệm trong việc tiết lộ thông tin này thuộc về BV Hà Tĩnh. Chưa kể, đây là một thông tin hoàn toàn sai.

Sau khi có kết quả xét nghiệm HIV dương tính đối với chị Thanh ngày 19/8, mãi 4 ngày sau (24/8), BV Hà Tĩnh mới gửi mẫu máu sang Trung tâm y tế dự phòng tỉnh để xét nghiệm.

Xin nhấn mạnh: Trong quá trình chờ xét nghiệm máu để mổ, chị Thanh "được" lấy mẫu máu đến… 4 lần (3 lần trong ngày 19/8/2005, 1 lần ngày 20/8/2005). Tuy nhiên, trong phiếu kết quả xét nghiệm của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh thể hiện: Ngày gửi mẫu: 24/8/2005.

Trong khi đó, gia đình nạn nhân cho biết: Sản phụ Thanh sinh mổ ngày thứ bảy (20/8), đến sáng thứ hai tuần sau (22/8), thông tin kết quả xét nghiệm ban đầu mẫu máu của chị đã bị tiết lộ ra ngoài (chợ Thị xã Hà Tĩnh).

Đã hứa nhưng không "thèm" sửa sai!

Trở lại với kết quả xét nghiệm ngày 26/9/2005 của Trung tâm y tế dự phòng Nghệ An về trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Thanh. Khi biết con mình không nhiễm HIV, gia đình chị Thanh lên "kêu" với BV Hà Tĩnh nhằm "mong muốn" bệnh viện can thiệp để dẹp sự đồn đại bên ngoài. Sau đó, chính ông GĐ BV Hà Tĩnh "mời" gia đình chị Thanh ra bệnh viện để "nói chuyện" tại phòng làm việc của ông.

Trong buổi "nói chuyện" này, bác sĩ Nhiêm đã xin lỗi gia đình chị Thanh và hứa sẽ làm văn bản gửi gia đình và các nơi liên quan để cải chính thông tin nhầm lẫn "chết người" của bệnh viện khi gia đình yêu cầu bệnh viện phải trả lời bằng văn bản để giải toả mọi nghi ngờ.

Bác sĩ Nhiêm tỏ ra rất thẳng thắn tại cuộc gặp: "… Con dại cái mang. Tôi sẽ làm đúng cái văn bản đó…. Bây giờ, bằng văn bản ta trả lời. Cần thiết gửi chính quyền địa phương tôi gửi chính quyền địa phương. Gửi cho cháu một cái (chị Thanh - NV), anh chị một cái (vợ chồng bà Phan Thị Phương, mẹ ruột chị Thanh - NV) và mỗi phường (phường Bắc Hà, phường Tân Giang - nơi bố mẹ ruột và bố mẹ chồng chị Thanh ở- NV) một cái bằng giấy trắng mực đen và dấu đỏ, khẳng định đây là sự nhầm lẫn và một số thông tin thất thiệt đã tung ra ngoài (2 lần - NV), trả lời đây là trường hợp hoàn toàn bình thường, không có HIV…"(trích nguyên văn).

Nhưng thực tế, từ cuộc gặp đó (tháng 9/2005) đến nay (tháng 12/2005), gia đình chị Thanh vẫn không nhận được bất cứ một văn bản sửa sai nào của BV Hà Tĩnh. Thậm chí, trung tuần tháng 11 vừa qua, theo thông tin từ đồng nghiệp của chúng tôi tại Hà Tinh: Ông GĐ BV Hà Tĩnh đã thừa nhận những thông tin ban đầu tiết lộ ra ngoài là từ khâu đầu tiên (xét nghiệm kít đầu tiên tại BV Hà Tĩnh - NV) .

Không chỉ vậy, những nội dung làm việc giữa VietNamNet với ông GĐ BV Hà Tĩnh chiều ngày 21/12 vừa qua lại hé lộ thêm những điều "khó hiểu" khác.

Mải mê "đá bóng" trách nhiệm

Mãi đến ngày 17/11/2005, Trung tâm y tế dự phòng Hà Tĩnh mới có kết luận chính thức cuối cùng về trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Thanh: "Trong mẫu máu không có kháng thể kháng HIV".

Chưa hết, khi có kết luận ban đầu: Hiện tại chưa đủ xét nghiệm để kết luận (kết quả xét nghiệm ngày 26/8/2005), Trung tâm y tế dự phòng Hà Tĩnh cũng "quên" gửi mẫu máu ra Viện VSDT Hà Nội để xét nghiệm, giải toả mọi nghi ngờ, thắc mắc cho gia đình sản phụ Nguyễn Thị Thanh.

Trả lời chúng tôi về sự chậm trễ "khó hiểu" này, ông Nguyễn Văn Hiến (GĐ Trung tâm y tế dự phòng Hà Tĩnh) giải thích: "Do trong thời gian đó, thiếu sinh phẩm để tiến hành thử nghiệm ELISA. Chúng tôi phải chờ nhà cung cấp".

Đồng thời, ông Hiến cũng cho biết: Mặc dù chưa thử kít thứ 3 (ELISA-NV), nhưng 2 kít đầu đều cho kết quả âm tính, nên chúng tôi đã trả lời gia đình bệnh nhân là 99,9% không có vấn đề gì.

