Các bến xe ở TP.HCM: Giờ “G” đến sớm
Các Website khác - 25/01/2006

(VietNamNet) - Sau những tháng ngày làm việc nơi đất khách, người dân xa xứ đã bắt đầu khăn gói về quê ăn Tết Nguyên đán xum họp với gia đình. Dường như “giờ cao điểm” ở các bến xe đến sớm hơn so với mọi năm.

Ông Nguyễn Nam Sơn - Giám đốc Bến xe Miền Đông (BXMĐ) cho biết, để phục vụ tốt nhu cầu đi lại cho người dân trong dịp Tết Nguyên Đán năm nay, ngay từ tháng 12 bến đã chỉnh chu kế hoạch điều độ phương tiện, sửa sang nhà chờ, khuyến khích các doanh nghiệp trong bến “lên đời” phương tiện. Kế hoạch phục vụ tại bến bắt đầu nóng lên ngay từ ngày 20/1 (21 tháng chạp).

Soạn: AM 685495 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Nào cùng về quê!

Từ 20/1 đến nay, trung bình mỗi ngày có đến 1.300 xe xuất bến với 37 ngàn lượt hành khách. Riêng chỉ tính đến đầu giờ chiều ngày 24/1, do lượng khách đổ dồn về quá đông và số xe xuất bến không thể quay đầu về kịp, BXMĐ đã huy động gần 40 xe buýt tăng cường. Dự kiến, vào ngày cao điểm 27- 28 Tết âm lịch số khách tại đây có thể lên đến 55- 57 ngàn lượt khách/ ngày.

Nhiều hành khách tỏ rõ sự hài lòng về chất lượng phục vụ tại BXMĐ. Chị Trương Anh Thư (Quy Nhơn- Bình Định) cho biết: “Lần đầu tiên tôi thấy một bến xe ở Việt Nam dám bỏ tiền mua xe điện trung chuyển hành khách từ khu vực nhà chờ đến tận nơi xe đậu. Hành khách cũng không cần phải khệ nệ mang vác như hồi trước vì đã có xe đẩy”.

Do lường trước được khả năng quá tải tại khu vực bến, BXMĐ đã có kế hoạch bán vé trước cho hành khách, chủ yếu là khách đi tuyến dài ở các tỉnh miền Trung và miền Bắc.

Tại BX Miền Tây, Chợ Lợn, lượng khách cũng bắt đầu đông dần lên. Ông Thượng Thanh Hải -Trưởng phòng điều độ BX Miền Tây cho biết, theo thống kê, ngày hôm qua (23/1), BX Miền Tây đã xuất bến 1.156 xe với 18.056 lượt hành khách. Do phần đông khách đi về các tỉnh miền Tây tập trung ở BX Miền Tây nên lượng khách dồn về BX Chợ Lớn khá khiêm tốn. Tuy vậy, số lượng khách tại đây cũng cao hơn so với ngày thường.

Soạn: AM 685497 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Xe điện trung chuyển khách ở Bến xe Miền Đông (TP.HCM).

Bà Hàn Thị Yến - Phó giám đốc BX Miền Tây khẳng định: Do đã chủ động trước và số lượng xe dự trữ khá dồi dào nên hành khách có nhu cầu không sợ thiếu xe.

Được biết, xe từ TP.HCM vế các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Đồng Tháp là những tuyến có lượng hành khách tập trung đi nhiều nhất. Theo dự kiến của Ban giám đốc BX Miền Tây, vào ngày cao điểm, hành khách có thể sẽ lên đến 44- 47 ngàn lượt người/ ngày.

Giờ “G” đến sớm đã khiến một số tuyến giao thông trọng yếu dẫn về hướng miền Đông (QL13, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh..) và miền Tây (đường Hùng Vương, QL1…) xảy ra ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm.

  • T.Duy