TPHCM: Kê biên nhà xưởng siêu thị Bình Dân
Các Website khác - 24/02/2006

(VietNamNet) - Sáng 23/2, Phòng Thi hành án TP.HCM đã tiến hành kê biên 8 hạng mục công trình trên diện tích 15.428m2 đất của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Lâm nông sản Sài Gòn (Saforimex) để thi hành quyết định của Trọng tài kinh tế từ năm 1994.

Lý do, vào năm 1988 khi còn là doanh nghiệp Nhà nước, Công ty Saforimex (nguyên trước đây là Công ty Liên doanh lâm nghiệp Việt Nam - Campuchia thuộc Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam - Bộ NN&PTNT) bán cho Công ty Thương mại TH (huyện Tam Nông - Đồng Tháp) hơn 7.761m3 gỗ tròn và đã thanh toán đủ số tiền nhưng sơ suất là chưa làm thanh lý hợp đồng dẫn tới việc Công ty Thương mại TH không nhận được số gỗ hơn 2.500m3/7.761m2.

Vụ việc đã được Tòa án kinh tế đưa ra xét xử từ năm 1994 với yêu cầu phía Công ty Saforimex phải thực hiện việc bồi thường cho phía Công ty Thương mại TH.

Trong số tài sản 8 hạng mục bị kê biên sáng nay, đặc biệt có nhà xưởng của Siêu Thị Bình Dân (đường Quang Trung, quận Gò Vấp), văn phòng siêu thị, nhà hàng, khu sản xuất…

Quyết định kê biên cũng đã giao tài sản cho Saforimex quản lý, bảo quản. Trong thời hạn 1 tháng, nếu như Saforimex không thi hành án thì sẽ tiến hành định giá, phát mãi tài sản. Phía Saforimex đã phản đối quyết định cưỡng chế kê biên vì cho rằng hiện nay, công ty đã cổ phần hóa không có trách nhiệm thi hành án.

Đây là một vụ thi hành án gây nhiều tranh cãi về tài sản. Do biết thông tin Saforimex đang trong quá trình tiến hành cổ phần hóa, Phòng Thi hành án đã nhiều lần đề nghị việc cổ phần hóa phải thực hiện chậm lại để thi hành bản án, nhưng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (Bộ chủ quản - PV) vẫn ra văn bản cho phép “cổ phần hóa”..

Đến nay, với việc kê biên tài sản thi hành án, đồng nghĩa với món nợ "trên trời" tự nhiên “ập” xuống đầu 168 thành viên là cổ đông của Saforimex.

  • Thái Thiện