Cảnh giác với bọn trộm cắp
Các Website khác - 16/01/2006
Dịp cuối năm, nhất là "tháng củ mật" này, thường xảy ra nạn trộm cắp. Bạn đọc nêu một số thủ đoạn của kẻ xấu để mọi người cảnh giác đề phòng.
Bạn đọc An Hòa (Bình Ðịnh): Tại khu vực 3, phường Trần Phú (Quy Nhơn, Bình Ðịnh), thường xuyên xảy ra nạn mất cắp xe đạp, từ xe đạp Nhật cho đến loại xe Việt Nam trị giá chỉ 500.000 đồng. Nhiều gia đình mất liền 2 - 3 chiếc xe đạp trong một thời gian ngắn. Kẻ gian sau khi lấy cắp đã gửi xe vào bãi giữ xe của Bệnh viện đa khoa tỉnh trên đường Nguyễn Huệ gần đó, rồi nhờ các em nhỏ vào lấy giúp ra.

Bạn đọc Nguyễn Sỹ Thì (Bắc Giang): Năm 2005, trên khu đồng cạnh đường liên huyện thông ra quốc lộ 31 thuộc thôn Giạ, xã Thái Ðào (Lạng Giang, Bắc Giang), xảy ra nhiều vụ trộm cướp xe đạp của người dân đi làm đồng giữa ban ngày. Bởi có tình hình mấy năm nay, người dân khi đi làm đồng thường đi bằng xe đạp, để xe ở đầu bờ vùng, bờ thửa, cạnh đường liên huyện rồi xuống ruộng làm. Nắm được thói quen này, bọn xấu đi trên những chiếc xe máy phân khối lớn, quan sát chiếc xe đạp nào tốt có thể bán được nhiều tiền, lựa thời cơ là tên ngồi sau xe máy vội xuống vác trộm xe đạp rồi vù đi. Dù chủ xe đạp và mọi người có nhìn thấy mười mươi cũng không thể đuổi theo. Những người bị mất xe đạp cho biết: Khi để xe ở vệ đường, mọi người đều đã khóa, nghĩ thế là an toàn, có ngờ đâu... Hãy cảnh giác với bọn trộm cướp xe đạp khi đi làm ruộng.

Bạn đọc Nguyễn Văn Tú (Ðà Nẵng): Như một điệp khúc, cứ gần đến Tết Nguyên đán lại xuất hiện nạn ăn cắp cây cảnh. Nạn ăn cắp cây cảnh không chỉ xảy ra ở nhà người chơi cây cảnh, người trồng cây cảnh làm kế sinh nhai, mà còn ở nơi công cộng. Mới đây, đêm 29-11-2005, kẻ gian đã trộm bốn chậu cây cảnh ở Nghĩa trang liệt sĩ Hòa Cầm. Tiếp đó, đêm 4-12-2005, kẻ gian lại nhổ bảy gốc mai già trong chậu cảnh trị giá hàng chục triệu đồng ở chùa Thạch Nham Tây, Hòa Nhơn (Hòa Vang, Ðà Nẵng)... Mọi người cần cảnh giác. Nơi trồng cây cần có cổng ngõ, tường rào kiên cố, nên có xích khóa, xích các cây theo hệ thống liên hoàn với nhau. Ban đêm nên bật đèn chiếu sáng ở khu vực có cây cảnh. Chính quyền địa phương cần thường xuyên tổ chức tuần tra ở các khu dân cư để tình trạng cây cảnh cũng như các tài sản khác của người dân khỏi bị mất cắp, nhất là trong thời điểm cuối năm này.