Chính phủ yêu cầu dốc toàn lực phòng chống dịch cúm A
Các Website khác - 05/11/2005
Gia cầm mổ sẵn phải có giấy kiểm dịch. Ảnh: Anh Tuấn

Ngày 4/11, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về các biện pháp cấp bách ngăn chặn dịch cúm gia cầm và dịch cúm A H5N1 ở người. Trong đó, thông qua Kế hoạch hành động khẩn cấp khi xảy ra dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người.

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành bổ sung, hoàn chỉnh Kế hoạch hành động khẩn cấp trong đó lưu ý về: kinh phí, dự trữ trang thiết bị, thuốc, vật tư, hóa chất... quy định trách nhiệm và sự phối hợp của các bộ ngành, địa phương để triển khai thực hiện.

Các ngành phải chủ động chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết và huy động toàn lực đề phòng, chống dịch cúm A H5N1 ở người. Đối với các bệnh viện tuyến tỉnh, tất cả các khoa lây đều phải chuẩn bị giường bệnh, cơ sở điều trị cúm, máy móc, trang thiết bị, thuốc. Đối với hệ thống y tế dự phòng, các viện vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur T.Ư chuẩn bị diễn tập, dự trữ cơ số thuốc cúm, vật tư, hóa chất chống dịch, tổ chức các đội lưu động, đề phòng khi đại dịch xảy ra.

Kiên quyết xóa bỏ mầm bệnh, khống chế, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên gia cầm. Nghiêm cấm việc chế biến và bán tiết canh gia súc, gia cầm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm; Tạm dừng nhập khẩu gia cầm (kể cả chim cảnh), sản phẩm gia cầm tươi sống và lông vũ chưa qua xử lý hóa chất. Nếu phát hiện gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu thì tịch thu, tiêu hủy và xử lý nghiêm khắc đối với chủ hàng;

Theo cảnh báo của các tổ chức quốc tế, đại dịch có nguy cơ xảy ra nếu mọi người không chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch

(Theo TTXVN)