Người Việt Nam làm báo tại Ucraine
Các Website khác - 17/03/2006
Trung tuần tháng 2 vừa qua, cộng đồng người Việt Nam tại Ucraine nói chung và tại Kharkov nói riêng đón nhận một sự kiện lớn đáng ghi nhớ: Tuần tin quê hương, đã khai trương trang Web của mình. Cùng ngày hôm đó, tờ báo Việt Nam ngày nay, bằng tiếng Nga, cũng được ra mắt.

Cộng đồng người Việt Nam tại Ucraine có 8.000 người, sinh sống chủ yếu ở những thành phố lớn như: Kharkov, Kiev, Odessa... Họ vốn là công nhân hợp tác lao động, sinh viên..., ở lại sinh sống, làm ăn sau những đảo lộn lớn của Liên Xô (cũ) và Ucraine tách thành quốc gia độc lập từ năm 1991. Cộng đồng người Việt Nam là nhân tố quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Ucraine, nhất là quan hệ kinh tế, thương mại, đào tạo. Trong số đó có khoảng một nghìn sinh viên đang học tại 32 trường đại học của nước này.

Cộng đồng người Việt Nam tại Ucraine có nét chung của cộng đồng người Việt Nam tại Liên Xô (cũ) và Ðông Âu, song cũng có nét riêng, nét đặc thù của mình. Những nét độc đáo của cộng đồng người Việt tại Ucraine là: Sớm đầu tư vào sản xuất kinh doanh với hàng chục nhà máy hiện đại sản xuất mì ăn liền, thức ăn nhanh, sản xuất bao bì, in ấn..., vừa đóng góp, phát triển kinh tế địa phương, vừa giải quyết vấn đề công ăn việc làm cho người dân Ucraine. Chỉ riêng Tập đoàn Technocom ở Kharkov đã thu hút gần 4.000 lao động người địa phương; giải quyết tốt vấn đề học tiếng Việt với việc xây dựng trường Việt Nam, lớp Việt Nam. Học sinh được học song song hai chương trình văn hóa Ucraine và Việt Nam. Chương trình văn hóa, tiếng Việt do giáo viên Việt Nam đảm nhiệm. Ðó là Trường phổ thông mang tên Hồ Chí Minh ở thủ đô Kiev, Trường tiểu học Mùa Xuân, Trường trung học Khánh Hòa ở Kharkov. Xây dựng khu đô thị Việt Nam hiện đại với diện tích nhiều ha, gồm các chung cư hiện đại, khu siêu thị, nhà hàng, công viên, khu vui chơi giải trí và văn phòng Hội người Việt Nam... Ðó là Làng Thời Ðại ở thành phố Kharkov, Làng Sen ở thành phố Odessa. Cộng đồng được tổ chức khá chặt chẽ, quy củ và đặc biệt, cộng đồng người Việt Nam ở thành phố Kharkov có cả Hương ước để mọi thành viên căn cứ vào đó để cư xử. Một độc đáo nữa của người Việt Nam tại Ucraine là phong trào rèn luyện, phấn đấu trở thành đảng viên Ðảng Cộng sản Việt Nam diễn ra khá rầm rộ trong thanh niên, sinh viên Việt Nam. Toàn Ucraine hiện có hai Ðoàn cơ sở và 25 chi đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Trung tuần tháng 2 vừa qua, cộng đồng người Việt Nam tại Ucraine nói chung và tại Kharkov nói riêng đón nhận một sự kiện lớn đáng ghi nhớ. Tuần tin quê hương , tiếng nói của cộng đồng người Việt Nam tại Ucraine đã chính thức khai trương trang Web của mình. Giờ đây, độc giả có điều kiện hết sức thuận tiện, nhanh chóng tiếp cận với tuần báo, càng làm cho tờ báo gắn bó hơn với cộng đồng.

Cùng ngày hôm đó cũng đã cho ra mắt tờ báo bằng tiếng Nga với tiêu đề Việt Nam ngày nay. Ðó là bản rút gọn của Tuần tin quê hương, trước mắt ra ba tháng một số với 10 nghìn bản và trong tương lai sẽ hai tháng rồi một tháng một số. Mục đích của tờ Việt Nam ngày nay là quảng bá đất nước, con người Việt Nam, thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống nhiều mặt giữa Việt Nam và Ucraine và giới thiệu cộng đồng người Việt Nam tại Ucraine đối với bạn bè, chính quyền và nhân dân nước sở tại. Ðây có lẽ là tờ báo đầu tiên bằng tiếng địa phương của cộng đồng người Việt Nam ở khu vực Liên Xô (cũ), Ðông Âu.

Số 1 tờ Việt Nam ngày nay có 83 trang in rất đẹp, với những hình ảnh được lựa chọn kỹ càng và những bài viết ngắn gọn, súc tích giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam, về công cuộc đổi mới của Việt Nam, về đầu tư, thương mại, dịch vụ, du lịch, văn hóa, nhất là văn hóa ẩm thực Việt Nam. Ngoài ra, tờ báo cũng dành nhiều trang viết về cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Kharkov.

Ý đồ xuất bản một tờ báo tiếng địa phương dành cho độc giả là người Ucraine và bạn bè quốc tế ở Ucraine nảy sinh từ cuối năm 2002. Lúc đó, theo lời mời của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và sự hỗ trợ của tập đoàn Technocom, Ðoàn quan chức và doanh nghiệp tỉnh Kharkov gồm hơn 80 người do ông tỉnh trưởng dẫn đầu thăm Khánh Hòa, thành phố Hồ Chí Minh. Mặc dù đã có thông báo, song các vị khách vẫn mang theo bánh mì, khoai tây, bơ, sữa vì nghĩ rằng ở Việt Nam sẽ thiếu những thứ này. Các vị khách đã được nghỉ ở khách sạn 5 sao và không cần các thứ mang theo. Họ đã rất đỗi ngạc nhiên và khâm phục sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam. Từ đó đã nảy sinh ý tưởng về một tờ báo tiếng địa phương ở Ucraine để giới thiệu về Việt Nam cho các bạn Ucraine. Ðó cũng là mong muốn của cộng đồng người Việt Nam ở Kharkov, được đại sứ Việt Nam rất hoan nghênh khuyến khích và có nhiều ý kiến chỉ đạo cụ thể. Ý nguyện đó giờ đây đã trở thành sự thật.

Tới dự lễ khai trương tờ Việt Nam ngày nay, trang web của Tuần tin quê hương có hơn 300 vị đại biểu đại diện người Việt Nam ở Kharkov và một số địa phương. Ðặc biệt, Ðại sứ nước ta tại Ucraine, đoàn cán bộ đại sứ quán và đại diện chính quyền, Hội cựu chiến binh Kharkov và các báo, đài địa phương đã đến dự buổi lễ long trọng này. Các vị khách rất vui mừng trước sự xuất hiện của tờ báo.

Việc cho ra đời tờ Việt Nam ngày nay và trang web Tuần tin quê hương thật sự cũng là nét rất độc đáo nữa và là niềm tự hào của cộng đồng người Việt Nam tại Ucraine.

PGS, TS VŨ DƯƠNG HUÂN
Nguyên Ðại sứ Việt Nam tại Ucraine