Đà Nẵng: Nhà định cư xây 1 năm đã lún, nứt
Các Website khác - 16/02/2006

(VietNamNet) - Chỉ sau hơn 1 năm khánh thành, bàn giao theo chủ trương tập trung định cho dân làng chồ Nại Hiên (thuộc phường Nại Hiên Đông), 268 căn nhà đã lún nền, nứt tường; nguy cơ sập đổ rất cao.

Soạn: AM 705503 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Cách đây 1 năm, dân làng chồ Nại Hiên vui mừng đón nhận 268 căn nhà liền kề.

Nghiêm trọng nhất là hơn 80 căn nhà thuộc khu G và khu F

Ngôi nhà số 33 khu G của anh Lê Thanh Hải có tới hàng chục vết nứt chạy dài cắt ngang thân nhà. Nhà bếp thì vừa nứt tường lại vừa lún nền. Tấm đan chắn mưa cửa sau nhà cũng đang treo lơ lửng rất nguy hiểm. Thậm chí phần tường sau của căn nhà bị nứt và có chiều hướng nghiêng khỏi mặt phẳng đứng, có thể đổ bất cứ lúc nào.

Anh Hải cho hay, mùa mưa năm vừa rồi, gia đình anh không dám ở trong căn nhà này mà phải qua nhà hàng xóm trú nhờ.

Tương tự, ngôi nhà số 32G của bà Nguyễn Thị Lộc ở bên cạnh cũng đang xuất hiện nhiều vết nứt chạy dài theo 4 chân tường. Mỗi khi có gió mạnh là ngôi nhà rung chuyển...

Soạn: AM 706401 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Đến nay, nhà xuất hiện vết nứt cắt ngang thân nhà


Trong khi dãy nhà khu G bị nứt tường thì trên 40 ngôi nhà ở khu F lại bị lún nền trầm trọng. Nhà bếp của bà Ðặng Thị Ðây (32F) bị lún nền bếp xuống hơn 20cm, còn căn nhà của ông Ðoàn Văn Lộc (14 F) bị lún gần như toàn bộ nền ngôi nhà. "Ðược TP quan tâm xây cho ngôi nhà mới, nhân dân ở đây hết sức vui mừng, phấn khởi. Nhưng những ngôi nhà này chất lượng quá kém, làm sao chúng tôi không lo cho được!" - ông Đoàn Văn Lộc thay mặt nói lên tâm tư của hàng chục hộ dân ở khu nhà F.

Theo các hộ dân ở đây, tình trạng nứt tường, lún nền xảy ra ở khu nhà liền kề này hơn 3 tháng rồi. Người dân đã nhiều lần phản ánh lên lãnh đạo phường Nại Hiên Ðông nhưng vẫn không thấy các ngành chức năng nào đến kiểm tra xử lý.

Ông Mai Văn Đào-Phó chủ tịch UBND phường Nại Hiên Ðông thanh minh: Sau khi nhận được kiến nghị của người dân, lãnh đạo phường đã phản ánh sự việc lên chủ đầu tư dự án là Ban quản lý các dự án phát triển đô thị Ðà Nẵng, nhưng sau hơn 20 ngày vẫn chưa thấy có động tĩnh gì. Mãi đến ngày 13/2 vừa rồi, chủ đầu tư và đơn vị thi công là Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Ðà Nam, mới chịu đến hiện trường để ghi nhận tình hình. Tuy nhiên, hướng xử lý mà họ đưa ra lại chưa thực sự thỏa đáng.

Vá nhà sắp sập!

Theo Ban quản lý các dự án phát triển đô thị Đà Nẵng và Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Đà Nam thì nguyên nhân gây nên tình trạng lún nền, nứt tường ở khu nhà này là do... "nền đất chưa ổn định gây lún không đều của công trình". Và họ khẳng định, đến nay độ lún của công trình đã... ổn định, nên vết nứt sẽ không phát triển thêm?!

Soạn: AM 705507 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Vết nứt chạy dài theo 4 chân tường

Trên cơ sở nhận định như vậy, chủ đầu tư và đơn vị thi công đưa ra phương án xử lý là "chỉ cần mở rộng khe nứt, chèn vữa mác cao vào khe nứt. Tăng cường bằng cách cạo bỏ lớp vữa trát về hai phía của vết nứt, ốp lưới thép hoặc câu thép phi 6 vuông góc hướng vết nứt, sau đó trát lại. Những ngôi nhà có tường bị nứt và có chiều hướng nghiêng khỏi mặt phẳng đứng sẽ dỡ bỏ phần bị nghiêng để xây lại".

n làng chồ Nại Hiên không khỏi tự hỏi: Nếu những ngôi nhà này được xây dựng với sự tham gia quản lý của người dân, chứ không phải giao khoán cho Ban quản lý các dự án phát triển đô thị Đà Nẵng làm nhiệm vụ quản lý như với tư cách.... ban phát, thì liệu đơn vị thi công có thể trả lời về tình trạng lún nền, nứt tường dễ dàng như vậy không?

Và liệu hướng xử lý mà chủ đầu tư và đơn vị thi công đưa ra có thật đảm bảo? Câu trả lời được ghi trong biên bản: "Nếu sau khi xử lý như trên mà còn sự cố thuộc về kỹ thuật thì nhà thầu xây lắp sẽ có trách nhiệm xử lý thêm". Nghĩa là... chính họ cũng chưa thật tin tưởng về hướng xử lý đã nêu.

Được biết, tổng kinh phí đầu tư cho công trình 268 nhà dân làng chồ Nại Hiên lên đến 15,3 tỉ đồng (20 triệu đồng/căn).

  • Hải Châu