Chân gà nướng: Đặc sản dành cho người liều
Các Website khác - 07/11/2005

(VietNamNet) - Chân gà tẩm gia vị, nướng chín vàng, thơm phức chấm muối tiêu chanh là một trong một trong những món ăn yêu thích của nhiều người. Thế nhưng, trong lúc dịch cúm gia cầm đang có nguy cơ bùng phát chắc hẳn nhiều người sẽ ngần ngại khi chọn lựa món ăn này.


>>Videoclip:
HN: Chân gà nướng vẫn đắt hàng

Soạn: AM 611803 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Song, chân gà nướng vẫn được đông đảo khách hàng lựa chọn mà không quan tâm đến việc có thể nhiễm bệnh nếu ăn phải sản phẩm không an toàn.

Quán chân gà nướng Mỹ Miều (B14 Kim Liên) vốn nổi tiếng là nơi “tụ họp” của những người thích món ăn chân gà nướng ở Hà Nội. Giống như thường ngày, mới gần 7h tối nhưng khách đã ngồi chật kín. Hơn 15 chiếc bàn nhựa mang ra đều không còn một chỗ trống. Hầu hết, khách hàng đến đây đều gọi món chân gà hoặc cánh gà nướng.

Nhóm này ngồi quây tụ bên đĩa chân gà nói chuyện rôm rả. Nhóm khác lại nâng chén rượu, rồi lai rai với chiếc cánh gà thơm phức vừa mới mang ra. Còn những bàn bên cạnh, hang chục đĩa chân gà đã hết veo từ bao giờ và khách hàng chuẩn bị tính tiền. Về khuya, khách hàng đến càng đông hơn.

Khi được hỏi thì hầu hết khách hàng biết nếu ăn chân gà chưa nướng chín và nguồn gốc không rõ ràng thì vẫn có thể nguy hiểm nhưng ăn vẫn cứ ăn. “Có bạn, có bè, có rượu và chân gà nướng câu chuyện lại càng xôm. Trời lạnh, chân gà nóng thì còn gì ngon bằng” - một khách hàng tâm sự.

Soạn: AM 611805 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Anh Lê Hoàng Chương (ngõ 1, Bùi Xương Trạch) vừa ngồi uống rượu và nhấm nháp chân gà nướng với bạn bè vừa cho biết: “Cảm giác sợ nhưng vẫn cứ ăn, nhậu nhẹt mà có thêm chân, cánh gà nướng thì mới vui. Vẫn biết nướng chưa chín thì vẫn sợ, có thể lây nhiễm bệnh. Chân gà thì thỉnh thoảng mới ăn thôi còn tiết canh tôi vẫn ăn hàng ngày mà có sao đâu”.

Để “tán thưởng” cho câu nói “bất hủ” của mình, anh và nhóm bạn lại nâng ly lên và gọi thêm một đĩa cánh gà nướng và dưa chuột nữa cho hoành tráng.

Phần lớn, khách ăn chân gà đều là sinh viên, học sinh hay công chức. Tuy nhiên, khi hỏi về lý do ăn chân gà nướng và có sợ nhiễm cúm gai cầm không thì các câu trả lời đều rất thản nhiên. “Bạn bè đi chơi rủ ăn thì ăn chứ không quan tâm đến cúm gia cầm gì cả. Mà việc gì phải sợ, hang chục người đang ăn vô tư đấy thôi” - Nguyễn Việt Hùng, SV Trường CĐ Công nghiệp HN.

Còn chủ quán thì thoăn ghi hoá đơn và tính tiền. Nhân viên thì tất bật chạy bàn và quạt bếp nướng chân gà. Xem ra, trong mùa dịch cúm gia cầm quán chân gà nướng vẫn bình yên. Hiện nay, lượng khách đến quán vẫn không giảm là bao so.

Soạn: AM 611807 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Nhân viên ở đây cho biết: trong thời gian này khách hàng ăn chân gà nướng vẫn đông. Mỗi đêm quán tiêu thụ khoảng 50 – 70 kg tương đương với khoảng 1.500 chiếc. Còn cánh gà vẫn bán đều đều khoảng 20 kg mỗi tối. Còn gía cả không biến động, vẫn giữ nguyên 6.000 đồng/cặp. Thế nhưng, hôm nào nhiều khách tổ chức liên hoan, sinh nhật thì “cháy” chân gà là chuyện bình thường.

Khi được hỏi về nguồn gốc chân và cánh gà thì chủ quán đưa ra một số giấy tờ và cho biết: quán chỉ bán chân gà nhập ngoại nên rất an toàn. Chị Lý Phương Hoa (Chủ cửa hàng Mỹ Miều – B14 – Kim Liên) đem ra một số giấy chứng nhận kiểm dịch, giấy biên nhận cả tiếng Anh và Tiếng Việt vừa cho biết: “Sản phẩm của quán rất an toàn và có đầy đủ giấy chứng nhận hẳn hoi. Chân, cánh nhập về từ Australia và được bảo quản cẩn thận. Lấy hàng đảm bảo nên khách hàng không vắng khách tí nào cả”.

Tuy nhiên, giá trị thật của những giấy tờ như giáy chứng nhận kiểm dịch y tế thì khó có khách hàng nào tìm hiểu được. Đó là chưa kể đến, chân gà đã được chế biến, tẩm gia vị nên rất khó phân biệt chân gà nào là sạch, chân gà nào là không nhiễm bệnh. Còn việc nướng qua loa chưa chín, tuỷ chân gà vẫn còn thì nguy cơ nhiễm virus là rất cao.

Soạn: AM 611809 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Trong thời điểm dịch cúm gia cầm có thể bùng phát bất cứ lúc nào, món chân gà nướng vẫn được bày bán và thu hút khá đông khách trên các phố như Phạm Ngọc Thạch, Lý Văn Phức, Trịnh Hoài Đức v.v...Các quán như Quán Quỳnh (163 Nguyễn Thái Học).

Thịnh Vượng, Quỳnh Nga, Việt (Lý Văn Phúc) v.v…thường xuyên nghi ngút khói. Thậm chí, vào mỗi buổi tối thì con phố cũng trở nên náo nhiệt hơn bởi món chân gà nướng đã trở thành “thương hiệu” của con phố này. Hầu hết khách hang đều cho rằng: ga đã nướng chin thì an toàn mà không quan tâm nhiều đến nguồn gốc xuất xứa hay quá trình chế biến.

Thế nên, vẫn còn có những người biết rõ nguy cơ nhưng vẫn cứ vô tư ăn.

  • Thanh Bình