Bảo tồn và phát huy giá trị cổ vật
Các Website khác - 16/01/2006
Ðể ngăn chặn việc mất trộm cổ vật, đồng thời phát huy giá trị những tài sản vô giá này của quốc gia, nhiều cá nhân và địa phương có cách làm tốt, được bạn đọc hoan nghênh.
Bạn đọc Nguyễn Minh (Hà Tây): Những năm qua, tại một số di tích lịch sử - văn hóa, nhất là ở các chùa chiền, đình miếu trên địa bàn Hà Tây, thỉnh thoảng lại xảy ra những vụ mất trộm cổ vật; có vụ mất trộm những cổ vật đặc biệt quý. Nhằm ngăn chặn tình trạng này, thời gian qua các huyện, xã, nhất là những nơi có chùa chiền, di tích đã thực hiện nhiều biện pháp và đầu tư thích đáng để tu bổ, gia cố kỹ thuật an toàn các di tích, chùa chiền.

Việc tăng cường trách nhiệm và quy chế hoạt động của các ban quản lý di tích, việc thực hiện các biện pháp canh phòng, bảo vệ thường xuyên, nhất là về ban đêm, mang lại hiệu quả rõ rệt. Tình trạng kẻ gian lợi dụng sơ hở để trộm cắp cổ vật giảm hẳn và đã qua một thời gian dài, trên địa bàn tỉnh không còn xảy ra những vụ trộm như trước đây.

Bạn đọc Huỳnh Sử (Cà Mau): Ông Võ Chơn Ðức ở số 1/11, đường Lý Bôn, phường 2 (TP Cà Mau) hiện có hơn 800 cổ vật, trong đó có nhiều cổ vật quý hiếm như các bộ sưu tập gốm sứ cổ, nhiều đồ nội phủ; gốm Óc Eo, Khmer, gốm Chăm, gốm sứ Bát Tràng, Chu Ðậu; các bộ cổ vật đồng, đá quý, tượng, tiền cổ... Phần lớn cổ vật do lưu dân mang theo khi đến vùng đất này định cư, buôn bán hay có nguồn gốc trục vớt từ sông biển. Các cổ vật được ông bảo quản, trưng bày khá đẹp trong căn phòng riêng tại nhà. Hằng ngày nhiều người dân trong vùng, các nhà nghiên cứu cổ vật, sử học, dân tộc học... đã đến chiêm ngưỡng, nghiên cứu. Ông Chơn Ðức bỏ công sưu tầm các cổ vật này ở khắp các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, Vĩnh Long... từ nhiều năm nay. Mong muốn của ông là được thành lập bảo tàng tư nhân nhằm bảo quản các hiện vật tốt hơn nữa và để nhiều người cùng chiêm ngưỡng.

Bạn đọc Hữu Thành (Bình Thuận): UBND tỉnh Bình Thuận đã quyết định thưởng cho em Nguyễn Chí Dũng và bà Võ Thị Tư, ở thôn Ninh Thuận, xã Hàm Chính, huyện Hàm Thuận Bắc, mỗi người 10 triệu đồng vì đã có công phát hiện một số cổ vật cho Nhà nước. Ðây là số cổ vật được em Dũng phát hiện tháng 6-2005 trong lúc dùng máy rà kim loại để rà sắt tại khu vực đất của bà Tư. Hai người đã đào được hai chuông và 13 tượng Phật cổ có niên đại vào khoảng giữa thế kỷ 19, trên