Du lịch sông rạch Bến Tre
Các Website khác - 27/09/2005
Những cây cầu khỉ đã được thay thế
bằng cầu bê tông ở huyện Chợ Lách, Bến Tre.
Bến Tre là một tỉnh có nhiều sông rạch nhất đồng bằng sông Cửu Long. Sông Cửa Ðại, Cổ Chân, Hàm Luông, Ba Lai... nên đất dừa dường như là xứ sở của sông.
Mỗi dòng sông trên đất Bến Tre đều có âm vang lịch sử của mình. Dòng sông Cửa Ðại kể cho muôn đời nghe về chiến công của người anh hùng áo vải Tây Sơn Nguyễn Huệ: nơi Rạch Gầm - Xoài Mút nhấn chìm hai vạn quân Xiêm. Dòng sông Hàm Luông từng được người Bến Tre coi là dòng Bạch Ðằng của quê mình. Vào năm 1867, anh em Phan Tôn, Phan Liêm từng kết bè trên sông để ngăn tàu chiến của giặc Pháp, một trăm năm sau, các chiến sĩ đặc công thủy Bến Tre lại nhấn chìm hạm đội 833 của hải quân Mỹ. Sông Bến Tre một thời đánh giặc từng chứng kiến lớp lớp ghe thuyền của bà con trong tỉnh kéo về đấu tranh với địch nơi thị xã, trở thành địa danh khó quên trong thơ Tố Hữu:

Ghe đưa trăm xác đi đòi mạng
Rầm rập ngày đêm lên Bến Tre.

Ở các dòng sông, lại có những cù lao những cồn. Cồn Ốc giữa lòng Hàm Luông, cồn Tân Vinh trên sông Cửa Ðại là những cồn rợp mát mầu xanh của dừa, của lúa nhưng cũng rộm một mầu khi mùa cam tới, đỏ au khắp cù lao khi mùa chôm chôm về.

Với người dân Bến Tre, những con sông, những kênh rạch như mạch máu của quê hương. Con người gắn bó với dòng sông, con rạch từ thuở chào đời tới khi nhắm mắt xuôi tay. Ra khỏi nhà là kênh, là rạch. Thăm hỏi nhau, đi đi lại lại tất tất bằng ghe, bằng xuồng ít thấy xe cộ. Trong tiếng hát ru của người mẹ Bến Tre có âm vang sóng vỗ của những dòng sông, những con rạch, những cây cầu khỉ gập ghềnh.

Ai đã một lần đi trên sông dưới đêm trăng ngời ngời ánh vàng như ướt đẫm những tàu dừa nghiêng ngả bên sông, khó quên lời hát:

Những vườn dừa cành cao, cành thấp
Gió quặt quà cành lá xác xơ
Thương anh em vẫn đợi chờ...

Sông nước Bến Tre còn là nguồn tiềm năng của du lịch đường thủy. Mùa khô, ngày đẹp trời, du khách có thể dạo chơi trên sông nước.

Ðến Bến Tre, du khách còn được thưởng thức các món ăn đặc sản miệt vườn. Bến Tre không chỉ có dừa mà còn biết bao là tôm, cua, cá mực... mà người dân nơi đây sẽ sẵn sàng thết đãi. Rồi khách lại có thể ghé lên những cồn Ốc, cồn Chim, cồn Tân Vinh để ngắm nghía gần xa và lại để thưởng thức tiếp lần nữa những thứ đặc sản của các cồn bãi trên sông mà trên đất liền không có.

Bởi thế cho nên sông rạch Bến Tre không chỉ là danh lam thắng cảnh mà còn là nét văn hóa ẩm thực kỳ diệu, mời chào du khách muốn về vùng sông nước.

VÕ THANH PHỤNG