Tổng giám đốc SITC bị bắt tại Đài Loan
Các Website khác - 24/02/2006

Theo tin từ Văn phòng Interpol Việt Nam, Tổng giám đốc Trung tâm Anh ngữ quốc tế SITC Việt Nam Michael Yu đã bị cảnh sát quốc tế Đài Loan bắt giữ khi vừa đặt chân xuống sân bay Đài Bắc. Trước đó, Yu đã bị cơ quan điều tra phát lệnh truy nã quốc tế vì hành vi lừa đảo.

Trụ sở SITC ở Singapore cũng sơ sài. (Tuổi trẻ)
Trụ sở SITC ở Singapore cũng sơ sài. (Tuổi trẻ)

Khám xét Michael Yu, cảnh sát thu được hộ chiếu đã được thay tên đổi họ và một ít tiền bạc, giấy tờ. Theo cảnh sát Đài Loan, cách đây 7 năm, Michael Yu đã có những phi vụ lừa đảo kinh tế ở Đài Loan, và bị cảnh sát phát lệnh truy nã.

Theo cơ quan điều tra Việt Nam, ngày 9/1/2006, Michael Yu xuất cảnh sang Campuchia.

Trước đó, Viện kiểm soát nhân dân tối cao đã quyết định khởi tố bị can đối với Michael Yu. Ngay sau đó, Cơ quan điều tra đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với Michael Yu.

Michael Yu sinh ngày 3/11/1959 tại Burkina Faso, trú tại S3, lầu 7, căn hộ cao cấp đường Cách Mạng Tháng Tám, phường 11, quận 3, TP HCM. Yu bắt đầu điều hành SITC VN từ năm 2003, với 51% cổ phần sở hữu. Trong hai năm hoạt động, SITC có tới 19 chi nhánh tại 9 tỉnh, thành trên toàn quốc.

Hiện Michael Yu còn nợ hai tháng lương của các nhân viên SITC, tiền thuê trụ sở của các chi nhánh SITC trên toàn quốc... Do những khuất tất về tài chính, hiện vẫn chưa kiểm định được tổng số tiền mà các Trung tâm của SITC thu từ các học viên trên toàn quốc (khoảng 10 tỷ đồng) đã được Ban giám đốc SITC sử dụng như thế nào, có nhập vào tài khoản của Michael Yu hay không.

Trao đổi với phóng viên, Bộ trưởng Bộ KHĐT Võ Hồng Phúc cho biết, dù rất ủng hộ nhưng các cơ quan chức năng của Singapore không can thiệp bởi SITC được thành lập ở VN chứ không phải tại Singapore.

Việt Anh