Hà Nội: chen nhau làm thủ tục xóa nợ
Các Website khác - 31/12/2005

Trước những thông tin giá đất tại một số khu vực sẽ được điều chỉnh cao hơn trong khung giá đất mới áp dụng trong năm 2006, người dân Hà Nội phải “căng mình” chạy đua với thời gian làm các thủ tục xóa nợ để tránh bị áp theo mức giá mới cao hơn.

Soạn: AM 665609 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Phòng đăng ký nhà đất huyện Thanh Trì không còn chỗ chen chân.

5h sáng 30/12, tại phòng đăng ký đất và nhà huyện Thanh Trì đã có hơn 20 hộ dân ngồi chờ đợi trong giá lạnh và sương sớm. 7g15 số lượng người tăng lên gấp ba lần (khoảng 70 người) đứng thành hàng dài trên vỉa hè ngay cạnh đường quốc lộ. Cánh cửa văn phòng đăng ký đất và nhà huyện Thanh Trì bật mở cũng là lúc người dân đẩy cửa chen vào và trong văn phòng bắt đầu hỗn loạn.

Phòng làm việc khoảng 20m chật cứng không còn chỗ chen chân. Cán bộ nhà đất phải dùng loa phóng thanh để ổn định trật tự, những người đến đầu tiên bắt đầu khom cúi nhận tờ khai và điền mọi thông số. Ông Trần Văn Lũy, gần 70 tuổi, thôn 2 xã Vạn Phúc, Thanh Trì, than phiền: “Tôi vượt hơn hai chục cây số để hoàn tất thủ tục, nộp lệ phí trước bạ tránh bị áp theo khung giá đất trong năm 2006. Sáng 29-12, tôi đến đây từ 4g30 vừa đợi vừa ngủ, trước tôi đã có 27 người và bây giờ không đủ sức chen tiếp, đành phải đợi khi nào thưa người”.

Tại phòng đăng ký nhà đất thuộc Sở Tài nguyên - môi trường, lượng người đến làm các thủ tục xóa nợ và hoàn tất hồ sơ cũng tăng vọt trong những ngày cuối năm. Tất cả đều chung một suy nghĩ: làm thủ tục thời điểm nào thì sẽ được tính thuế theo khung giá của thời điểm đó.

Theo văn phòng đăng ký nhà đất thuộc Sở Tài nguyên - môi trường, mỗi ngày phòng phải tiếp nhận trên 100 hồ sơ, tăng gấp đôi so với tháng trước. Tại các điểm đăng ký nhà đất của các quận cũng trong tình cảnh tương tự. Ở quận Đống Đa, vài chục hộ dân thường trực tại phòng đăng ký nhà đất để chờ đến lượt làm các thủ tục kê khai, nhận phiếu hẹn.

Không kể những trường hợp phải chạy đi chạy lại qua ba điểm làm hồ sơ đất đai của quận Đống Đa. Trong căn phòng đăng ký nhà đất quận Hai Bà Trưng, diện tích khoảng 15m2 nhưng hơn 10 người dân hết đứng lại ngồi chờ đối chiếu và hoàn tất mọi thủ tục. Khu vực hành lang bên ngoài được kê một chiếc bàn nhỏ phục vụ việc viết tờ khai, nhưng ngay tại đây liên tục trong cảnh đông cứng.

Ông Lã Văn Ninh, thôn 3, Vạn Phúc, bức xúc: “Giấy chủ hộ là vợ tôi Hoàng Thị Tứ. Đã đăng ký xong, hoàn tất mọi thủ tục nhận giấy hẹn rồi mà 4-5 lần đi về vẫn không nhận được sổ, sức mấy cũng phải nản”. Theo qui định, một hộ dân từ khi làm thủ tục đăng ký xóa nợ đến khi nhận được sổ đỏ từ phòng tài nguyên - môi trường phải mất năm lần (cả đi lẫn về 10 lần).

Ông Trần Văn Chung, trưởng Phòng tài nguyên - môi trường huyện Thanh Trì, cho biết: qui định về thủ tục còn bất cập, qua nhiều bước, đi nhiều nơi. Nhiều hộ sau một vài lần đi lại đã không còn “mặn mà” nhận sổ đỏ, họ làm xong thủ tục xóa nợ nhưng chưa vội thực hiện nghĩa vụ tài chính. Cũng theo ông Chung, lượng người đổ xô đến làm các thủ tục xóa nợ tăng trong những tháng cuối năm để tránh bị áp giá đất cao trong năm 2006 (giá đất tại một số nơi thuộc huyện Thanh Trì cao hơn khoảng 1,5 lần so với mức cũ).

Theo Phòng tài nguyên - môi trường huyện Thanh Trì, bình quân mỗi ngày từ 250-300 lượt người đến làm thủ tục (trước đó hơn 100 người/ngày, ngày cao điểm lên tới 500 lượt người). Huyện đã phải tăng cường gần hết số cán bộ để thẩm định hồ sơ (tăng từ 8 lên 14 người) nhằm giải tỏa ùn tắc. “Nếu lượng công việc còn trong những ngày cuối năm, phòng sẽ phải làm việc cả đêm và thứ bảy để người dân được tính giá theo đúng thời điểm của khung giá cũ”, ông Chung khẳng định.

Xuân Long (Tuổi Trẻ)