HN cải tạo chung cư: Căn hộ rộng hơn đến 1,7 lần
Các Website khác - 04/12/2005

(VietNamNet) - Sở TNMT&NĐ Hà Nội vừa hoàn tất Dự thảo quy định cơ chế, chính sách khung về cải tạo xây dựng mới các khu chung cư. Theo đó, Diện tích các căn hộ sau khi cải tạo sẽ không được nhỏ hơn 50m2 và sẽ tăng từ 1,3 đến 1,7 lần diện tích hợp pháp cũ tùy theo điều kiện và khu vực cụ thể.

Soạn: AM 639541 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Hà Nội còn 23 khu tập thể cũ đã xuống cấp nghiêm trọng.

Thông tin này cùng nhiều nội dung khác của dự thảo được đưa ra tại cuộc họp của UBND TP Hà Nội về kiểm điểm tiến độ triển khai việc cải tạo xây dựng mới các khu chung cư cũ xuống cấp trên địa bàn ngày 30/11.

Dự thảo cho rằng, các hộ dân xây dựng lấn chiếm đất lưu không của các khu nhà sẽ không được đền bù về đất đối với phần diện tích lấn chiếm.

Đối với các hộ gia đình đang thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước, sẽ được xem xét tái định cư và mua nhà theo đúng Nghị định 61/CP với phần diện tích nhà theo hợp đồng hoặc tiếp tục được thuê theo các quy định của TP.

Các gia đình thuộc diện nghèo và chính sách (được cơ quan thẩm quyền xác nhận), phần diện tích nhà phải trả tiền sẽ được xem xét hỗ trợ để trả góp trong 20 năm.

Cải tạo chung cư cũ: cao tầng hay thấp tầng?

Cũng trong cuộc họp này, một số chủ đầu tư cho biết, các dự án cải tạo lại các khu chung cư cũ với quy mô lớn (Văn Chương, Nguyễn Công Trứ) đều dậm chân tại chỗ dù đã khởi động từ 2-3 năm nay.

Vướng mắc lớn nhất được đưa ra là quy hoạch chi tiết dự án do các chủ đầu tư lập mâu thuẫn với quy hoạch tổng thể địa bàn đã có từ trước. Nhiều chủ đầu tư muốn các tòa nhà khi xây mới cao từ 15-17 tầng, trong khi quy hoạch chỉ cho phép 10 tầng.

Theo Sở TNMT&NĐ Hà Nội, hiện Hà Nội có 23 khu tập thể cũ đã xuống cấp nghiêm trọng với gần 450 nhà cao 4-5 tầng; 200 nhà lắp ghép tấm lớn với tổng diện tích gần 1,5 triệu m2.

Hơn 27.000 hộ dân với trên 130.000 người đang sinh sống tại đây.

Sở Quy hoạch Kiến trúc xác nhận, trong khi Chính phủ và TP chỉ đạo giảm chất tải lên các khu vực gần trung tâm trong khi các chủ đầu tư lại mong muốn hệ số sử dụng đất và số tầng cao vượt quá quy định.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Đỗ Hoàng Ân tái khẳng định chủ trương của TP là phải ra được cơ chế đặc thù đối với những dự án mang tính chất thí điểm như cải tạo khu Nguyễn Công Trứ, khu Văn Chương.

Ông Ân sẽ trực tiếp giải quyết vấn đề quy hoạch của từng khu và yêu cầu các ngành trình sớm để dự án được khai thông. Ông Ân cho biết, TP Hà Nội sẽ cân nhắc thật kỹ việc lựa chọn các chủ đầu tư đối với những dự án thí điểm.

Ông Ân cũng chỉ đạo, giai đoạn trước mắt (2006 - 2007), cần tập trung vào các tòa nhà được đánh giá là nguy hiểm, lún, nứt... để đảm bảo an toàn cho người dân.

Giai đoạn từ 2006 - 2010, Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất đề nghị, sẽ lựa chọn các dự án lớn, có tính chất điển hình như: khu Kim Liên, Giảng Võ, Nguyễn Công Trứ, Văn Chương để triển khai. Tuy nhiên, lãnh đạo TP cho rằng, chỉ nên tập trung vào 3 khu Nguyễn Công Trứ, Văn Chương và Kim Liên.

Cải tạo chung cư: Ưu đãi dân và cả chủ đầu tư

Ngày 30/11, Sở KHĐT Hà Nội đã lấy ý kiến các ngành về dự thảo quy chế ưu đãi đầu tư đối với các dự án cải tạo xây dựng mới các khu chung cư cũ.

Theo đó, các nhà đầu tư khi tham gia các dự án loại này sẽ được rất nhiều ưu đãi về miễn, giảm tiền thuê đất, vay vốn với lãi suất hợp lý...

Để đẩy nhanh tiến độ cải tạo, xây mới các khu chung cư cũ, UBND TP Hà Nội yêu cầu, văn bản quan trọng này phải được ban hành ngay trong tháng 12/2005.

Cũng trong tuần này, dự kiến UBND TP.Hà Nội sẽ ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND TP về cải tạo xây dựng mới các khu chung cư cũ xuống cấp trên địa bàn.

  • Kiều Minh