Các phóng viên bị bao vây đã được trả tự do
Các Website khác - 20/10/2005

(VietNamNet) - 7h30’ hôm nay (20/10), nhóm phóng viên Đài PTTH Hà Nội và báo Lao Động đã được “trả tự do”, sau hơn 16 giờ bị dân Phú Thượng “tạm giữ”

Sau 14 giờ thương thuyết với người dân khu vực Nam Thăng Long, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội, chính quyền địa phương đã đưa nhóm phóng viên và phương tiện rời khỏi khu vực bị bao vây an tòan.

Đến 7h30' ngày 20/10, nhóm phóng viên cùng phương tiện mới thoát khỏi vòng vây của hàng trăm người dân Phú Thượng, sau khi chính quyền thương thuyết thành công với họ.

Tất cả đều mệt mỏi sau hơn 16 giờ căng thẳng vì bị bao vây. Nhóm phóng viên đã phải qua đêm trên xe ôtô, giữa đồng trống, chung quanh là hàng trăm người vây giữ.

Do quá căng thẳng, một phóng viên Đài PTTH Hà Nội bị ngất, nhưng người dân quá khích vẫn không cho đưa đi cấp cứu. Cho đến khi phóng viên lên cơn co giật dữ dội, người dân nơi đây mới đồng ý cho đưa vào trạm xá cấp cứu.

Trực ban của Đài PTTH Hà Nội cho biết, 8h sáng nay (20/10), xe chở nhóm phóng viên trên đã về đến cơ quan; trông mọi người rất mệt mỏi.

Theo khiếu nại của người dân khu vực phường Phú Thượng, họ bị thiệt hại khi thu hồi khu đất để thực hiện dự án “Khu đô thị Nam Thăng Long”.

Người dân cho rằng, có sự không công bằng giữa giá đất đền bù trước và sau khi Luật Đất đai 2003 có hiệu lực. Cụ thể, giá đền bù chênh lệch lên đến trên 50 triệu đồng/sào (1 sào Bắc bộ = 360m2). Nhiều hộ dân tính chênh lệch khi đất của họ bị thu hồi khoảng trên 600 - 700 triệu đồng.

Giải quyết khiếu nại của dân, ngày 17/10, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo trong văn bản số 5973/VPCP - Vụ II; giao cho Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẩn trương kiểm tra, xem xét, giải quyết cụ thể việc dân khiếu nại của dân phường Phú Thượng, quận Tây Hồ; để có biện pháp xử lý các kiến nghị chính đáng của dân…

Cảnh phóng viên và phương tịên bị dân bao vây đêm 19/10. Hình chụp qua ĐTDĐ.

Ngày 18/10, UBND TP Hà Nội ra văn bản tạm dừng việc khiếu nại đất đai trong vòng 10 ngày (kể từ ngày 19/10), để chờ UBND TP có ý kiến trình Chính phủ.

Thế nhưng, khi nhóm phóng viên Đài PTTH Hà Nội và báo Lao Động có mặt để làm rõ thông tin trên, một số người dân kích động đã lôi kéo dân trong phường ra bao vây nhóm phóng viên, tạm giữ phương tiện và tước đoạt băng ghi hình.

Chị Kim Huyền, phóng viên Đài PTTH Hà Nội, người bị “tạm giữ” đêm 19/10 nói:

“Rất tiếc đã xảy ra vụ việc vừa rồi. Phóng viên chỉ muốn ghi nhận tình hình cụ thể theo phản ảnh của người dân. Thậm chí, chúng tôi đề nghị cho gặp đại diện của tập thể khiếu nại, nhưng người dân nơi đây đã không hợp tác. Mục đích của chúng tôi là làm rõ thông tin để người dân hiểu rõ hơn Luật Đất đai mới; đồng thời, để người dân và chính quyền có tiếng nói chung, nhằm đưa Luật vào cuộc sống”.

  • K.M - P.C