Cấm bán thuốc Tamiflu tài trợ
Các Website khác - 06/11/2005

(VietNamNet) - Mẫu thuốc Tamiflu từ nguồn viện trợ của Đài Loan dùng để cấp phát miễn phí, không được bán ra thị trường. Nếu phát hiện loại thuốc này có bán trên thị trường cần xử lý và báo cáo ngay về Bộ Y tế.

Soạn: AM 610675 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Thuốc Tamiflu được bán trên thị trường.

Đó là một trong những nội dung công văn thượng khẩn về lưu thông và phân phối thuốc Tamiflu do Cục quản lý dược (Bộ Y tế) ban hành ngày 4/11.

Theo đó, Cục yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố, đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ... tăng cường các biện pháp tuyên truyền, quản lý để chấm dứt hiện tượng người dân tự mua thuốc Tamiflu dự phòng.

Sở Y tế các địa phương cần chỉ đạo các công ty xuất nhập khẩu, kinh doanh dược phẩm; các hiệu thuốc, nhà thuốc trên địa bàn quản lý chỉ bán thuốc Tamiflu cho các cơ sở điều trị, bệnh nhân có đơn của bác sỹ, đồng thời tăng cường than, kiểm tra các đơn vị kinh doanh thuốc để phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp đầu cơ, tích trữ, nâng giá thuốc bất hợp lý.

Cục quản lý dược cũng thông báo rõ, bên cạnh các kế hoạch và phương án mà Bộ Y tế đang tích cực triển khai, cộng đồng quốc tế cũng đã cam kết hỗ trợ cho Việt Nam nguồn thuốc Tamiflu đủ để cung ứng cho nhân dân trong trường hợp dịch cúm H5N1 xảy ra ở Việt Nam. Trong tình huống này, Bộ Y tế sẽ có kế hoạch phân phối thuốc Tamiflu miễn phí cho người bệnh và cộng đồng ở những vùng có dịch để điều trị và dự phòng.

Cục quản lý dược nhấn mạnh việc người dân tự ý mua thuốc Tamiflu là hoàn toàn không cần thiết, gây lãng phí và tạo cơn sốt giả tạo về nhu cầu Tamiflu trên thị trường. Việc sử dụng Tamiflu phải tuân thủ theo hướng dẫn của cán bộ y tế để đảm bảo tính an toàn, hiệu quả và tránh hiện tượng kháng thuốc.

Cũng liên quan đến thuốc Tamiflu, ngày 7/11 Bộ Y tế sẽ có buổi làm việc với Công ty Roche về việc nhượng quyền sản xuất Tamiflu

  • Lệ Hà