Dạy con làm chị, làm anh
Các Website khác - 22/08/2005
Khi có em bé, trẻ dễ bị rơi vào trạng thái sốc do nghĩ rằng mình không còn được thương yêu, chiều chuộng nữa. Điều quan trọng là bố mẹ phải quan tâm tới trẻ, biết cách hướng dẫn trẻ yêu thương em, làm gương cho em và chứng tỏ vai trò làm anh, chị của mình.
Khi đứa trẻ có em bé, chúng thường được người lớn dạy: "Con cần phải yêu thương em". Chúng thường được nghe những câu trách móc đại loại như "Đã làm anh rồi mà còn như thế à?", "Con lẽ ra là em mới đúng". Những câu trách mắng đó thường nhằm vào đứa lớn nhất.

Bé Minh mới được 5 tuổi. Gần đây, bé thường bị bố mẹ trách mắng như vậy. Có cảm giác như khi mẹ sinh thêm em bé thì Minh đã trở thành "một đứa trẻ hư không biết nghe lời mẹ".

Một hôm, trên truyền hình, người mẹ tình cờ xem một bộ phim về khoa học giáo dục. Trong bộ phim đó, người ta nói: "Nếu đột nhiên bắt một đứa trẻ 4 - 5 tuổi phải nhận thức được mình là anh hay là chị thì là điều không thể được. Chúng vẫn khao khát có được lòng yêu thương của cha mẹ". Người mẹ bỗng hiểu ra tất cả.

Từ đó về sau, người mẹ đã thay đổi phương pháp giáo dục con sai lầm của mình trước kia. Chị thường khen ngợi con trai trước mặt cô em gái bé bỏng: "Minh đúng là một người anh tốt cho con đấy, con gái ạ". Thông qua phương pháp khen ngợi như vậy mà những việc làm tốt của Minh được khẳng định lại.

"Minh chắc chắn là sẽ làm được!". Cứ mỗi lần có việc gì cần Minh làm thì người mẹ đều dùng những câu nói tương tự để cho Minh tự nâng cao sự đánh giá về khả năng của mình.

Quả nhiên, một thời bị coi là một đứa trẻ hư không biết nghe lời, nay Minh đã là một đứa trẻ ngoan rất biết nghe lời mẹ. Có lúc nó còn tỏ vẻ làm anh với đứa em gái. Nhưng quan trọng nhất là khi mẹ dặn dò điều gì nó cũng đều lắng nghe và nhanh nhẹn thực hiện những yêu cầu của mẹ.

Theo Gia đình và xã hội