Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Các Website khác - 27/09/2005
Tỷ lệ người có sức khoẻ tốt rất ít nên người cao tuổi rất cần được gia đình và xã hội chú ý chăm sóc sức khoẻ.
Y học phân loại sức khỏe người cao tuổi (NCT) làm ba loại: tốt, trung bình, và kém. Giáo sư Phạm Khuê cho biết, tại Viện Lão khoa Việt Nam điều trị 13.392 cụ cao tuổi, trong đó gần một nửa cụ ông, còn lại là cụ bà. Phần lớn các cụ có số tuổi từ 60 đến 80, gần 5% hơn 80 tuổi; 60% ở đồng bằng, 25% ở trung du, 15% ở rừng núi, trong đó chỉ có 0,75% có sức khỏe tốt .

Khi còn trẻ, có người đã mắc phải một số bệnh mạn tính như: loét dạ dày tá tràng, đái tháo đường, v.v... khi cao tuổi bệnh càng trầm trọng hơn. Cũng có nhiều người lúc trẻ khỏe mạnh, nhưng khi tuổi cao mới bắt đầu sinh bệnh. Thông thường những người chịu khó tập tành, rèn luyện lúc trẻ thì đến khi tuổi già ít bệnh tật, tiếp tục giữ được sức khỏe. Quá trình lão hóa ở từng người cũng khác nhau, lão hóa ở cơ quan nào trước và nhiều thì cơ quan đó trở nên yếu. Sức khỏe tốt hay xấu còn tùy thuộc môi trường thiên nhiên, điều kiện vật chất, tinh thần của mỗi gia đình. Môi trường bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mỗi người, nhưng ảnh hưởng đó nặng nề hơn với NCT, vì cơ thể đã suy yếu, sức chống đỡ suy giảm. Ở nhiều nước, do ít lao động chân tay, nhiều NCT mắc bệnh béo phì (quá thừa cân); ngược lại một số NCT ăn uống kém, dẫn tới suy dinh dưỡng.

Những bệnh mạn tính chuyển biến xấu do một số sai lầm của NCT như ăn uống thái quá (trong các hội hè, đình đám) dễ dẫn tới các biến chứng bệnh tim mạch. Nếu tắm về đêm, uống rượu rồi ngủ bên cạnh cửa sổ gió lộng, tắm xong ra ngay khỏi buồng tắm, gặp gió lùa cũng dễ gây đột quỵ. Một số bệnh cấp tính như cảm cúm, sưng phổi khi bị lạnh đột ngột hoặc khi từ chỗ mát (có điều hòa) ra chỗ nóng; khi bị say nóng, như đi tắm biển sớm; ăn phải thức ăn bị ô nhiễm hoặc bị nhiễm trùng, nhiễm độc, v.v... Khi tuổi đã cao, các cụ dễ bị các bệnh đau đầu, đau khớp, đau lưng, đau đầu gối, mất ngủ, ho, táo bón, v.v...

Bên cạnh những bệnh nặng, người cao tuổi thường mắc bệnh viêm phổi. Khi tuổi càng cao, phổi càng có sự lão hóa rõ rệt. Bệnh phổi thường gặp ở những người cao tuổi, và cũng dễ nặng thêm so với người trẻ. Có khi lúc đầu chỉ viêm mũi, họng nhẹ nhưng dễ trở thành viêm phế quản, dễ tiến triển thành mạn tính, kể cả giãn phế quản....

Người cao tuổi cần hết sức chú ý không làm việc quá sức. Tránh để cơ thể nhiễm lạnh không những trong mùa rét, mà ngay cả mùa hè. Không ra nơi lộng gió, nhất là khi người đang ra nhiều mồ hôi; cẩn thận khi phải ra vào những nơi có máy điều hòa nhiệt độ, để không bị nóng, lạnh đột ngột. Cần đề phòng ngủ quên dưới quạt máy mở tốc độ cao. Những hôm trời lạnh ẩm, gió nhiều, nên hạn chế tối đa việc đi ra ngoài.

Hằng năm NCT nên kiểm tra sức khỏe toàn diện một lần. Khi phát hiện dấu hiệu bệnh tật thì xử lý kịp thời.Các tổ chức bảo hiểm y tế nên định kỳ tổ chức kiểm tra sức khỏe cho người cao tuổi.

ÐỖ HOÀI THU