Cục trưởng Khuyến nông từng ngồi ăn với "bố già" heroinn
Các Website khác - 25/08/2005

Không chỉ là người “thừa ủy quyền” Bộ trưởng Bộ NN&PTNT ký văn bản 1131 gửi UBND TP Hà Nội và huyện Từ Liêm đề nghị ủng hộ dự án trang trại Sơn Thuỷ, Cục trưởng Cục Khuyến nông, khuyến lâm Lê Hưng Quốc nay là Cục Nông nghiệp), Bộ NN&PTNT còn duyệt dự án.

Tại sao Công văn 1131 lại lên đến Văn phòng Chính phủ. Dư luận đặt câu hỏi về những việc làm trên.

Phóng viên Tiền Phong đã trao đổi với ông Lê Hưng Quốc, Cục trưởng Cục Khuyến nông, khuyến lâm (nay là Cục Nông nghiệp), Bộ NN&PTNT xung quanh vấn đề này.

Tôi ủng hộ hoàn toàn cái đúng

Soạn: AM 527857 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Cục trưởng Cục Khuyến nông, khuyến lâm Lê Hưng Quốc

Xin ông cho biết, Công văn 1131 ngày 18/3/2002 do ông thừa ủy quyền Bộ trưởng Bộ NN&PTNT ký, vậy ông có xin ý kiến hoặc được Bộ trưởng ủy quyền bằng văn bản hay bằng miệng?

Ở đây đã có phân cấp của Bộ trưởng về các vấn đề chuyên môn, nghiệp vụ và quản lý chuyên ngành…

Thưa ông, để ra công văn 1131, Cục Khuyến nông, khuyến lâm (KNKL) đã căn cứ vào công văn 676 ngày 24/10/2001 của Sở NN&PTNT Hà Nội về việc đề nghị xây dựng dự án mô hình nông nghiệp sinh thái bền vững. Nhưng thực tế dự án này đã được Cục KNKL phê duyệt từ ngày 15/10/2001, ông giải thích thế nào về việc lạ lùng này?

Phê duyệt dự án là theo đề nghị của Trung tâm khuyến nông Hà Nội (TTKNHN), là ngành dọc của Cục KNKL. Để dự án có căn cứ cho thành phố Hà Nội đầu tư và giúp đỡ tạo điều kiện xây dựng mô hình này, TTKNHN mới đưa lên Cục KNKL xem xét. Cục KN cũng không phải là không kiểm tra đôn đốc, Cục đã xuống kiểm tra và thấy có nuôi trồng thủy sản, trồng cây, sản xuất giống hoa…

Ông có thể giải thích rõ là tại sao lại có chuyện vào ngày 24/10/2001, Sở NN&PTNT Hà Nội mới có công văn đề nghị xây dựng dự án, nhưng Cục KNKL đã duyệt dự án này trước đó 9 ngày? Và ngày 18/3/2002, Cục KNKL có văn bản gửi UBND TP Hà Nội và huyện Từ Liêm đề nghị ủng hộ dự án?

Công văn này (1131) gửi Chủ tịch thành phố và chủ tịch huyện Từ Liêm đề nghị ủng hộ, giúp đỡ dự án. Còn việc duyệt dự án lại khác, tức là duyệt nội dung dự án như: làm gì, đầu tư như thế nào, cách làm có đúng tôn chỉ, mục đích không…?

Nguyên tắc khi phê duyệt dự án là phải có đất. Nhưng ở đây dự án được duyệt rồi mới đi tìm đất…Vậy đây có phải là quy trình ngược không?

Không, chúng tôi đã đi kiểm tra để xác định cái này. Có xác nhận của chủ tịch xã, có cả HTX, có cả chủ trang trại xác nhận.

Thưa ông, khi phê duyệt dự án, Cục có thành lập Hội đồng phê duyệt dự án và dự án này có được lưu lại Cục KNKL?

Vì dự án này không phải dự án đầu tư bằng vốn Nhà nước, về kết cấu vốn là của người ta (chủ trang trại) là chính. Vốn nhà nước không đáng kể gì.

Nghĩa là có thể phê duyệt dự án loại này mà không cần đến Hội đồng? Các Cục phó không được tham gia phê duyệt dự án?

Lúc đó Cục này đông lắm, có đến bảy, tám Cục phó. Nhưng Cục phó được phân nhiệm từng lĩnh vực một. Thêm nữa, chưa có Cục phó phụ trách về khuyến nông mà tôi phụ trách chung.

Không có quy định là phải thành lập Hội đồng. Tôi làm việc này, phê duyệt dự án là trên cơ sở dự án này đúng với tôn chỉ mục đích của khuyến nông, không có sai phạm gì nên tôi ủng hộ ý tưởng.

Thưa ông, đây là một dự án của tư nhân, vậy có cần đến Cục KNKL phải đứng ra duyệt dự án?

Người ta cần Cục KNKL ủng hộ để người ta đầu tư, người ta muốn có cấp trên ủng hộ để người ta làm việc với các ngành khác cho thuận lợi.