Soạn: AM 660165 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Ông Trần Văn Trung.

Đồng tình với cách giải thích này, ông Trần Văn Trung (Trưởng phòng xét nghiệm Trung tâm) còn mạnh dạn hơn: "Từ tháng 10, Trung tâm y tế dự phòng Nghệ An đã có kết luận cuối cùng. Tôi không hiểu tại sao bên bệnh viện (BV Hà Tĩnh-NV) không sử dụng kết quả đó để cải chính thông tin cho người ta?. Hơn 40 trung tâm y tế dự phòng trên toàn quốc kết quả xét nghiệm mẫu máu nghi nhiễm HIV đều có giá trị như nhau".

Chúng tôi mang thắc mắc này đến phỏng vấn ông GĐ BV Hà Tĩnh, thì nhận được câu trả lời: "Ở Hà Tĩnh chúng tôi được quy định như vậy. Tôi chỉ gửi mẫu máu cho Trung tâm y tế dự phòng tỉnh tôi, chứ không gửi mẫu máu cho Nghệ An" (!). Chính bởi lý do "không gửi mẫu máu cho Nghệ An", nên ông Nhiêm cho rằng ông phải chờ kết quả của Trung tâm y tế dự phòng Hà Tĩnh!

Mặc dù tỏ ý "giới thiệu" chúng tôi đi gặp cấp dưới của ông để biết rõ ràng hơn, nhưng trong cuộc trao đổi "chớp nhoáng" (nội dung ghi âm dài 17p - NV) với chúng tôi, ông GĐ BV Hà Tĩnh nhất quyết cho rằng: Việc ông phải chờ kết quả xét nghiệm của Trung tâm y tế dự phòng Hà Tĩnh là tuân thủ đúng trình tự, thủ tục của tỉnh(?!).

Khi chúng tôi đặt vấn đề muốn được xem văn bản nào quy định điều đó, thì được ông GĐ BV Hà Tĩnh trả lời: "Cái đó anh phải qua hỏi anh Hiến (GĐ Trung tâm y tế dự phòng Hà Tĩnh-NV). Tôi được phổ biến là khi chưa có kết quả của trung tâm y tế dự phòng tỉnh thì tuyệt đối không ai được phép phát biểu".

Như ông Nhiêm giải thích, thì đến ngày 5/12 ông mới nhận được kết quả cuối cùng về trường hợp chị Thanh từ Trung tâm y tế dự phòng Hà Tĩnh. Và đoàn kiểm tra về sự việc này mới bắt đầu được thành lập từ sau ngày đó nhằm "yêu cầu gia đình cung cấp tên ai là người tiết lộ thông tin. Gia đình cùng với bệnh viện làm việc này. Sau khi có kết quả sẽ xử lý nhân viên".

Kết quả (chính xác hơn là hậu quả) của việc "hỏi qua hỏi lại" này là cháu bé vừa sinh thiếu đi bàn tay chăm sóc của người mẹ trong giai đoạn đầu quan trọng của sự sống. Còn sản phụ Nguyễn Thị Thanh suốt 2 tháng trời phải nằm trong phòng cách ly tại nhà, trong sự đồn đại, xầm xì của làng xóm. Gia đình thường xuyên phải cắt người canh giữ vì sợ chị liều lĩnh quyên sinh. Toàn bộ khách hàng làm ăn của gia đình (chị Thanh là tư thương) đều lánh mặt...

Hậu quả của vụ "tuyên án treo HIV" này, cần phải có một sự trả lời rõ ràng từ phía những cơ quan chuyên môn của ngành y tế Hà Tĩnh. Có vậy, người dân Hà Tĩnh mới không mất lòng tin vào những người đang thực hiện công việc theo lời thề lời thề Hipocrate của ngành y tại địa phương.

Ông Hà Văn Thạch (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh): Sẽ truy cứu trách nhiệm người đứng đầu đơn vị để lộ thông tin

Chiều ngày 22/12, trả lời phóng viên VietNamNet về quan điểm của UBND tỉnh Hà Tĩnh về vụ việc "Để lộ thông tin người nhiễm HIV không đúng quy định" tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, ông Ông Hà Văn Thạch (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh) cho biết:

"Tôi vừa đi công tác về nên chưa nắm tường tận nội dung sự việc. Hôm nay tôi mới tiếp nhận được thông tin này. Tôi sẽ cho kiểm tra ngay và trả lời sớm tới quý báo.

Việc kiểm tra sẽ tiến hành khẩn trương. Trong trường hợp thông tin về bệnh nhân nghi nhiễm HIV/AIDS bị lộ từ Trung tâm y tế dự phòng hoặc Bệnh viện tỉnh Hà Tĩnh, thì sẽ truy cứu trách nhiệm các cá nhân liên quan truy cứu trách nhiệm theo quy định của pháp luật. Tất nhiên, không thể bỏ qua trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị đã để lộ thông tin đó.

Việc giải quyết, truy cứu trách nhiệm các cá nhân liên quan tất nhiên sẽ tiến hành qua một vài thủ tục, công đoạn cần thiết, nhưng sẽ phải có kết quả rõ ràng để trả lời công luận".

  • Hà Trường