Hàng Việt “đứng” được trên đất Campuchia
Các Website khác - 26/12/2005
Nhựa Phát Thành là một trong những DN VN đầu tiên có đại lý tại Phnom Penh, đưa hàng đi khắp Campuchia và xuất sang một số nước Đông Nam Á. Trong ảnh: Hàng melamine của Phát Thành luôn đông khách trong những ngày hội chợ - Ảnh: H.THÚY
Sức mua của người dân Phnom Penh đã tăng lên đáng kể . Hơn 60 đại lý đưa hàng VN thâm nhập sâu hơn thị trường Campuchia

Biết là cuối năm hội chợ sẽ mở nhưng tôi vẫn mong. Chiều nay gia đình tôi ăn cơm sớm rồi kéo nhau vào hội chợ. Vừa tham quan vừa mua được những món hàng mình thích”, anh Bunsan, một người dân thủ đô Phnom Penh (Campuchia), đã cho biết như vậy vào tối 21-12, khai mạc Hội chợ Hàng VN chất lượng cao và xuất khẩu 2005 (còn gọi là Hội chợ Việt - Cam). Từ 4 năm qua, đi hội chợ Việt – Cam đã trở thành một sinh hoạt quen thuộc của người dân Phnom Penh.

Dân Campuchia chuộng hàng Việt

So với hai năm trước, Hội chợ Việt - Cam năm nay được tổ chức quy mô, bề thế hơn nhiều. Trung tâm Thương mại Mondial Center đã xây dựng thêm nhiều hạng mục. Khu dành cho hội chợ lần này rộng và thoáng đãng, có mái che. Tham gia hội chợ có 150 doanh nghiệp (DN) VN với 250 gian hàng.

Ngay trong ngày 21-12, đã có hàng chục ngàn lượt người tham quan, mua sắm tại hội chợ. Các mặt hàng được người Campuchia ưa chuộng nhất vẫn là hàng gia dụng, thực phẩm, văn phòng phẩm, giày dép... Đại diện Công ty Giày An Lạc cho biết, do lần đầu tham gia hội chợ nên công ty không đưa hàng sang nhiều. Song chỉ qua ngày đầu, hàng của công ty đã bán gần hết, giới trẻ Phnom Penh thích nhất là mặt hàng giày vải của công ty bởi kiểu dáng đẹp và hợp thời trang. Ông Triệu Hoàng Châu, trưởng đại diện Công ty Biti’s tại Phnom Penh, nói: Người Campuchia đã quen dùng hàng Biti’s, mặt hàng được chuộng nhất là dép kẹp, vừa tiện dụng mà giá lại mềm, từ 10.000 riel (tương đương 40.000 đồng VN) trở xuống.

Điều đáng chú ý tại hội chợ lần này là sức mua của người dân Phnom Penh đã tăng lên đáng kể. Những mặt hàng có thể xem là cao cấp như nệm Kymdan, đồ gia dụng Ace Cook, áo quần An Phước vẫn được nhiều người chọn mua. Cho đến tối 24-12, ngày cuối của hội chợ (sáng 25-12 hội chợ bế mạc), lượng người đến hội chợ vẫn không giảm so với những ngày trước, nhiều DN đã bán hết hàng.

Lập thêm đại lý, đưa hàng đi xa

Qua 4 ngày hội chợ, doanh số của hầu hết các DN đều tăng vọt. Ông Nông Hữu Đức, Giám đốc Chi nhánh TPHCM, Công ty Cổ phần Traphaco, cho biết: Đây là năm thứ ba Traphaco tham gia hội chợ, doanh số tại hội chợ năm nay của công ty tăng nhiều so với năm 2004; mặt hàng bán chạy nhất là Hoạt huyết dưỡng não và Boganic, qua 3 ngày đã hết hàng. Ông Lê Anh Dũng, Trưởng đại diện Công ty Bút bi Thiên Long tại Phnom Penh, nói: Năm 2004, doanh số tại hội chợ của công ty đạt hơn 400 triệu đồng, năm nay ước sẽ tăng hơn 30%.

Tuy nhiên, đối với các DN, điều quan trọng hơn cả doanh số hội chợ là làm cách nào để đưa hàng thâm nhập thị trường Campuchia – vốn từng là nơi hàng Thái Lan, Trung Quốc tung hoành. Qua 4 năm, Hội chợ Việt - Cam đã chứng tỏ là một kênh xúc tiến thương mại hiệu quả, góp phần đưa nhiều mặt hàng của DN VN đi sâu hơn vào thị trường Campuchia và từ hội chợ, nhiều DN đã mở được đại lý. Cùng với hơn 60 DN khác, Traphaco đã có đại lý chính thức ở Campuchia và triển khai thực hiện chiến lược phát triển thị phần ở thị trường này. Ông Lê Công Minh, phụ trách Phòng Kinh doanh Công ty Phát Thành, cho biết: Thế mạnh của Phát Thành là có quan hệ tốt và có được đại lý tin cậy, năng động. Từ đại lý này, hàng của Phát Thành không chỉ có mặt trên đất Campuchia mà còn xuất qua một số nước Đông Nam Á khác.

Ngoại giao hỗ trợ đầu tư, thương mại

Có được thành công qua 4 kỳ hội chợ như vậy, theo Ban Tổ chức, chính là có sự hỗ trợ của các cơ quan hữu trách Campuchia, UBND TPHCM (hỗ trợ 50% kinh phí cho DN tham gia) và đặc biệt là Sứ quán VN tại Campuchia, đã rất tận tình hỗ trợ DN. Phát biểu tại lễ khai mạc hội chợ, ông Cham Prasith, Bộ trưởng Bộ Thương mại Vương quốc Campuchia, cũng khẳng định: Trong vai trò là cơ quan bảo vệ DN và mậu dịch, Bộ Thương mại Campuchia luôn ủng hộ và đứng ra giải quyết các vấn đề của DN đang hoạt động, làm ăn ở Campuchia.

Bên lề hội chợ, Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITDC) đã phối hợp Đại sứ quán VN tại Campuchia tổ chức họp mặt giữa DN hai nước vào trưa 22-12 với sự tham dự của hơn 60 DN. Trao đổi với ông Nguyễn Chiến Thắng, Đại sứ VN tại Campuchia và bà Vũ Kim Hạnh, Giám đốc ITDC – Trưởng Ban Tổ chức hội chợ, một giám đốc DN Campuchia kinh doanh máy cắt lúa ngỏ ý muốn gặp đại diện một công ty VN sản xuất, kinh doanh cùng ngành hàng, bà Kim Hạnh đã cho địa chỉ DN VN để hai bên liên lạc và ĐạI Sứ NGUYễN CHIếN THắNG SốT SắNG: “NếU KHÔNG GặP ĐƯợC, Cứ LIÊN Hệ Đại sứ quán VN, gặp tôi nhé!”. Đại sứ Nguyễn Chiến Thắng cũng hoan nghênh ý tưởng do ông Pheng Kong, Phòng Thương mại tỉnh Siem Reap đưa ra là muốn tổ chức hội chợ triển lãm ở Siem Reap, và mời DN VN tham dự.

. Năm 2002, kim ngạch thương mại VN- Campuchia đạt 242,7 triệu USD, đến năm 2004 đã là 515 triệu USD.

. 10 tháng của năm 2005, kim ngạch thương mại VN- Campuchia đã lên đến 558 triệu USD, trong đó hàng Campuchia nhập từ VN đạt 431 triệu USD và xuất qua VN đạt 127 triệu USD.

(Nguồn: Bộ Thương mại Campuchia)

BÙI PHAN THẢO