Cần làm rõ việc hóa giá nhà ở Bệnh viện trung ương Huế
Các Website khác - 27/02/2006
Việc hóa giá nhà ở khu tập thể Bệnh viện trung ương Huế (6, Ngô Quyền, TP Huế) diễn ra hơn một năm nay, nhưng vừa qua cộm lên dư luận về những bất hợp lý, thiếu công bằng,  dẫn đến khiếu nại của ông Lê Quang Thái, Trưởng khoa Dược. Có gì khuất tất trong vụ việc này?
Ông Lê Quang Thái được phân nhà ở tại khu tập thể từ năm 1982. Cũng như các gia đình khác, ông đã ở đây từ bấy đến giờ.

Theo chủ trương của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bệnh viện trung ương Huế được phép hóa giá theo quy hoạch tái định cư tại khu tập thể đó. Và ông Thái đủ tiêu chuẩn được Hội đồng hóa giá nhà ở và lãnh đạo bệnh viện quyết định cho mua lại một căn hộ tại đây theo hình thức bốc thăm. Ông Lê Quang Thái đã bốc trúng lô A2.4, chỉ đợi ngày hoàn tất thủ tục. Vậy nhưng khi phê duyệt thì trường hợp của ông bị bác.

Xét về tiêu chuẩn của đối tượng được hóa giá nhà ở theo chủ trương của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế là căn cứ vào thang điểm ưu tiên, thì ông Lê Quang Thái thuộc "top" đầu. Bởi trong nhận xét của Ban Giám đốc, Ðảng ủy và Ban Thường vụ Công đoàn Bệnh viện trung ương Huế gửi UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, ông Thái "là một Trưởng khoa, một Bí thư chi bộ nhiệt tình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào thành tích chung của một Bệnh viện Anh hùng trong thời kỳ đổi mới. Ông còn là con trai và đang thờ cúng thân mẫu là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng..." Ðảng ủy, Ban Giám đốc và Ban Thường vụ Công đoàn Bệnh viện cũng nhất trí đề nghị chính quyền địa phương giải quyết thỏa đáng quyền lợi của gia đình ông.

Cùng với dư luận về việc ông Thái không được mua nhà hóa giá tại khu tập thể Bệnh viện, nhân dân ở đây thắc mắc về một số trường hợp dù đã có nhà, đất ở nơi khác, thứ tự ưu tiên cũng xếp sau ông Thái, lại được xét duyệt mua nhà hóa giá.

Ðề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ và giải quyết công bằng trường hợp của ông Lê Quang Thái.

NHỮ HOÀNG