Dẹp nạn quảng cáo "khoan cắt bê-tông"
Các Website khác - 22/08/2005
Cách đây vài năm, Hà Nội đã ra quân dẹp nạn quảng cáo của loại hình dịch vụ "khoan cắt bê-tông" trên các bức tường ven hè phố. Thế nhưng, chỉ sau một thời gian ngắn của chiến dịch, tình trạng quảng cáo bừa bãi, bôi bẩn phố phường lại diễn ra ồ ạt ở mọi nơi, mọi chỗ. Dưới đây là ý kiến của một số bạn đọc ở Hà Nội.
Bạn đọc Phương Linh (quận Ðống Ða): Ở tổ 108 Hào Nam, phường Ô Chợ Dừa, nơi gia đình tôi sinh sống, trước đây nạn quảng cáo "khoan cắt bê-tông" chưa xâm nhập vì khu vực ở quá sâu trong ngõ ngách. Thế mà chỉ mới hai năm nay, bước ra khỏi nhà, ngay từ bức tường nhà mình ra đến phố lớn, mắt cứ rối lên bởi dày đặc loại quảng cáo trái phép này. Bức tường nhà được sơn sửa, giữ gìn đẹp đẽ bao năm rồi, nay bỗng chốc mới qua một đêm, sáng ra đã thấy nhem nhuốc bởi có tới 4-5 cái quảng cáo chen nhau in, vẽ vào. Bực mình mà chẳng biết kêu ai. Ngõ ngách, phố xá bị bôi bẩn, nhem nhuốc. Nếu thống kê, thì số điện thoại được in, viết trên loại quảng cáo này nhiều vô kể. Chúng tôi không thể hiểu nổi tệ nạn này sao cứ để diễn ra mãi ngay giữa lòng thủ đô? Phải chăng chính quyền các cấp và các ngành chức năng cứ để cho tồn tại như thế vài năm, bẩn quá rồi lại huy động đợt ra quân khắc phục hậu quả bằng cách tổ chức lực lượng thanh niên tình nguyện đi sơn quét lại?

Bạn đọc Lê Thị Kết (huyện Ðông Anh): Ði đâu, ở đâu người ta cũng dễ dàng bắt gặp các dòng chữ quảng cáo "khoan cắt bê-tông" của nhiều gia chủ khác nhau, sơn dán chồng chéo lên nhau. Những người chủ của dịch vụ này thuê nhân viên đi bôi bẩn ở những khoảng tường của tư nhân, tập thể dọc các hè phố. Khi đã kín chỗ sơn kẻ, họ bôi lên tất cả các cột điện, trụ điện, trạm xe buýt. Những người đi sơn, dán quảng cáo thường "hành động" ban đêm. Vì thế, vừa tối hôm trước tường còn trống trơn, vậy mà sáng ra đã thấy họ sơn bẩn đầy tường. Tường nhà, tường cổng sơn bả trắng, xanh sạch đẹp bị nhan nhản bảng hiệu khoan cắt vẽ bằng sơn lên trông không chỉ bẩn mà còn mất mỹ quan. Những cái bảng hiệu quảng cáo này đều được vẽ lên bằng sơn, cho nên không dễ gì xóa được. Ðề nghị chính quyền thành phố không chỉ ra quân một vài lần, mà phải duy trì thường xuyên, triệt để để dẹp nạn "khoan cắt bê-tông", lập lại trật tự, trả lại vẻ đẹp cho đô thị. Phải phạt thật nặng chủ nhân của những số điện thoại quảng cáo ấy và bắt họ có trách nhiệm xóa bỏ tất cả những bảng hiệu mà họ đã bôi bẩn trên khắp thành phố.

Bạn đọc Hồng Bì (tập thể Vân Hồ 3): Có một dạo, các bức tường trong thành phố Hà Nội bỗng mọc đầy các số điện thoại "khoan cắt bê-tông". Chẳng riêng các bức tường mà bất cứ chỗ nào, dẫu là chân rào, cột điện, miễn là đủ cho một dòng số điện thoại, cũng đều bị bôi bẩn. Dư luận đã lên tiếng, chính quyền và ngành bưu điện đã hợp sức dẹp bỏ bằng cách dọa cắt điện thoại. Chẳng biết có bao nhiêu số điện thoại quảng cáo kiểu ấy bị cắt, nhưng các bức tường sạch sẽ hẳn. Cứ nghĩ cái cảnh ấy sẽ không bao giờ diễn lại. Thế nhưng hiện nay những bức tường, cột điện các đường phố, ngõ xóm ở Hà Nội đâu đâu cũng xuất hiện nạn này. Trước lúc đi ngủ thì tường còn sạch, sáng ra đã thấy họ kẻ vẽ đầy tường các số điện thoại. Ngoài ra, còn có những tờ giấy in sẵn, dán chồng chéo lên nhau. Ðề nghị các cấp chính quyền xem xét, lập lại trật tự, không thể để cho các loại quảng cáo như thế tồn tại.