Những điều chưa vui ở các lễ hội
Các Website khác - 27/02/2006
Bạn đọc phản ảnh nhiều biểu hiện thiếu lành mạnh, lệch lạc tại các lễ hội đang diễn ra trên khắp cả nước.
Bạn đọc Phạm Trọng Chính (Quảng Ninh): Chủ nhật 5-2, nhân dịp đầu xuân, lại là ngày nghỉ, tôi với anh bạn rủ nhau đến đền Cửa Ông, phường Cửa Ông (TX Cẩm Phả). Từ sáng sớm, khách thập phương đã đến rất đông, chen nhau ngay từ ngoài đường số 18. Nét mới của lễ hội đền Cửa Ông năm nay là quý khách được chiêm ngưỡng bức tượng đồng cụ Trần Quốc Tảng cao to đặt trên một khuôn viên đẹp, mới khánh thành trước Tết Bính Tuất 2006. Tuy khách đông, nhưng lực lượng công an thị xã Cẩm Phả điều phối tốt, đã hạn chế cảnh ùn tắc giao thông. Hiện tượng ăn xin, nạn chèo kéo khách chụp ảnh lưu niệm không còn như những năm trước. Nhưng ở đền Cửa Ông, vẫn còn một số hoạt động chưa vui. Ðó là các điểm gửi xe máy, ô-tô quá đắt so với quy định của Nhà nước. Nạn chèo kéo khách để bán hương hoa vẫn còn. Người bán hương, hoa, quả tràn xuống lòng đường làm cho đường đã hẹp càng hẹp hơn. Vẫn còn tình trạng đốt vàng mã nhiều và bán sách mê tín dị đoan, bóc thẻ.

Bạn đọc Nhan Sinh (Hòa Bình): Những ngày đầu Xuân, khách thập phương kéo về hành hương tại Ðền Bờ khá đông. Nhưng năm nay lễ hội Ðền Bờ đã có nhiều biểu hiện nhuốm mầu mê tín dị đoan, trục lợi cá nhân. Ngay từ khi tới cảng Bích Hạ, xã Thái Thịnh, TX Hòa Bình, khách đã phải khó chịu bởi các chủ tàu, thuyền tự nâng giá vận chuyển vào đền một cách vô tội vạ. Trong lễ hội, nhiều người lợi dụng để tổ chức hầu bóng, lên đồng, cúng bái, bói toán. Các buổi lễ diễn ra với kèn, trống, phách, áo quần diêm dúa nhiều mầu sắc, đội mâm, múa kiếm, múa hương. Trong suốt những ngày lễ hội, các buổi hầu bóng diễn ra liên tục, suốt cả ngày đêm. Những dịch vụ nhận cúng thuê, rút thăm, giải sớ... cũng khá nhộn nhịp.

Bạn đọc Phạm Văn Nghị (Hà Nội): Cứ vào mùa xuân hằng năm, các vùng trên đất nước ta thường mở lễ hội để sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng ở các đình, đền, chùa, miếu, phủ... Các lễ hội lớn có lễ hội Chùa Hương, Ðền Sóc, Cổ Loa, Yên Tử, Ðền Hùng, Phủ Giầy... Chúng tôi được biết, Bộ Văn hóa - Thông tin đã yêu cầu các Sở Văn hóa - Thông tin chấn chỉnh các biểu hiện tiêu cực tại các lễ hội đầu xuân Bính Tuất làm phiền lòng khách thập phương, giảm tính tích cực, sự lành mạnh của các lễ hội truyền thống. Chúng tôi đề nghị: Tại các lễ hội, không để diễn ra các hoạt động mê tín dị đoan, xem tướng số, thắp hương, đốt vàng mã quá nhiều, khấn thuê, bói bài tây, rút quẻ thẻ, lên đồng, ăn uống lộn xộn... Nghiêm cấm và xử lý việc buôn bán sách bói toán, mê tín dị đoan, nạn đánh bạc trá hình bằng các trò chơi có thưởng. Ðề nghị chính quyền các cấp phối hợp các cơ quan công an, giao thông vận tải, tài chính và các cơ sở liên quan xử lý người cầm đầu tổ chức, chèo kéo khách, làm dịch vụ đổi tiền lẻ, ăn xin, ép giá và các hành vi làm mất trật tự xã hội và lễ hội.