Các nước nên học kinh nghiệm cải thiện đời sống của VN
Các Website khác - 14/10/2005

(VietNamNet) - "Đưa nghèo đói trở thành vấn đề của quá khứ là khẩu hiệu nổi bật trong tiến trình thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ (MDGs) hiện nay, cũng là điều đang trở thành hiện thực ở Việt Nam. Và chúng tôi muốn các thành phố ở Châu Á học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam nhằm cải thiện cuộc sống của người nghèo tại thành phố mình".

Soạn: AM 586198 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Hội nghị lần thứ 6 Hội đồng CITYNET tại Thủ đô Hà Nội

Đó là phát biểu của ông Dinesh Mehta, Giám đốc Chương trình Quản lý đô thị Liên hợp quốc (UN-HABITAT) trong buổi lễ công bố Chương trình "Cụ thể hoá các Mục tiêu thiên niên kỷ ở các thành phố của Việt Nam" do UN-HABITA hỗ trợ. Buổi lễ diễn ra chiều nay (14/10) trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 6 Hội đồng CITYNET tại thủ đô Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tấn Vạn đã đến dự và phát biểu.

Là một hình mẫu tiêu biểu cho sự thành công trong việc thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ ở tầm khu vực và toàn cầu, Việt Nam được UN-HABITAT chọn là một trong 3 quốc gia ở Châu Á tham gia vào chương trình cụ thể hóa các MDGs cho các thành phố.

Chương trình này do UN-HABITAT hỗ trợ về mặt xây dựng năng lực và giám sát quá trình thực hiện ở cấp độ địa phương. Một trong những mục tiêu chính của chương trình là thiết lập các mối liên kết giữa MDGs với những chiến lược phát triển và chương trình ngân sách của từng thành phố.

Vì thế MDGs được xem là là một công cụ trong việc chuẩn bị các kế hoạch và ngân sách phát triển toàn diện cũng như trong việc giám sát quá trình thực hiện MDGs của chính quyền địa phương.

Chương trình "Cụ thể hoá các Mục tiêu thiên niên kỷ ở các thành phố của Việt Nam" do UN-HABITA hỗ trợ là một nỗ lực toàn cầu nhằm giúp các thành phố làm tốt vai trò là "những động lực của sự phát triển quốc gia và cung cấp các cơ hội đưa đất nước tiến lên như những trung tâm của việc làm, sáng tạo, kinh doanh và phát triển văn hoá."

Cũng trong chiều 14/10, Hội nghị lần thứ 6 Đại hội đồng CITYNET 2005 và Diễn đàn đô thị châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 4 đã khép lại. Chủ tịch Thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Triệu đã có bài phát biểu bế mạc Hội nghị.

  • Bùi Quang