Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ sang Singapore gặp chủ đầu tư của SITC
Các Website khác - 12/02/2006
Trung tâm SITC. Ảnh: T.V
Trung tâm SITC. Ảnh: T.V

Vụ trưởng Pháp chế Đỗ Nhật Hoàng cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã lên kế hoạch sang Singapore để làm việc với Tập đoàn Life Knowledge Consultancy Pte, Ltd. Tuy nhiên kế hoạch này còn phải chờ câu trả lời của Đại sứ quán Singapore sau khi liên hệ với chủ đầu tư của SITC.

Ông Hoàng cũng cho biết, làm việc với chủ đầu tư của SITC, Bộ Kế hoạch sẽ tìm hiểu rõ nguyên nhân sự việc để xác định xem vụ việc này là do quyết định của tập đoàn hay do một cá nhân nào đó đã gây ra. Bộ cũng muốn biết tập đoàn có tiếp tục hoạt động tại Việt Nam nữa không. Trong trường hợp tập đoàn muốn dừng hoạt động chi nhánh tại Việt Nam thì cần có hướng giải quyết hợp lý cho học viên và giáo viên của SITC. Bộ sẽ thông báo với chủ đầu tư rằng nếu không thể giải quyết được thì vụ việc sẽ được xử lý theo luật pháp Việt Nam.

Để bảo vệ quyền lợi của học viên và giáo viên trung tâm SITC, chiều 10/2, UBND thành phố Hà Nội đã có cuộc họp với các sở ban ngành liên quan. Sở GĐ&ĐT đề nghị một số cơ sở đào tạo tiếng Anh trên địa bàn có phương án tiếp nhận học viên. Hiện nay đã có 4 trung tâm có văn bản chính thức gửi Sở đề nghị sẽ tiếp nhận số học viên này. Theo đó, Trung tâm giáo dục Cambridge tiếp nhận miễn phí khoảng 500 học viên mỗi tháng. Trung tâm đào tạo ENCOM miến phí cho 100 học viên. Trung tâm giáo dục London miễn phí cho 300 học viên. Công ty cổ phần công nghệ giáo dục tiên tiến AAC hỗ trợ 30-50% học phí. Tổng số học viên tại 3 cơ sở của SITC Hà Nội là hơn 7.400, 41 học viên theo học các khóa đào tạo ngắn hạn về quản trị nhân sự, quản trị marketing.

Ngoài ra, thành phố sẽ lập một tổ công tác rà soát lại toàn bộ tình hình, xác định đúng mức độ thiệt hại để khi có chỉ đạo của các cơ quan quản lý cấp trên sẽ có đủ cơ sở để tiến hành các bước tiếp theo. Theo Phó chủ tịch Nguyễn Thị Hằng, vụ việc này cho thấy thành phố cần có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn các cơ sở đào tạo có yếu tố nước ngoài. Các ngành chức năng cần tham mưu cho thành phố sớm ban hành quy định tạm thời về quản lý nhà nước đối với các cơ sở đào tạo có yếu tố nước ngoài, để vừa tạo điều kiện cho các nhà đầu tư đến với Hà Nội, thực hiện chủ trương xã hội hoá giáo dục, vừa phải tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý làm tốt nhiệm vụ hạn chế tối đa mọi kẽ hở có thể dẫn đến sự việc tương tự.

Thành phố Đà Nẵng cũng sẽ lập một đoàn công tác kiểm kê tài sản của chi nhanh SITC Đà Nẵng. Nếu đại diện chi nhánh không giải quyết thỏa đáng sớm cho học viên, thành phố sẽ tiến hành lập hội đồng thẩm định phát mãi những tài sản trên để có hướng giải quyết quyền lợi của các học viên. Hiện Đà Nẵng có gần 1.300 học viên đã nộp tiền học phí 1 năm cho chi nhánh này.

Trịnh Vũ

Theo dòng sự kiện:
Bộ Kế hoạch Đầu tư nhận định SITC có dấu hiệu lừa đảo (08/02)
Báo cáo Thủ tướng vụ đổ vỡ tại SITC (08/02)
Michael Yu không còn làm cho SITC từ 3/2005 (08/02)
Sai phạm của SITC đã không được ngăn chặn sớm (08/02)
Hàng loạt sai phạm trong đào tạo tại SITC (07/02)
Xem tiếp»