Giờ đây ông có ngại chính sự ủng hộ này đã giúp Thủy tạo được vỏ bọc che giấu hành vi vi phạm về đất đai cũng như  hành vi phạm pháp hình sự?

Người ta sai phạm là việc khác. Còn tôi ủng hộ hoàn toàn cái đúng thì có làm sao?

Ông Sướng đã đem công văn 1131 lên Văn phòng Chính phủ

Quay lại công văn 1131, đây được coi là văn bản có giá trị ngang văn bản của Bộ trưởng ký, vậy việc công văn này được gửi đến tận xã Mễ Trì theo ông là có bất bình thường?

Tôi không gửi đến xã - (ông Quốc xem lại công văn) - tại vì đây là văn bản do phòng kế hoạch thảo và có chữ ký của văn phòng Bộ (phó Văn phòng Bộ ký nháy). Sở dĩ có nơi nhận là xã Mễ Trì là vì dự án có liên quan đến xã và khi thẩm tra thì phó Chủ tịch xã có ký tên. Chúng tôi gửi để ủng hộ về mặt ý tưởng thôi.

Nhưng thưa ông, thực tế địa phương coi đây là mệnh lệnh phải ủng hộ dự án và không dám xử lý sai phạm tại trang trại Sơn Thủy?

Đấy là người ta nói chứ đây là văn bản hoàn toàn chỉ ủng hộ về ý tưởng du lịch sinh thái. Còn về đất và tiền, Cục và Bộ không quản lý. Tôi chỉ gửi cho xã, huyện, thành phố biết để ủng hộ.

Khi đọc văn bản, người ta thấy Công văn 1131 khẳng định dự án có đủ điều kiện, rồi chỉ ra là Ban QLDA phải làm thế này, thế nọ (xây dựng khu sơ chế, bảo quản sản phẩm nông nghiệp, cửa hàng giới thiệu sản phẩm nông nghiệp...). Một văn bản của cấp bộ trưởng (thừa ủy quyền của bộ trưởng) có cần thiết phải đưa những vấn đề quá chi tiết này vào không?

Chúng tôi thấy rằng cần phải làm như thế này  thì các cấp thành phố mới thấy là cần cấp bao nhiêu đất cho dự án.

Nhưng thưa ông, đây có lẽ là việc của Ban QLDA, việc của chủ trang trại chứ đâu phải việc của bộ trưởng?

Không phải. Vì khi hỏi tôi, là Cục trưởng, tôi thấy Hà Nội chưa có một khu tiếp thị nông nghiệp nào. Chúng ta làm nông nghiệp, chúng ta phải chuyển sang cơ cấu: chế biến, bảo quản, chợ, đường giao thông… thì mới thành khu nông nghiệp, du lịch.

Theo tiêu đề Công văn 1131 chỉ được gửi đến các cơ quan tại Hà Nội như ghi trong văn bản, sao công văn này lại được gửi lên Văn phòng Chính phủ? Ông có thể giải thích về việc này?

Sau khi báo Tiền phong nêu, tôi gọi điện cho anh Sướng ( Nguyễn Bá Sướng - GĐ TTKN Hà Nội) hỏi công văn của tôi không gửi đến Văn phòng Chính phủ thì tại sao nó lại đến được Văn phòng Chính phủ? Anh Sướng trả lời là chúng em mang lên.

Ông đã khẳng định rằng ông ủng hộ mô hình trang trại Sơn Thủy, vậy đến nay ông có nhận xét gì về hiệu quả của mô hình và chủ nhân thật của trang trại (Trịnh Nguyên Thủy)?

Ông Thủy thì tôi không quen biết, tôi chỉ biết ông Hoan nhiều. Còn ông Thủy lúc thì giới thiệu là Chủ tịch HĐQT, lúc thì…

Nhưng có thông tin ông đã nhiều lần đến ăn uống với Trịnh Nguyên Thủy ngay tại nhà hàng trong trang trại của Thủy?

Tôi chỉ ăn uống cùng Thủy một vài lần thôi. Còn cụ thể là bao nhiêu lần thì tôi không nhớ.

Ông có nhận xét gì về con người Thủy?

Thật ra tôi không tiếp xúc nhiều lắm nên tôi không hiểu được.

Xin cảm ơn ông!

(Theo Tiền Phong)

TIN LIÊN QUAN:

Sản xuất heroin giữa lòng Hà Nội

Heroin "giữa lòng Hà Nội" trộn axít cực độc

Ông Nguyễn Công Tạn từng đến trang trại Sơn Thủy trồng cây

30 phút gặp "bố già" heroin trong trại tạm giam

GĐ TT khuyến nông HN nói gì về trang trại Sơn Thủy?   

Ông Nguyễn Công Tạn từng đến trang trại Sơn Thủy trồng cây

Chân dung "bố già heroin giữa lòng Hà Nội"

Một đại uý công an cố vấn pháp luật cho "trùm heroin"?

Đại úy CA: Tôi chỉ tư vấn cho Trịnh Nguyên Thủy

Dừng xem xét mọi đề xuất của Công ty Sơn Thủy