Các khách sạn cao cấp không nhận khách dịp APEC
Các Website khác - 07/03/2006
Khách sạn Melia Hà Nội là nơi diễn ra hội nghị APEC.
Khách sạn Melia Hà Nội là nơi diễn ra hội nghị APEC. (Meliahanoi.com)

Ngay từ tháng 2, Sở Du lịch Hà Nội đã yêu cầu các khách sạn từ 3 sao trở lên không nhận khách đặt phòng trong dịp diễn ra hội nghị APEC để đón khách quốc tế về dự hội nghị. Điều này đã gây khó khăn cho các công ty du lịch và đơn vị chuyên tổ chức sự kiện.

"Vẫn biết là phải tập trung chất lượng phục vụ một hội nghị quốc tế có tầm cỡ, nhưng nếu dồn tất cả các khách sạn cao cấp phục vụ APEC thì những công ty tổ chức sự kiện như chúng tôi chết đói vì không có phòng làm hội thảo. Không có khách sạn cho những khách VIP ở" - chị Thanh Lan, Trưởng phòng Kinh doanh công ty Truyền thông Unique, than phiền.

Không phải Hà Nội đã hết sạch những phòng hội thảo mà thực tế những khách sạn có phòng hội thảo sang trọng của thành phố đều được trưng dụng để phục vụ APEC. Một số khách sạn khác cũng có địa điểm làm hội nghị nhưng vẫn không được chọn "vì phòng nhỏ không đủ chỗ, hoặc đối tác chê địa điểm, không gian", chị Lan cho biết. Tình trạng "đói địa điểm" khiến các công ty tổ chức sự kiện phải cực kỳ nhanh nhạy, khéo léo trong việc bố trí lịch cho các event của mình. Ngoài việc nắm chắc chương trình hội nghị của APEC để tìm các khoảng trống, các công ty còn phải thường xuyên theo dõi, dò hỏi xem lúc nào phòng còn, phòng hội thảo nào thích hợp với dạng hội nghị nào.

Vấn đề phòng ở cũng đang được ban tổ chức và các công ty du lịch lo lắng. Hiện nay, Hà Nội có 39 khách sạn với hơn 5.000 phòng từ 3 sao và tương đương 3 sao trở lên. Nhưng lượng khách của APEC dự tính lên đến khoảng 10.000 người. Và theo Sở Du lịch Hà Nội, cái khó là nhiều đoàn khách vẫn chưa đăng ký cụ thể số lượng và ngày đến Việt Nam chính xác, vì vậy việc phân bổ phòng ở tại các khách sạn vẫn chỉ là dự trù mang tính tương đối.

Khách sạn Daewoo cho biết hiện nay đã nhận được đơn đặt 300 phòng và dự kiến đón 400 khách của APEC. Đây là khách sạn năm sao, cao cấp nhất của Hà Nội nên cũng là địa điểm của nhiều đoàn nguyên thủ quốc gia như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga. Khách sạn Melia là nơi diễn ra hội nghị nên nhiều đoàn cấp cao cũng nghỉ tại đây. Riêng hội nghị trù bị SOM 1 đầu tháng 3, Melia đã dành 200 phòng phục vụ khách hội nghị. Tại hội nghị thượng định APEC vào tháng 11, khách sạn sẽ được hoạt động hết công suất với 220 phòng phục vụ. Đây cũng là nơi lưu trú của nhiều quan chức cấp cao và nguyên thủ của Brunei và Thái Lan.

Tuy nhiên, việc các khách sạn cao cấp huy động hết công suất cho các khách VIP của APEC sẽ đồng nghĩa với việc hạn chế khách ra vào để đảm bảo an ninh. Khách thông thường phải kiếm chỗ khác để ở. Còn các công ty du lịch rơi vào thảm cảnh vì không lo được chỗ ở cho khách. Công ty Lữ hành quốc tế ASEAN cho biết, những ngày đầu năm, công ty nhận khá nhiều hợp đồng của du khách nước ngoài đến thăm Việt Nam. Bởi theo Giám đốc Tuấn Trung, đây là dịp các doanh nghiệp ngoại quốc đến Việt Nam tìm hiểu thị trường và chính sách đầu tư. Nhiều tổ chức quốc tế cũng tổ chức hội nghị, hội thảo tại Việt Nam. Hơn nữa năm vừa qua, Việt Nam đã có nhiều hoạt động quảng bá du lịch tại nước ngoài nên cũng thu hút khá nhiều khách du lịch. Song công ty đang huy động nhân lực mọi cách tìm phòng tương đương với khách sạn 3 sao hoặc điều đình với khách. Trong trường hợp không thể tìm được nơi ở, ASEAN và nhiều công ty du lịch khác chọn là đưa khách đến tham quan ở Hà Nội trong một ngày còn lưu trú tại một thành phố du lịch khác.

Trịnh Vũ