Chưa thể trung chuyển xe đạp, xe máy qua hầm Hải Vân
Các Website khác - 07/11/2005

(VietNamNet) - Dịch vụ trung chuyển người, xe máy, xe đạp qua hầm Hải Vân được phép triển khai từ hôm nay (7/11), nhưng vẫn đang thử nghiệm vì nhiều lý do.

Soạn: AM 611593 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Trung chuyển thử nghiệm xe máy qua hầm Hải Vân

Sau khi Bộ GT-VT phê duyệt dự án thành lập Trạm trung chuyển (tăng-bo) các loại xe máy, xe đạp và người đi bộ qua hầm đường bộ Hải Vân, Xí nghiệp Quản lý và Khai thác hầm Hải Vân (Hamadeco) đã xây dựng kế hoạch để chính thức đưa dịch vụ này vào vào hoạt động từ ngày 7/11.

Tuy nhiên, do vẫn còn vướng mắc về thủ tục nên bến bãi đổ xe, đón, nhận người ở cửa Bắc hầm Hải Vân vẫn chưa hoàn thành. Bên cạnh đó, đường đèo Hải Vân sạt lở do bão số 8 vẫn chưa khắc phục được hoàn toàn.

Do vậy
đến hôm nay 7/11, Hamadeco vẫn chưa chính thức đưa vào hoạt động dịch vụ trung chuyển qua hầm Hải Vân. Hiện đơn vị vẫn tổ chức trung chuyển người đi bộ, xe máy, xe đạp qua hầm Hải Vân nhưng với hình thức thử nghiệm và chưa thu lệ phí.

Được biết, Hamadeco đã bố trí hai cặp xe (mỗi cặp gồm một xe du lịch 16 chỗ dành cho người và một xe tải nhẹ chở phương tiện) túc trực tại hai đầu cửa hầm làm nhiệm vụ trung chuyển. Thời gian mỗi lượt đi tùy thuộc số người đăng ký dịch vụ. Tùy theo mùa vụ, Hamadeco sẽ điều động số đầu xe hay loại xe lớn nhỏ khác nhau để rút ngắn thời gian chờ đợi của khách cũng như để tiết kiệm nhiên liệu.

Theo kế hoạch, loại dịch vụ này sẽ hoạt động từ 6h - 22h mỗi ngày và hoạt động liên tục, không có ngày nghỉ, kể cả ngày lễ, Tết. Trong trường hợp người dân có nhu cầu qua hầm ngoài thời gian đã quy định (tức từ 22h đến trước 6h sáng hôm sau), Hamadeco vẫn phục vụ. Tuy nhiên tuỳ theo số người, phương tiện đi mà giá cả được tính khác nhau để bảo đảm chi phí vận chuyển.

Giá vận chuyển: 12.000 đồng/xe máy, 5.000 đồng/xe đạp, 3.000 đồng/người. Giá giữ xe máy (nếu khách không muốn mang theo xe khi qua hầm) là 1.000 đồng/lượt. Ngoài ra, Hamadeco có bán kèm vé dừng (5.000 đồng/người) để tham quan, chụp ảnh lưu niệm tại hai cửa hầm với thời gian chờ không quá 35 phút. Có nhà chờ cho khách ở hai cửa hầm với đầy đủ dịch vụ công cộng như ghế ngồi, nhà vệ sinh, tivi chiếu thường trực phim tư liệu về hầm Hải Vân.

Trong thời gian thử nghiệm, trung bình mỗi ngày Hamadeco vận chuyển 120 xe máy và hơn 200 lượt người qua hầm. Theo các hành khách tham gia dịch vụ trung chuyển qua hầm Hải Vân thì đây là dịch vụ tiện lợi, có tính an toàn cao đối với người qua đèo.

Tuy nhiên mức giá 15.000 đồng cho một lượt qua hầm
đối với cả người và xe máy là quá cao so với thu nhập của người dân. Ðặc biệt, thời gian vận chuyển người, xe qua hầm quá lâu sẽ gây khó khăn cho người tham gia dịch vụ.

  • Hải Châu