Chia sẻ với nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam
Các Website khác - 27/02/2006
Ông Kamata Atsunori
Ông Kamata Atsunori, Phó Chủ tịch Hội đồng Phát triển hòa bình hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, cho biết, nhiều người Nhật Bản sẵn sàng giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin và nhận đỡ đầu cho những em học sinh Việt Nam nghèo ham học.
Nhân dịp ông Kamata Atsunori, thăm Việt Nam và tham gia nhiều hoạt động nhân đạo tại các địa phương nước ta. Phóng viên báo Nhân Dân có cuộc trò chuyện thân mật với ông ngay sau buổi trao học bổng cho một số học sinh dân tộc thiểu số nghèo vượt khó ở Hà Tây.

Ông Kamata Atsunori cho biết, ông cùng các đồng sự của Hội đồng Phát triển hòa bình hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam (JVPF) tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Nhật Bản, vận động các gia đình Nhật Bản giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin, các em học sinh nghèo vượt khó ở Việt Nam được đến trường học và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình cả về vật chất lẫn tinh thần. Nhiều người Nhật Bản sẵn sàng nhận đỡ đầu cho những em học sinh Việt Nam nghèo ham học. Ðây là nghĩa cử cao đẹp, là việc làm có ý nghĩa, động viên các em tích cực học tập.

Ðề cập lý do quan tâm các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, ông Kamata Atsunori nói: Năm 1995, lần đầu tôi đến Việt Nam và tận mắt chứng kiến cuộc sống của những trẻ em là nạn nhân chất độc da cam. Tuy chiến tranh đã trở thành dĩ vãng, nhưng những ảnh hưởng tiêu cực của nó, đặc biệt của chất độc da cam/dioxin vẫn còn tác động mạnh mẽ đến sự phát triển kinh tế-xã hội và đời sống của nhiều người dân Việt Nam hiện nay. Chiến tranh vẫn âm thầm tiếp diễn thể hiện qua các nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Tôi xin chia sẻ với họ.

Ông Kamata Atsunori sinh năm 1948, xuất thân từ một gia đình nông dân ở Nhật Bản. Ngay từ khi còn là sinh viên đại học, ông đã tích cực tham gia phong trào nhân dân Nhật Bản ủng hộ Việt Nam, phản đối cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ. Sau ngày Việt Nam thống nhất, với cương vị là Tổng Thư ký Trung tâm Văn hóa hữu nghị quốc tế Nhật Bản (IFCC), Phó Chủ tịch JVPF, ông Kamata Atsunori đã khởi xướng, tổ chức và trực tiếp triển khai nhiều hoạt động đoàn kết hữu nghị với nhân dân Việt Nam trên các lĩnh vực từ thiện, giao lưu văn hóa, nghệ thuật, du lịch...

Những chương trình và dự án mà IFCC và JVPF đã, đang và sẽ triển khai ở Việt Nam như xây dựng Trung tâm phục hồi chức năng và dạy nghề cho nạn nhân chất độc da cam ở Thái Bình; chương trình giới thiệu nghệ thuật dân tộc Việt Nam liên tục trong mười năm (từ 1996 đến 2005) ở Nhật Bản với 280 cuộc biểu diễn, thu hút hơn 110 nghìn người xem, mà tiền bán vé thu được đều được sử dụng vào mục đích từ thiện tại Việt Nam; chương trình học bổng cho học sinh đồng bào dân tộc thiểu số ở Ba Vì (Hà Tây) với số tiền là 22.680 USD; trường dạy nghề tại Trung tâm dành cho trẻ em bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, con em đối tượng xã hội, với kinh phí khoảng gần 80 nghìn USD, do JVPF vận động Chính phủ Nhật Bản tài trợ, dự kiến khởi công xây dựng từ tháng 3-2006... đều có sự đóng góp đáng kể của ông Kamata Atsunori.

Ðể ghi nhận công lao đóng góp và tôn vinh những cố gắng không mệt mỏi của ông Kamata Atsunori đối với việc tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Nhật Bản, đặc biệt trong lĩnh vực giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam và giao lưu văn hóa - nghệ thuật, ngày 21-2 vừa qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam quyết định tặng ông Kamata Atsunori Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc".

Quang Thiều