Chỗ dựa tin cậy của dân làng
Các Website khác - 29/09/2005
RơMah Peng năm nay đã ở vào tuổi 49, là Phó Chủ tịch Hội CCB xã Ia Din. Không chỉ ở làng Nẻh, xã Ia Din, mà cả huyện Ðức Cơ, tỉnh Gia Lai, nói tới RơMah Peng thì ai cũng biết. Bởi ông không chỉ là một CCB gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động của địa phương, là tấm gương chịu khó, thương người... mà còn là chỗ dựa tinh thần của bà con dân tộc Gia Rai, chống lại sự dụ dỗ, xúi giục và cả đe dọa của những tên phản động âm mưu phá hoại cuộc sống vốn bình yên của buôn làng Tây Nguyên.

Là xã biên giới, Ia Din cũng như nhiều địa phương khác thuộc tỉnh Gia Lai, trình độ người dân ở đây còn hạn chế, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Lợi dụng điều này bọn phản động đưa người vượt biên trái phép, tổ chức gây rối, làm phức tạp thêm tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở vùng biên giới.

Từ những năm 1998-1999, một số tên phản động đội lốt tôn giáo lén lút đến xã móc nối với một số đối tượng theo phun-rô cũ, lôi kéo người dân, nhất là thanh niên đi theo cái gọi là "Tin lành Ðề-Ga" và tổ chức các đường dây đưa người vượt biên trái phép sang Cam-pu-chia. Ban đầu là những buổi chiếu phim băng hình, sau đó là tuyên truyền phản động, truyền đạo trái phép, lôi kéo thanh niên bỏ bê sản xuất... Từ những nghi vấn và qua theo dõi những dấu hiệu không bình thường, RơMah Peng đã kịp thời báo cáo với cấp ủy, chính quyền có biện pháp ngăn chặn, xử lý về mặt hành chính và kiên quyết trục xuất chúng khỏi địa bàn. Cũng từ thực tế nói trên, ông bàn với các hội viên CCB phải thường xuyên đến từng nhà dân vận động, thuyết phục và tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Ðảng và Nhà nước, nhất là các chính sách về dân tộc, tôn giáo để người dân hiểu và cảnh giác với âm mưu, thủ đoạn của bọn phản động. Chỉ tính từ năm 1999 đến năm 2004, qua theo dõi các hoạt động của bọn phản động, ông đã báo cáo kịp thời cho cơ quan chức năng lập biên bản giải tán 12 vụ tụ tập gây rối, thu giữ tang vật, trong đó có 21 cuốn tài liệu tuyên truyền của bọn Phun-rô, hai bộ tài liệu tuyên truyền về cái gọi là "Tin lành Ðề-Ga", "Nhà nước Ðề-Ga" của bọn phản động đội lốt tôn giáo. Cũng nhờ tinh thần cảnh giác cao, ông đã phát hiện và báo cáo cơ quan chức năng bắt giữ một đối tượng Phun-rô trước đây còn tàng trữ vũ khí trong nhà. Năm 2001, RơMah Peng cũng phát hiện ba người ở địa phương khác đến khai thác gỗ trái phép cất giấu trong rừng, báo chính quyền và kiểm lâm bắt giữ, thu hồi 25 lóng gỗ nhóm 1 và 5 m3 gỗ tròn; năm 2002, phát hiện một nhóm năm người phá rừng làm nương rẫy, báo với chính quyền có biện pháp ngăn chặn...

Không chỉ là một cán bộ CCB năng nổ nhiệt tình, RơMah Peng còn là một người gương mẫu trong cuộc sống và là tấm gương vượt khó, xóa đói giảm nghèo để mọi người noi theo. Bằng sức lao động của hai vợ chồng, gia đình ông đã biến một ha đất ven suối thành ruộng nước, có thể cấy được hai vụ trong năm. Rẫy cũ, ông chuyển trồng một héc-ta trồng cà-phê, hai héc-ta mì, ngoài ra còn chăn nuôi bò để phục vụ cày kéo và lấy phân bón ruộng. Từ năm 2001 đến nay, kinh tế gia đình ông đã khá lên nhiều, mỗi năm thu hoạch hơn 5 tấn lúa, 20 tấn sắn, đem bán được khoảng 40 triệu đồng, trừ các chi phí còn lãi 20 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho riêng mình, ông RơMah Peng còn tích cực giúp đỡ người nghèo khó. Bằng số vốn tích lũy hằng năm, trong năm năm qua, ông đã giúp 35 gia đình bằng cách dành một phần diện tích lúa nước của mình cho bà con mượn cấy vụ đông xuân, nhiều gia đình thiếu đói lúc giáp hạt được ông giúp đỡ đã qua được đận khó khăn. Ðiều đáng quý hơn, từ những kinh nghiệm tích lũy được, ông luôn luôn phổ biến cho cán bộ, hội viên và bà con học tập, làm theo.

Những việc làm của người cán bộ CCB RơMah Peng cho dân làng và vì dân làng luôn luôn được cấp ủy, chính quyền và bà con ghi nhận, trong số này có cả những người lầm đường lạc lối như Kpui Lố vì nhẹ dạ cả tin vượt biên trái phép sang Cam-pu-chia, được RơMah Peng vận động trở về với cộng đồng và tạo điều kiện để ổn định cuộc sống; thậm chí có những người đã từng nghe theo bọn xấu định hành hung ông như Ksor Klúi, Kpui Huy, Rơ Châm Bang, Siu Ni... cũng dần được cảm hóa và nhận ra những sai trái của mình. Còn với RơMah Peng thì ở ông vẫn hiển hiện một niềm tin, ông tâm sự: Làm việc tốt, việc có lợi, tôi không sợ gì cả. Tôi nghĩ tôi làm việc đúng, tôi có tổ chức, có pháp luật, có bà con bảo vệ cho tôi!

PHAN HÒA