Lần đầu tiên
Các Website khác - 31/12/2005

Lần đầu tiên

Chúng ta đang sống trong những ngày cuối cùng của năm cũ, có rất nhiều những việc lần đầu tiên xuất hiện. Đó là những tín hiệu thật vui và thật đáng mừng để bước vào năm mới đầy hứa hẹn.

Trên thế giới, có một vị tân tổng thống da đỏ đầu tiên của nước Nam Mỹ Bolivia xa xôi tên là E. Morales tự cắt bớt một nửa mức lương vì "đất nước còn nghèo". Moral trong ngôn ngữ "tây" là đạo đức (phải chăng là sự trùng hợp ngẫu nhiên lý thú (?). Ước gì trên trái đất có nhiều các nhà lãnh đạo có "moral" chắc chắn dân tình sẽ bớt khổ đi nhiều lắm.

Ở ta, lần đầu tiên (26.12), Chính phủ đưa ra chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tham nhũng một cách bài bản, quy mô. Trước Tết, chống lãng phí, thiết nghĩ không có gì tốt bằng. Người Việt đã quen lắm rồi với chuyện ăn chơi của tháng giêng. Vì vậy, việc làm của Chính phủ được hiểu là một trong những "công trình lớn" thực sự để chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X.

Lần đầu tiên, báo chí Việt Nam chỉ "tiến công" có 3 ngày, đã buộc được một vị quan chức ngành thể thao thiếu trách nhiệm phải từ chức. Điều đáng phải náo nức nhất là qua đó đã chứng minh được sự nghiêm khắc và sức mạnh của dư luận đang cuộn chảy với sức lực mới.

Lần đầu tiên người hâm mộ Việt Nam biết thế nào là sự đích thực nỗi đau của U.23. Lần đầu tiên bóng đá Việt Nam được làm sạch.

Sạch đến đâu thì chưa biết, nhưng chắc chắn sẽ sạch sẽ hơn.

Chuyện ở Trung Hoa, nhưng ước ao giá như có ở bên ta: Lần đầu tiên, trường đại học nổi tiếng Cát Lâm sa thải một lúc 45 giảng viên vì tội đọc chép. Người Trung Quốc cho rằng, dạy đại học mà như thế thì không thể xứng đáng đứng trên bục giảng.

Có một khi nào đó, ở một nơi nào đó, Việt Nam có lần đầu tiên cực kỳ ấn tượng ấy? Nhưng một tin vui đối với những người có bằng tốt nghiệp đại học khá giỏi là lần đầu tiên (16.12.2005), TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức cho các doanh nghiệp, công sở tuyển người trực tiếp qua truyền hình. Nếu hình thức này được nhân rộng, sẽ không có chỗ cho những người yếu kém về năng lực, nhưng là con cháu các vị quyền thế chiếm chỗ, còn người học giỏi thì đi bán bánh mì, lau bàn, bưng bê bát đĩa...

Năm mới đang đến với vô vàn những cái lần đầu tiên xảy ra. Thế giới đang chuyển mình mạnh mẽ với muôn điều mới lạ. Còn Việt Nam đang vươn dậy với những tín hiệu tốt lành. Ước mong sẽ có nhiều việc lần đầu tiên diễn ra!

Hà Văn Thịnh