Cháy chợ biên giới Tây Ninh
Các Website khác - 24/02/2006
Cơ quan chức năng đang giám định hiện trường.
Cơ quan chức năng đang khám nghiệm hiện trường. (Thanh Niên)

Khoảng 2h ngày 23/2, chợ Tân Lập trên địa bàn xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh (cách cửa khẩu Xa Mát khoảng 3 km), đột nhiên phát hỏa. Do vào thời điểm đêm khuya nên đám cháy được phát hiện khi đã bùng cao.

5 xe chữa cháy cùng 30 chiến sĩ đã có mặt tại hiện trường trong nỗ lực cứu hỏa nhưng đám cháy cuối cùng cũng đã thiêu rụi hết 26 gian hàng từ vải vóc, giày dép, mỹ phẩm đến đồ nhựa và các hàng tạp hóa, tạp phẩm khác trong khu nhà lồng chợ.

Một số người dân sống cố định tại chợ, coi chợ như nhà nên đã mất toàn bộ tài sản. Gần 10 người ngủ tại sạp hàng trong chợ thì chỉ kịp đưa con cái thoát nạn, đồ đạc của bà con lúc di chuyển tránh lửa cũng bị nhiều kẻ "hôi của" lấy mất

Thiệt hại ước tính lên đến 2 tỷ đồng và đây là vụ cháy chợ lớn nhất trong vòng nhiều năm trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Nhiều khả năng nguyên nhân cháy là do chập điện từ một cửa hàng phía đầu chợ, sát quốc lộ 22B.

Chợ Tân Lập được xây dựng khá lâu năm, gồm 55 hộ kinh doanh cố định và 30 hộ kinh doanh không cố định. Chợ chủ yếu được xây dựng bằng vật liệu tạm bợ dễ cháy (cột gỗ, mái tôn, mỗi sạp hàng làm bằng khung gỗ, ván...).

Ban quản lý chợ chỉ có hai người, làm việc giờ hành chính; lực lượng chữa cháy tại chỗ không có, phương tiện chữa cháy tại chỗ chỉ có 1 bình 5 kg CO2, 2 bình bột chữa cháy 8 kg. Khu chợ có các lối ra vào chật hẹp do tiểu thương mạnh ai nấy cơi nới, thậm chí xây dựng kiên cố chiếm lối ra vào, khiến xe cứu hỏa rất khó di chuyển vào để bao vây, khống chế đám cháy khi sự cố xảy ra. Những nguy cơ này đã được địa phương nhiều lần cảnh báo và tổ chức họp lấy ý kiến tiểu thương để giải tỏa xây mới kiên cố hơn nhưng chưa thống nhất được thì đã xảy ra hỏa hoạn.

Trước mắt, Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Biên hỗ trợ cho 8 hộ bị cháy sạch tài sản (do ở hẳn trong chợ) mỗi hộ 500.000 đồng để giải quyết khó khăn.

(Theo Thanh Niên)