Chớ "làm bẩn" cái đang sạch
Các Website khác - 05/12/2005

Chớ "làm bẩn" cái đang sạch

Hình ảnh ông Chi cục trưởng Chi cục Thú y TPHCM đang thưởng thức chiếc đùi vịt quay một cách ngon lành, được đăng trên trang nhất của một tờ báo ra ngày 2.12 đã gây ấn tượng khá mạnh. Và như phản ứng dây chuyền, một cơ sở giết mổ gia cầm ở ĐBSCL đã tuyên bố: Sẽ làm một bữa đại tiệc thịt gà (tất nhiên là gà sạch) để khoản đãi tất cả những ai khoái khẩu món này.

Và rồi người dân thủ đô đã kiên nhẫn xếp hàng trước Trại gà Thuỵ Phương, siêu thị Big C để có cơ hội được... ăn thịt gà trở lại! Đúng như một nhận xét: Đã hé ra những khoảng sáng trong cái bóng tối bao trùm của đại dịch cúm gia cầm!

Chúng ta hoàn toàn đồng tình với chủ trương và quan điểm của Chính phủ: Phải phòng, chống dịch một cách quyết liệt, không chủ quan, nhưng cũng phải thật bình tĩnh, không hốt hoảng. Thoạt nghe thì để làm được hai việc "không chủ quan" và "không hốt hoảng" trong cùng một thời điểm, xem ra có vẻ khó khăn.

Ngẫm kỹ thì rất chí lý, nếu ta làm được và làm tốt. Song từ những gì đang diễn ra, phải thẳng thắn thừa nhận: Ta đã làm chưa tốt. Chí ít là có 3 biểu hiện:

Thứ nhất, việc tuyên truyền đến người dân không chuẩn xác, mỗi nơi một phách. Có nơi thì quá lơ là chủ quan, nơi lại thái quá, tận diệt cả đàn gia cầm sạch, lãng phí tiền của dân, của nước.

Thứ hai, mỗi cơ quan chức năng nói mỗi phách, nơi thì bảo gà, vịt sau khi tiêm vaccine 14 ngày thì dùng được, nơi lại bảo tận sau 28 ngày mới an tâm, khiến dân chẳng biết đâu mà lần.

Thứ ba, khi cơ quan quản lý nhà nước bật đèn xanh cho việc tiêu thụ gia cầm sạch thì rất nhiều địa phương lúng túng. Cơ quan kiểm dịch - vốn được giao trọng trách xác định đâu là gia cầm sạch, đâu là không sạch - quá yếu, quá ít ỏi, khiến thị trường bị bỏ ngỏ và không kiểm soát được!

Ba bất cập này khiến người tiêu dùng hoang mang. Kết cục - như một nhà khoa học đã đưa ra nhận xét hết sức chí lý, nhưng đau xót rằng: "Hàng chục triệu con gia cầm sạch vô hình trung đã bị chính con người, chính chúng ta ít nhiều làm chúng bị nhiễm bẩn, thực sự không còn sạch nữa - ở cả hai phương diện (trên thực tế cũng như trong nhận thức) của dân chúng".

Càng xót xa hơn, bởi đây là mùa dịch thứ ba trong vòng 2 năm qua - vậy mà chúng ta vẫn bị vấp, vẫn bị lúng túng không rút ra được bài học thích đáng cho dân đỡ thiệt, cho ngân khố quốc gia bớt thâm thủng.

Bữa tiệc thịt vịt của ông Chi cục trưởng Thú y cùng các cộng sự khiến người ta nhớ lại mùa dịch năm ngoái, giữa những ngày người dân Thái Lan tẩy chay món thịt gà khoái khẩu thì người đứng đầu chính phủ nước này đã công khai dự một bữa tiệc thịt gà giữa bàn dân thiên hạ.

Mới đây nhất, trong ngày lễ Tạ ơn, trên bàn tiệc của Tổng thống Mỹ vẫn ngự món gà tây nổi tiếng. Đó chính là những thông điệp - hơn bất cứ lời giải thích nào - cho dân chúng hiểu rằng: Chớ "làm bẩn" những gì đang sạch và tệ hại hơn, việc làm bẩn này lại do chính con người tạo ra.

Đình Chúc