Chú trọng giải quyết khâu tái định cư
Các Website khác - 22/08/2005

Vụ trưởng Vụ Đất đai - Bộ Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Khải đã bác danh sách của TP đưa ra và thay vào đó sẽ kiểm tra tại các quận- huyện đang có tốc độ đô thị hóa nhanh và có nhiều khiếu nại của người dân

Sáng 22-8, ngày đầu tiên đến TP, đoàn kiểm tra đất đai Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở TN-MT TP, trước khi lên lịch tiếp và nhận đơn khiếu nại của người dân. Dù vậy, từ 7 giờ sáng, hàng trăm người dân cầm hồ sơ, từ các quận - huyện trong TP đã đứng, ngồi chật ních trên vỉa hè, trước cổng Sở TN-MT TP, số 63 Lý Tự Trọng (quận 1) chờ đợi.

Bức xúc nhất: đền bù, giải tỏa

Khoảng 7 giờ 45, đám đông nhốn nháo hẳn lên khi đoàn kiểm tra xuất hiện, đặc biệt có sự hiện diện của Bộ trưởng Bộ TN-MT Mai Ái Trực. Dù ông Nguyễn Khải, Vụ trưởng Vụ Đất đai – Bộ TN-MT, Trưởng Đoàn Kiểm tra số 1 và Giám đốc Sở TN-MT Trần Thế Ngọc cố giải thích rằng hôm nay đoàn kiểm tra chỉ làm việc với Sở TN-MT để thống nhất nội dung làm việc, tiếp dân, song nhiều người vẫn không chịu ra về. Ông Nguyễn Khải đã linh động xử lý bằng cách tiếp và nhận hồ sơ khiếu nại, tố cáo của dân ngay trên... vỉa hè đường Lý Tự Trọng. Phần lớn người dân đến đây thuộc các dự án trọng điểm trên địa bàn TP, như: đường song hành xa lộ Hà Nội (quận 2), cầu Thủ Thiêm (quận Bình Thạnh), đường Trường Chinh (quận 12)... Bức xúc lớn nhất của người dân là việc đền bù, giải tỏa, tái định cư tại các dự án; cách hành xử bất nhất của chính quyền và cơ quan chức năng trong giải quyết khiếu nại, tố cáo của dân; vì sao cán bộ sai phạm bị xử lý thì lại... lên chức!... Trước hàng loạt thắc mắc của dân, ông Nguyễn Khải cho rằng: “Chúng tôi không trả lời từng trường hợp cụ thể mà sẽ xem xét đơn, sau đó làm việc với các địa phương liên quan để giải quyết thắc mắc, khiếu nại của dân”.

“Các đồng chí tiếp dân ra sao?”

Làm việc với lãnh đạo Sở TN-MT TP, Bộ trưởng Mai Ái Trực cho biết mục đích của đợt kiểm tra đất đai tại TP lần này không phải soi tìm sai phạm mà là muốn có cái nhìn tổng thể về việc thi hành Luật Đất đai 2003. Do đó, đoàn kiểm tra sẽ đi vào những điểm nóng về khiếu kiện, vì ở những chỗ đó mới thấy luật có những tồn tại, đã đi vào cuộc sống và được người dân đón nhận ra sao? Theo ông Trực, qua kiểm tra ở một vài địa phương cho thấy việc thực thi Luật Đất đai thời gian qua có quá nhiều sai phạm, trong đó đáng chú ý là tình trạng giao đất và cho thuê đất sai quy định. “Đợt kiểm tra lần này không phải tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo của dân vì đã có quy định pháp luật xung quanh xử lý về việc này. Tuy nhiên, nếu người dân có yêu cầu, kiến nghị khiếu nại, tố cáo liên quan tới đất đai, đoàn kiểm tra sẵn sàng tiếp nhận cho đến người cuối cùng”.

Một vấn đề được đoàn kiểm tra đặc biệt quan tâm là công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại của Sở TN-MT. “Đề nghị các đồng chí cho biết công tác tiếp dân được thực hiện ra sao” - ông Khải nói. Phó Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Thanh Nhàn: “Ngoài giải quyết tranh chấp, khiếu nại theo vụ việc, mỗi sáng thứ năm hằng tuần lãnh đạo sở đều có buổi tiếp dân”. “Nghe thì lạc quan nhưng sao người dân kéo tới đông quá” - ông Trực vặn lại. Ông Nhàn giải thích, tất cả những trường hợp đến xin gặp và gửi đơn cho đoàn sáng nay đều không thuộc thẩm quyền giải quyết của sở mà chỉ khiếu kiện xung quanh việc đền bù giải tỏa các dự án.

Đoàn kiểm tra số 1 đã chọn các địa phương để kiểm tra là quận 12, quận 9, quận 2, Bình Thạnh... và bác những điểm mà Sở TN-MT đã lên kế hoạch như: quận 3, 11, huyện Củ Chi...

Chuyển mục đích sử dụng dự án khu công nghiệp nếu không phù hợp

Chiều cùng ngày, đoàn kiểm tra cũng đã làm việc với lãnh đạo UBND TP xung quanh những nội dung mà đoàn kiểm tra làm việc tại TPHCM. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Đua trình bày với Bộ trưởng Mai Ái Trực một số vướng mắc trong quản lý đất đai hiện nay. Theo ông Đua, khung giá đất do Nhà nước ban hành và giá chuyển nhượng thực tế của thị trường có sự chênh lệch lớn gây khó khi đền bù giải tỏa nhưng nếu điều chỉnh theo hướng tăng lên sẽ không thu hút được các nhà đầu tư. Bộ trưởng Mai Ái Trực ủng hộ, đánh giá cao ý tưởng đấu giá quyền thuê đất của TP và cho biết trong tương lai việc định mức thu tiền cho thuê đất sẽ tiến gần hơn với giá thị trường. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ý TP phải chú trọng giải quyết tốt hơn vấn đề tái định cư. Riêng những dự án khu công nghiệp nếu do quá trình đô thị hóa mà xét thấy quy hoạch khu công nghiệp không còn phù hợp thì mạnh dạn chuyển mục đích sử dụng. Theo Bộ trưởng Trực, nói thị trường bất động sản của TP đang “đóng băng” là không đúng mà thực chất là hạn chế được tình trạng sốt ảo và kinh doanh chụp giựt theo kiểu trước đây là chỉ bán qua bán lại quyền sử dụng đất.

Lịch làm việc dự kiến của đoàn kiểm tra

. Ngày 23-8: Quận 12.

. Ngày 24-8: Quận 9.

. Ngày 25-8: Quận 2.

. Ngày 26-8: Huyện Cần Giờ.

. Ngày 27-8: Quận Bình Thạnh.

. Ngày 29-8: Hiệp hội Bất động sản (buổi sáng) và Văn phòng Tiếp công dân (buổi chiều).

Thắng Nam Triều